Thailand

อิสราเอล-ปาเลสไตน์เปิดศึกเลือดเดือด กาซาดับอย่างต่ำ43แล้วขณะรัฐยิวตายไป6


ควันโขมงลอยขึ้นมาจากอาคารสูง อัล-ชารูค ซึ่งถูกอิสราเอลถล่มโจมตีทางอากาศ ในเมืองกาซาซิตี้ วันพุธ (12 พ.ค.)
อิสราเอลเปิดปฏิบัติการทางอากาศถล่มดินแดนฉนวนกาซานับร้อยระลอกจนถึงเช้าวันพุธ (12 พ.ค.) ขณะที่ฮามาสและนักรบปาเลสไตน์กลุ่มอื่นๆ ประเคนจรวดกว่า 1,000 ลูกใส่รัฐยิวนับจากช่วงเย็นวันจันทร์ (10) อย่างไรก็ดี จำนวนผู้เสียชีวิตแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว โดยในกาซาดับอย่างน้อย 43 คน ส่วนในอิสราเอลตาย 6 คน ด้านนานาชาติหวั่นสถานการณ์บานปลาย เนื่องจากต่างฝ่ายไม่มีทีท่าลดราวาศอก

อาคารพักอาศัย 12 ชั้นหลังหนึ่งในกาซาถล่มลงเมื่อวันพุธ หลังจากอิสราเอลประกาศเตือนผู้พักอาศัยล่วงหน้าก่อนเปิดฉากโจมตีทางอากาศ โดยรัฐยิวอ้างว่า เครื่องบินรบของตนสามารถปลิดชีพผู้นำข่าวกรองหลายคนของกลุ่มฮามาส ขณะที่การโจมตีทางอากาศอีกหลายครั้งพุ่งเป้าสถานที่ยิงจรวด สำนักงาน และที่พักผู้นำฮามาส

นอกจากนั้น อิสราเอลยังส่งทหารราบและหน่วยยานเกราะไปเสริมหน่วยรถถังซึ่งประจำอยู่ที่ชายแดน ทำให้บางคนบางฝ่ายนึกถึงการบุกภาคพื้นดินครั้งล่าสุดของอิสราเอลเข้าสู่กาซาเพื่อยุติการโจมตีด้วยจรวดเมื่อ 7 ปีที่แล้ว

ด้านฮามาสเผยว่า ได้ยิงจรวด 210 ลูกถล่มเมืองเทลอาวีฟ และเมืองเบียร์ชีบา ตอบโต้ที่อิสราเอลทิ้งระเบิดใส่อาคารหลายแห่งในกาซาซิตี้

ส่วนโจนาธาน คอนริคัส โฆษกกองทัพบกอิสราเอลระบุเมื่อเช้าวันพุธว่า นักรบปาเลสไตน์ยิงจรวดกว่า 1,000 ลูกใส่อิสราเอลนับจากช่วงเย็นวันจันทร์ที่สถานการณ์เริ่มคุกรุ่นจากการที่ฮามาสยิงจรวดไปที่เยรูซาเลม อย่างไรก็ดี จรวดจำนวนมากถูกไอรอน โดม ระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอลสกัดไว้ได้ และราว 200 ลูกร่วงลงในกาซา

สำหรับอิสราเอลแล้ว การที่กลุ่มนักรบปาเลสไตน์พุ่งเป้าโจมตีเทลอาวีฟ ซึ่งถือเป็นเมืองหลวงทางธุรกิจของรัฐยิว ถือเป็นความท้าทายใหม่ในการเผชิญหน้ากับฮามาส ซึ่งทั้งอเมริกาและอิสราเอลตีตราเป็นกลุ่มก่อการร้าย

เหตุการณ์รุนแรงระลอกล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังจากเกิดสถานการณ์ตึงเครียดในนครเยรูซาเลมนานหลายสัปดาห์ ระหว่างเดือนรอมฎอนซึ่งเป็นช่วงถือศีลอดของชาวมุสลิม โดยมีการปะทะระหว่างตำรวจอิสราเอลกับผู้ประท้วงทั้งภายในและรอบๆ มัสยิดอัล-อักซอในเขตเมืองเก่าทางตะวันออกของนครเยรูซาเลม และเกิดขึ้นไม่กี่วันก่อนที่จะมีการไต่สวนในคดีที่อาจจบลงด้วยการที่ครอบครัวชาวปาเลสไตน์ต้องอพยพออกจากเยรูซาเลมตะวันออกที่ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวอ้างสิทธิ์ครอบครอง

เหตุการณ์นี้ถือเป็นการปะทะครั้งรุนแรงที่สุดระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์นับจากสงครามในดินแดนในปกครองของฮามาสเมื่อปี 2014 และสร้างความกังวลให้นานาชาติว่า สถานการณ์อาจบานปลายจนเกินควบคุม

ทอร์ เวนเนสแลนด์ ผู้แทนด้านสันติภาพตะวันออกกลางของสหประชาชาติ เผยว่า ยูเอ็นกำลังร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อฟื้นความสงบ

นอกจากนั้น ในเมืองล็อดและอีกหลายเมืองในอิสราเอลยังมีการประท้วงเหตุรุนแรงในกาซาและสถานการณ์ตึงเครียดในเยรูซาเลม และเมื่อวันพุธมีวัยรุ่นปาเลสไตน์วัย 16 ปีเสียชีวิตจากการปะทะกับกองกำลังอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งเป็นพื้นที่ของชาวปาเลสไตน์อีกผืนหนึ่งที่ฝ่ายอิสราเอลเข้าไปยึดครองอยู่

สถานการณ์รุนแรงคราวนี้ไม่มีทีท่ายุติลง หลังจากนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู เตือนว่า กลุ่มนักรบปาเลสไตน์จะต้อง “จ่ายแพงมาก” สำหรับการยิงจรวดใส่อิสราเอล ขณะที่อิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำฮามาส เผยว่า ได้รับการติดต่อจากกาตาร์ อียิปต์ และยูเอ็น ที่ต้องการยุติความรุนแรง แต่สิ่งที่ตนต้องการประกาศคือ ฮามาสพร้อมตอบโต้ ไม่ว่าอิสราเอลต้องการให้สถานการณ์บานปลายหรือยุติลงก็ตาม

กระทรวงสาธารณสุขกาซาเผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รุนแรงนี้อย่างน้อย 43 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 13 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่แพทย์ของอิสราเอลเผยว่า มีประชาชนเสียชีวิต 6 คน

สำหรับทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันอังคารว่า อิสราเอลมีสิทธิ์โดยชอบธรรมในการป้องกันตัวเองจากการโจมตีด้วยจรวด แต่ขณะเดียวกันก็เพิ่มความกดดันให้อิสราเอลปฏิบัติต่อชาวปาเลสไตน์อย่างเป็นธรรม และย้ำว่า อิสราเอลและปาเลสไตน์ต้องอยู่ร่วมกันในนครเยรูซาเลม

(ที่มา: เอเอฟพี, เอเอฟพี)

ภาพอีกมุมหนึ่งขณะอาคารสูง อัล-ชารูค ในเมืองกาซาซิตี้ ถูกอิสราเอลถล่มโจมตีทางอากาศ ในเมืองกาซาซิตี้ วันพุธ (12 พ.ค.)

อาคารสูงในย่านที่อยู่อาศัยหลังหนึ่งของเมืองกาซาซิตี้ ในดินแดนฉนวนกาซาของปาเลสไตน์ ถูกอิสราเอลโจมตีทางอากาศพังพินาศ เมื่อวันพุธ (12 พ.ค.)

ทหารอิสราเอลยิงปืนใหญ่ขนาด 155 ม.ม. เข้าใส่เป้าหมายต่างๆ ในฉนวนกาซา จากที่มั่นของพวกเขาใกล้ๆ เมืองสเดร็อต ทางภาคใต้ของอิสราเอล เมื่อวันพุธ (12 พ.ค.)

จรวดหลายถูกยิงมุ่งไปยังดินแดนอิสราเอล จากเมืองราฟาห์ ที่อยู่ทางด้านใต้ของฉนวนกาซา ซึ่งควบคุมโดยขบวนการฮามาส ในวันพุธ (12 พ.ค.)

หญิงชราชาวอิสราเอลตรวจดูกองปรักหักพังที่บ้านของเธอในเขตที่อยู่อาศัยของเมืองเยฮูด ในภาคกลางของอิสราเอล เมื่อวันพุธ (12 พ.ค.) ภายหลังถูกจรวดซึ่งขบวนการฮามาสยิงจากฉนวนกาซาตกใส่


Football news:

Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it
Sweden forward Isak: I would like to have a little more possession. But we are happy with the point
Luis Enrique: Spain tried to create chances, but the pitch was not the best. Players complained