Thailand

'ก้าวไกล' นั่งหัวโต๊ะ อนุอีสปอร์ต หวังปั้นอุตสาหกรรมใหม่สร้างเศรษฐกิจแห่งอนาคต 

ทีม ส.ส.พรรคก้าวไกล นั่งหัวโต๊ะคณะอนุกรรมมธิการศึกษาซอฟแวร์เกมส์และอุตสาหกรรมอีสปอร์ต หวังปั้นอุตสาหกรรมใหม่สร้างเศรษฐกิจแห่งอนาคต 

26 พ.ย.2563 ทีมสื่อพรรคก้าวไกล รายงานว่า วันนี้ (26 พ.ย.63) ที่อาคารรัฐสภา คณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร ในวาระพิจารณาแต่งตั้งคณะอนุกรรมมธิการศึกษาซอฟแวร์เกมส์และอุตสาหกรรมอีสปอร์ต (E-sports ) และตำเเหน่งต่างๆ ที่ประชุมมีมติเสนอให้ จิรัฎฐ์ ทองสุวรรณ ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 4 เป็นประธานคณะอนุกรรมาธิการ วรรณวรี ตะล่อมสิน ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขต 3 พรรคก้าวไกล เป็นรองประธาน ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล เป็นที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการ โดยคณะอนุกรรมาธิการมีกรอบเเละเเนวทางการศึกษาถึงมูลค่าทางเศรษฐกิจของอุตสาหกรรมอีปอร์ต รวมถึงพิจารณาบทบาทของรัฐไทยเเละเอกชนที่มีต่อวงการอีสปอร์ต

จิรัฏฐ์ กล่าวว่าทางคณะอนุกรรมาธิการจะเดินหน้าศึกษาวงการอีสปอร์ตของไทยตั้งแต่ผู้ผลิตเกมส์  นักพัฒนาเกมส์ จนถึงผู้บริโภค เป็นการศึกษาปัญหาแบบต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ทั้งด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมอีสปอร์ตที่มีผลต่อมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศ และส่งเสริมการพัฒนาวงการอีสปอร์ตของไทย รวมไปถึงคุณค่าทางวัฒธรรมที่อาจได้รับผลกระทบ นอกจากนี้จะศึกษาบทบาทของภาครัฐและเอกชนต่อวงการอีสปอร์ต เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาเเละผลักดันอุตสาหกรรมอีสปอร์ต สร้างอาชีพเเละเสริมภาพลักษณ์ให้แก่วงการอีสปอร์ตไทย

“อุตสาหกรรมเกมมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี มีมูลค่าในปี 2562 รวมกว่า 4.6 ล้านล้านบาท ในขณะที่ตลาดเกมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีมูลค่ารวม 1.4 แสนล้านบาท เติบโตขึ้นจากปี 2561 กว่า 22% ส่วนในประเทศไทยคาดการณ์ว่าภายในปี 2562 นี้ จะมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 2.2 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 13% โดยสัดส่วนประเภทเกมในประเทศ ไทยแบ่งตามแพลตฟอร์มดังนี้ Mobile Game (เกมมือถือ) 67% ตามด้วย PC Game (พีซี) 24% และ Console Game (คอนโซล) 9% เนื่องด้วยเมื่อสมาร์ทโฟนกลายเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ติดตัวทุกคน อินเทอร์เน็ตเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้สัดส่วนของเกมบนแพลตฟอร์มมือถือจึงสูงเป็นอันดับ 1 อย่างไรก็ตาม ยังมีคนที่นิยมเล่นเกมพีซีและเกมคอนโซลอยู่เช่นกัน" จิรัฏฐ์ กล่าว

สำหรับคณะอนุกรรมาธิการศึกษาอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ( E-Sport ) คณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร มีกรอบเวลาในการพิจารณา 90 วัน จากนั้นจะส่งรายงานการศึกษาต่อสภาผู้แทนราษฎร เเละส่งต่อไปยังรัฐบาลในฐานะฝ่ายบริหารเพื่อใช้ในการพัฒนาวงการอุตสาหกรรมอีสปอร์ต กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

Football news:

President of Genoa: I intend to keep Shomurodov. Juventus did not contact us
Liverpool have not scored any of their last 87 shots in the Premier League. The team has 4 consecutive matches without goals
Leroy Sane: Pep teaches so that I started to hear the little man in my head
Jamie Carragher: The championship is slipping away from Liverpool. They'll start worrying about getting into the top 4, not the title
Liverpool lost at Anfield for the first time in 69 Premier League games (and Burnley). Klopp's team has yet to score in 2021
Sevilla are Interested in Papu Gomez
Rookie of the Urals Ibrahimi: will Manifest itself in RPL - sparkle everywhere. Good league for pumping