Thailand

ข้อควรรู้ก่อนจะก้าวออกมาเริ่มต้นทำธุรกิจ

คำพูดที่ว่าให้ออกมาเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว หรือให้เป็นนายตัวเองคงเป็นคำพูดที่หลายคนได้ยินกันบ่อยในช่วงนี้ ไม่ว่าจะเป็นทางโซเชียลมีเดียที่ชอบมีข้อความเหล่านี้ออกมา หรือคนรอบข้างที่ไม่อยากเป็นพนักงานประจำ และหาทางต่อยอดกับธุรกิจในสิ่งที่ตัวเองชอบ เรื่องราวเหล่านี้มันไม่มีถูกไม่มีผิด แต่หากสาวๆ คนไหนยังทำงานประจำอยู่และคิดจะศึกษาในเรื่องนี้ MIRROR ก็มีเช็กลิสต์ข้อควรรู้มาฝากกันค่ะ

กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน

สิ่งแรกที่อยากให้ Lady MIRROR ทำคือ การหาเหตุผลให้เจอว่าทำไมเราถึงอยากออกมาเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นของตัวเอง เริ่มจากการทำลิสต์ของทุกอย่างออกมา เช่น ข้อดี ข้อเสีย ของการทำธุรกิจ และมองหาความเสี่ยงที่อยู่ในนั้น หาแนวทางการรับมือ จากนั้นให้กำหนดขั้นตอนต่างๆ ของการทำธุรกิจให้ชัดเจนด้วย เพื่อป้องกันความผิดพลาดให้ได้มากที่สุดค่ะ

หาทักษะความรู้เพิ่มเติมจากเดิม

การจะก้าวออกมาเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นของตัวเอง แค่ความรู้ที่มีแขนงเดียวมันคงไม่พอจริงไหมคะสาวๆ ดังนั้นเราต้องเพิ่มพูนความรู้ด้านอื่นๆ เข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเรื่องการเงิน เช่น การวางแผนระบบเรื่องเงินให้ดี จะเริ่มจากคุยกับคนที่เคยผ่านเรื่องนี้มา หรือคนที่มีประสบการณ์ในด้านนี้ก็ได้เช่นกันนะคะ รวมถึงศึกษาลงลึกถึงทาร์เก็ต และ Platform ที่เหมาะกับธุรกิจของเรา วิธีนี้จะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมที่ชัดเจนขึ้นด้วยค่ะ สำหรับใครที่มีทักษะในด้านนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณได้เพิ่มขึ้นนะคะ

สำรวจคนรอบข้างรวมถึง Connection

สิ่งหนึ่งที่เคียงข้างคนที่ทำธุจกิจเป็นของตัวเอง คือ การมีเพื่อนคู่คิดคู่หูที่ดี เพราะเขาจะเป็นที่ปรึกษาในยามที่เรามีปัญหา หรือเวลาที่เราทำอะไรพลาดไปจะมีคนคอยเตือน เสมือนมีเพื่อนคู่คิด มีคู่หูคอยอยู่ในทุกสถานการณ์ และนอกจากนี้การสร้าง Connection ที่ดีจะช่วยเอื้ออำนวยต่องานที่ดีมากขึ้น มันจะเป็นการบอกปากต่อปากถึงสิ่งที่เรากำลังทำเพื่อต่อยอดธุจกิจให้ดีมากขึ้นไปอีกค่ะ

ลองทำสิ่งที่สนใจควบคู่ไปด้วย

คนส่วนมากที่คิดอยากมีธุรกิจส่วนตัว มักจะมองเพียงแค่ภาพฉาบฉวยด้านหน้า ดังนั้นการที่ Lady MIRROR คิดจะทำอะไรทุกครั้ง เราอยากให้คุณลองนำสิ่งที่สนใจมาทำเป็นอาชีพเสริมดูก่อน ขั้นแรกเลยคือเป็นการหารายได้ให้ตัวเองอีกทาง และทำให้สาวๆ ได้รู้ลึกรู้จริงในเรื่องนั้นมากขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนแรก เวลาออกมาทำเป็นธุจกิจของตัวเองจะได้เรียนรู้ข้อผิดพลาดจากสิ่งที่เคยเกิดขึ้นแล้ว และเมื่อมั่นใจว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ชอบ และสามารถทำได้จริงก็ลุยได้เลยค่ะสาวๆ

ทุกครั้งก่อนจะลงมือทำอะไร MIRROR อยากให้ทุกคนมั่นใจในสิ่งที่เลือกก่อนว่าเป็นสิ่งที่ชอบ และสามารถอยู่กับมันได้อย่างไม่เบื่อ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ การศึกษาหาความรู้ในเรื่องนั้นให้ถี่ถ้วนค่ะ.

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

Football news:

Hector Herrera on 0:4 with Bayern: We played very well with the best team in the world. Don't write off us
Antonio Conte: Borussia are well prepared, they have a lot of potential. Inter could have won
Guardiola on 3:1 with Porto: a Good start. In the Champions League, there are 5 substitutions, the players who came out showed themselves well
Flick about Mueller: he's a continuation of the coach's hand on the field. Thomas manages the team, drives it forward
Gian Piero Gasperini: Miranchuk has just started training. We have a lot of players, rotation is inevitable
Goretzka about 4:0 with Atletico: We were lucky that we didn't miss out at the beginning. It took 10 minutes to get involved
Klopp on the win over Ajax: it wasn't radiant football, but we scored three points