Thailand

อินเดียพบ "แอมโมเนียไนเตรท" เกือบ 700 ตัน อยู่ในท่าเรือตั้งแต่ปี 2015เอเอฟพี - แอมโมเนียมไนเตรทเกือบ 700 ตัน สารที่ทำให้เกิดการระเบิดใหญ่ในเลบานอน ถูกเก็บอยู่ในท่าเรือแห่งหนึ่งของอินเดียนับตั้งแต่ปี 2015 เจ้าหน้าที่ ยืนยัน

เหตุระเบิดใหญ่ที่เกิดจาดแอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตัน ซึ่งถูกเก็บนานหลายปีในท่าเรือกรุงเบรุต ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 153 รายและบาดเจ็บกว่า 5,000 ราย

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว ทางการอินเดียได้สั่งตรวจสอบวัตถุอันตรายทั้งหมดในท่าเรือต่างๆ และพบว่ามีแอมโมเนียมไนเตรท 690 ตันในเมืองเชนไนทางตอนใต้

ตู้คอนเทนเนอร์ 37 ตู้ที่เก็บสารดังกล่าวถูกนำเข้ามาจากเกาหลีใต้เมื่อปี 2015 โดยบริษัทอินเดียแห่งหนึ่งสำหรับใช้ทำปุ๋ย แต่ถูกยึดหลังจากสารดังกล่าวถูกพบว่าเป็นเกรดทำระเบิด

เมื่อวันพฤหัสบดี (6) หน่วยงานศุลกากรท้องถิ่นพยายามคลี่คลายความกังวล โดยกล่าวว่า สารเคมีเหล่านี้ไม่มีอันตรายและว่า กำลังมีการประมูลเพื่อขายมันออกไปอยู่

"สารเคมีนี้ถูกเก็บรักษาอย่างปลอดภัยและสามารถมั่นใจในความปลอดภัยของสินค้าและสาธารณะชนได้ เมื่อพิจารณาจากความอันตรายของสารดังกล่าว"

แอมโมเนียมไนเตรทเป็นเหมือนผลึกเกลือไร้กลิ่นที่เป็นสาเหตุของการระเบิดทางอุตสาหกรรมใหญ่ๆ หลายครั้งในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

เมื่อผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิง มันจะทำให้เกิดการระเบิดที่มักถูกใช้ในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง แต่ก็ถูกใช้ผลิตระเบิดทำมือด้วย เช่น ในการโจมตีเมืองโอคลาโฮมาซิตีเมื่อปี 1995

ประเทศสหภาพยุโรปจำนวนมากกำหนดให้แอมโมเนียไนเตรทต้องผสมกับแคลเซียมคาร์บอเนตเพื่อทำให้มันปลอดภัยมากขึ้น

อุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมเกิดขึ้นบ่อยครั้งในแดนภารตะ เมื่อเดือนพฤษถาคม เกิดเหตุแก๊สสไตรีนรั่วจากโรงงานแห่งหนึ่งในอินเดีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 15 คน

เมื่อปี 1984 ก๊าซเมทิลไอโซไซยาเนตรั่วออกจากโรงงานผลิตยาฆ่าแมลงแห่งหนึ่งในเมืองโพปาล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3,500 คน และอีกหลายพันคนในหลายปีต่อมา หนึ่งในอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์


Football news:

Valery Karpin: Rostov, having scored a goal, got hooked psychologically, stopped pressing. In the End, there were no forces
Glebov received a red card for a foul on a Maccabi player in midfield. Var on match no
Aaron Ramsay: Under Pirlo, Juve players have more fun
Aubameyang on the decision to stay at Arsenal: Arteta is a key factor. He said: You can create a legacy here
You will get high from Rostov's goal as from your favorite song. Shomurodov from the fly in touch closed a crazy pass Normann 40 meters
Valery Karpin: Maccabi is a playing, pressing team. It is very dangerous to let her do everything
Barcelona will make one last attempt to sign Lautaro