Thailand

In Pics&Clip: “คิม จองอึน” สั่งยกเลิกล็อกดาวน์แกซอง ท่ามกลางเกาหลีเหนือเผชิญวิกฤตฝนตกหนัก-น้ำท่วมรอยเตอร์ – ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ล่าสุดออกคำสั่งยกเลิกการล็อกดาวน์เมืองแกซองที่ติดพรมแดนเกาหลีใต้ ให้เหตุผลมาตรการควบคุมไวรัสโควิด-19ได้ผล แต่ยืนยันต้องการให้มีการเข้มงวดบริเวณพรมแดนต่อไปท่ามกลางฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(14 ส.ค)ว่า สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือKCNA รายงานในวันศุกร์(14)ว่า ประธานาธิบดี คิม


จองอึน ได้ออกคำสั่งยกเลิกการปิดตายเมืองพรมแดนแกซอง(Kaesong)และพื้นที่ใกล้เคียงหลังได้ถูกปิดนาน 3
สัปดาห์ก่อนหน้า

โดยในรายงานกล่าวว่า คิมได้ออกคำสั่งในที่ประชุมโพลิบูโรของพรรคคอมมิวนิวสต์เกาหลีเหนือในการหารือถึงความพยายามของรัฐบาลในการป้องกันการระบาดโรคไวรัสโควิด-19 และรวมไปถึงการรับมือวิกฤตฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในประเทศเวลานี้

โดยในแถลงการณ์ของผู้นำเกาหลีเหนือที่ออกมาจากKCNA กล่าวว่า มาตรการที่ออกมาสามารถควบคุมไวรัสโควิด-19ในพื้นที่เสี่ยงได้ผล

แต่ในขณะที่มีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ภายในประเทศ คิมกล่าวว่า การควบคุมพรมแดนยังคงต้องเข้มงวดต่อไปและออกคำสั่งให้ชุมชนต่างๆไม่รับความช่วยเหลือจากภายนอกที่เชื่อมโยงถึงปัญหาน้ำท่วมฉับพลันหลังจากฝนตกลงมาอย่างหนักนานหลายสัปดาห์

รอยเตอร์รายงานก่อนหน้าว่า องค์การกาชาดสากล IFRC ได้สร้างเครือข่ายอาสาสมัครจำนวนมากในประเทศเกาหลีเหนือเพื่อช่วยเหลือประชาชนใน 9 จังหวัดเพื่อหลีกเลี่ยงจากไวรัสโควิด-19 และลดความเสียหายจากปัญหาน้ำท่วมและดินถล่ม

ซึ่งพบว่าเครือข่ายอาสาสมัครประชาชนเกาหลีเหนือมีจำนวนมากถึง 43,000คนที่ได้รับการจัดตั้งจากกาชาดสากล โดยโฆษก อันโทนี บาล เมน(Antony Balmain) แถลงในวันจันทร์(10)ถึงวิกฤตน้ำท่วมในเกาหลีเหนือว่า

“มีบ้านเรือนหลายร้อยหลังได้รับความเสียหาย และนาข้าวจำนวนมากจมใต้น้ำเนื่องมาจากฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน”


ทั้งนี้พบว่าผู้นำเกาหลีเหนือได้ส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังเมืองแกซองในวันจันทร์(10) เป็นข้าวสารที่ถูกส่งออกมาจากกรุงเปียงยางไปยังพื้นที่น้ำท่วมที่เขาได้ไปเยือนในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ซึ่งฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้มีการวิตกถึงที่ทำการเกษตรถูกทำลายและการขาดอาหารในประเทศ

KCNA สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานว่าฝนหน้ามรสุมทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างในหลายจังหวัด


รวมถึงพื้นที่ทางการเกษตร มีบ้านประชาชนจำนวน16,680 หลังและอาคารสำนักงานรัฐ630 แห่งถูกทำลายหรือถูกน้ำท่วม นอกจากนี้ถนนหลายสาย สะพานและระบบรางรถไฟในเกาหลีเหนือได้รับความเสียหายเช่นกัน

ซึ่งจากวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ในเกาหลีเหนือทำให้กลุ่มศึกษาเกาหลีเหนือ 38North ประจำสถาบันการศึกษาของสหรัฐฯล่าสุดได้ออกมาชี้โดยอ้างอิงถึงภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดระหว่างวันที่ 6 -11 ส.คว่า น้ำท่วมใหญ่นี้อาจทำให้ระบบสูบน้ำที่เชื่อมต่อศูนย์วิจัยนิวเคลียร์เกาหลีเหนือพัง

โดยภาพถ่ายดาวเทียมในช่วงเวลาดังกล่าวแสดงระบบหล่อเย็นของปฎิกรณ์นิวเคลียร์ที่ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ยองบยอน(Yongbyon Nuclear Scientific Research Center)ตกอยู่ในอันตรายได้อย่างไรภายใต้สภาพอากาศที่เลวร้าย

38Northชี้ว่า ดูเหมือนแท่งปฎิกรณ์นิวเคลียร์ 5 เมกาวัตต์ที่เชื่อว่าถูกใช้เพื่อผลิตพลูโตเนียมเกรดสำหรับใช้ในการทหารไม่ทำงานในบางช่วงเวลา และเครื่องปฎิกรณ์ทดลองน้ำเบา(Experimental Light Water Reactor) นั้นดูเหมือนจะไม่ได้ต่อออนไลน์ และทางกลุ่มผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การเกิดน้ำท่วมในลักษณะเช่นนี้ในอนาคตจะส่งผลทำให้ต้องมีการปิดระบบ


Football news:

Semedu for 40 million euros will move from Barca to Wolverhampton (ESPN)
Showsport: Tiago will make Liverpool more variable and thinner. Bayern will feel the loss, but only in the top matches
Jose did not include Dele alli even in the application (it seems, because of the conflict), but so far remained the winner-Son scored 4 from Kane's assists
Negredo scored the first goal for Cadiz. He has 113 goals in La Liga
Jose Mourinho: Kane killed the game. Tottenham were too good in the 2nd half
Braithwaite suffered a quadriceps injury in Barca training
Kane scored 5 (1+4) points in the match against Southampton