Thailand

คอลัมน์ Taste Test : ซัมซุง กาแล็คซี่ วอทช์ 3 ฟีเจอร์สุขภาพครบ พร้อมวัดค่าออกซิเจนในเลือด

คอลัมน์ Taste Test : ซัมซุง กาแล็คซี่ วอทช์ 3 ฟีเจอร์สุขภาพครบ พร้อมวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่มาอีกระลอกหนึ่ง ที่ถือว่าเป็นระลอกที่รุนแรงอย่างมาก การดูแลป้องกันตนเองและตรวจสอบตัวเองให้ได้มากที่สุด น่าจะเป็นเรื่องที่ควรทำในตอนนี้

แต่ในเมื่อผู้ป่วยบางส่วน ไม่มีการแสดงอาการใดๆให้เห็น เราจะตรวจคัดกรองเบื้องต้นกันได้อย่างไร เพื่อตรวจสอบตัวเองและป้องกันการแพร่เชื้อ

หนึ่งในวิธีตรวจคัดกรองเบื้องต้นที่พอจะทำกันได้ในตอนนี้ และเป็นอุปกรณ์ที่มีใช้อยู่ทั่วไป ก็คือ การวัดระดับค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2) เพราะค่าปกติของออกซิเจนในเลือด ถ้าต่ำเกินไป อาจจะเกิดความผิดปกติของร่างกาย เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือปอด

ซึ่งการที่ออกซิเจนในเลือดต่ำ หมายถึงแรงดันของออกซิเจนนั้น ต่ำกว่าปกติ หรือการวัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด ได้น้อยกว่าปกติ

ตอนนี้ก็เลยการหันมาใช้การตรวจคัดกรองเบื้องต้น จากการตรวจสอบวัดปริมาณออกซิเจนในเลือดกันมากขึ้น

แน่นอนว่า ตอนนี้ ในท้องตลาด ก็มีอุปกรณ์ในการตรวจขายอยู่มากมาย แต่ก็บรรดาสมาร์ทวอทช์ หรือฟิตเนส แทรกกิ้ง หลายยี่ห้อ ที่ทำให้อุปกรณ์สามารถตรวจสอบค่า SpO2 ได้

หนึ่งในนั้น คือสมาร์ทวอทช์ ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ล่าสุด จากซัมวุง นั่นก็คือ ซัมซุง กาแล็คซี่ วอทช์ 3 (Samsung Galaxy Watch3) ที่สามารถตรวจสอบค่า SpO2 ไปพร้อมๆกับอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เอาจริงๆก็อย่างที่บอกก็คือ ถ้าไม่นับเครื่องมือตรวจที่เอามาวัดที่นิ้วได้แบบง่ายๆที่มีขายตามท้องตลาด อุปกรณ์สมาร์ทวอทช์ที่สามารถใช้วัดได้ก็มีหลายยี่ห้อด้วยกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ ซัมซุงให้ได้ดีกว่า คือความง่ายในการใช้งานจากการที่ วอทช์ 3 สามารถเลือกเมนูในการทำงานได้จากการ “หมุน” ขอบนาฬิกา เพื่อเลื่อนเลือกเมนูไปเรื่อยๆ

เพียงแค่กดปุ่มด้านล่าง แล้วหมุนขอบนาฬิกา เลือกไปที่ Samsung Health แล้วก็เลือกเข้าไปในเมนูวัดค่า SpO2 แล้วก็ทำตามคำแนะนำ กดปุ่มวัดค่า อยู่นิ่งๆ ก็จะได้ค่า SpO2 ออกมาแล้ว

ทั้งนี้ หากเปอร์เซ็นต์ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนปรากฏมากกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ แสดงว่าร่างกายอยู่ในภาวะปกติ แต่หากว่าผลลัพธ์แสดงที่ 92 เปอร์เซ็นต์ หรือน้อยกว่านั้น อาจจะแสดงความผิดปกติบางอย่างของร่างกาย ก็ควรจะรีบไปปรึกษาแพทย์

นอกจากนี้ ก็จะได้ค่าอัตราการเต้นหัวใจด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการตรวจสอบสภาพร่างกายเบื้องต้นได้เช่นกัน

จริงๆแล้ว กาแล็คซี่ วอทช์ 3 นั้น ยังมีฟีเจอร์ต่างๆในการทำงานอีกมากมาย เหมือนกับวอทช์รุ่นก่อนๆ แต่รุ่นนี้ เรียกได้ว่า มีความบางเบาของตัวเรือนมากขึ้น ทำให้เราสามารถใส่ได้แบบสบายๆทั้งวัน รวมไปถึงใส่ในช่วงเวลานอน ไว้สำหรับตรวจสอบประสิทธิภาพในการนอนของเราว่าเป็นอย่างไรบ้าง หลับ REM หลับลึก ภาพรวมของการนอนหลับ เพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงการนอนของเราให้ดีขึ้น

และยังสามารถวัดระดับความเครียดได้ด้วยการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ที่สำคัญคือ การตรวจจับการล้มอย่างรุนแรงโดยอัตโนมัติ อันนี้เหมาะมากสำหรับผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งหลาย ที่หากล้มแล้วก็จะส่งข้อความขอความช่วยเหลือไปยังเบอร์ติดต่อฉุกเฉินไว้

นอกจากนี้ ก็ยังรองรับรูปแบบกิจกรรมกีฬาต่างๆได้มากมาย รวมไปถึงการว่ายน้ำ หรือแม้แต่โยคะ สกีน้ำ ศิลปะการต่อสู้ต่างๆ และที่ดูเหมาะกับช่วงนี้ ก็คงจะเป็นโปรแกรม Home Training ในแอพพ์ Samsung Health ที่มีวิดีโอที่มาช่วยสอนการออกกำลังกายมากมายเลยทีเดียว ช่วงนี้ อยู่บ้านกันยาวๆไป ก็ใช้เวลากับการออกกำลังกายไปด้วย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

นอกเหนือไปจากการออกกำลังกายแบบเต็มที่แล้ว การใช้งานแบบปกติทั่วไป เช่นการแจ้งเตือนข้อความ หรือการรับสาย ก็สามารถทำได้ โดยเราจะสามารถรับสายได้โดยตรงจากตัวเรือนได้เลย เสียงดังฟังชัดทั้งการฟังและเสียงที่ส่งไปปลายสาย

ซึ่งในส่วนของการใช้โทรศัพท์นั้น ถ้าเป็นรุ่น LTE เลย ก็จะสามารถใช้ได้แบบอิสระ แต่ถ้าเป็นรุ่นธรรมดา ก็ต้องใช้ได้เมื่ออยู่ใกล้กับโทรศัพท์ ในรัศมีที่บลูทูธ รองรับ

จริงๆยังมีฟีเจอร์ต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพอีกมากมาย เรียกได้ว่า แม้ในราคาหมื่นกว่าๆ ที่ดูจะราคาสูงนั้น แต่ก็ให้ความคุ้มค่าในการใช้งาน ทั้งรูปร่างหน้าตา ความคงทน และสุขภาพ ที่เป็นเรื่องสำคัญมากในตอนนี้ โดยเชื่อมต่อได้ทั้งไอโอเอสและแอนดรอยด์ ใช้อะไรอยู่ ก็ต่อกับวอทช์ 3 ได้สบายๆ

Football news:

Debuts of the countries of the former Yugoslavia at the Euro: the madness of the Slovenes and the Serbs (3:3), goals by Shuker and Milosevic. Now-North Macedonia
Man City could buy Pau Torres if they sell Laporte
Inter is ready to sell Lautaro for 90 million euros
Verratti could be part of Italy's bid to face Switzerland
Trippier on the England team: As a team, we are not afraid of anyone
Barcelona will not announce the signing of a new contract with Messi while the striker plays at the Copa America
Hames accused the coaching staff of Colombia of disrespect after being excluded from the squad for the Copa America