Thailand

คอลัมน์นอกหน้าต่าง: ‘ทรัมป์’ทำได้ไหม ปฏิเสธไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง หากตนเป็นฝ่ายพ่ายแพ้?ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ จุดชนวนให้เกิดความโกรธเกรี้ยวขึ้นมา เมื่อแสดงท่าทีว่าเขาอาจจะไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งซึ่งกำหนดจะจัดขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ก็ได้ ถ้าหากเขาเป็นฝ่ายพ่ายแพ้

จุดยืนเช่นนี้ของเขาทำให้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับพวกจอมเผด็จการในประเทศไร้ขื่อแปไม่เคารพกฎหมาย อย่างเช่น เบลารุส และเกาหลีเหนือ รวมทั้งก่อให้เกิดความหวั่นกลัวกันขึ้นมาว่า เขาอาจทำให้ระบบประชาธิปไตยสหรัฐฯแตกแยกเป็นเสี่ยงๆ เพื่อที่จะได้ครองอำนาจต่อไป

ขณะที่ผลโพลสำนักต่างๆ ชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า เขากำลังมีคะแนนนิยมตามหลังอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน คู่แข่งขันจากพรรคเดโมแครตอยู่นั้น เมื่อวันพุธ (23 ก.ย.) ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้บอกปัดไม่ยอมปฏิเสธโอกาสความเป็นไปได้ในเรื่องนี้ เมื่อถูกพวกผู้สื่อข่าวจี้ถามว่า เขาจะสนับสนุนการถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติหรือไม่

“อ้า... เราจะต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นมาบ้าง” เขาตอบ

อันที่จริงแล้ว ทรัมป์ได้เตรียมการเอาไว้ด้วยซ้ำเผื่อว่าเขาเกิดตัดสินใจที่จะท้าทายผลการเลือกตั้งที่ออกมา ด้วยการพูดอ้างซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าพวกเดโมแครตจะใช้บัตรลงคะแนนที่ส่งมาทางไปรษณีย์จำนวนเป็นหลายสิบล้านใบเพื่อโกงการเลือกตั้งครั้งนี้

“พวกเดโมแครตกำลังวางแผนโกงการเลือกตั้ง 2020 ของพวกเรา!” เขาประกาศเช่นนี้อีกในวันพฤหัสบดี (24) หลังจากมีผู้พบบัตรเลือกตั้งส่งล่วงหน้ามาทางไปรษณีย์ไม่กี่ใบ ซึ่งทำเครื่องหมายเลือกทรัมป์ ได้ถูกทิ้งไปในสำนักงานเลือกตั้งแห่งหนึ่งที่รัฐเพนซิลเวเนีย

มีโอกาสที่จะเกิดความปั่นป่วนอลหม่าน

ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งหลังๆ มานี้ ซึ่งกำหนดจัดกันในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน แทบทั้งหมดเลยจะมีการประกาศผู้ชนะ และผู้แพ้ก็ออกมายอมรับความปราชัย ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงภายหลังปิดการลงคะแนนแล้ว โดยที่อาศัยผลของการนับคะแนนขั้นต้นเท่านั้น

เมื่อผู้พ่ายประกาศยอมรับความปราชัย ก็เท่ากับเป็นการอนุญาตทันทีให้ผู้ชนะเริ่มต้นการตระเตรียมเพื่อเข้ารับมอบอำนาจกันในเดือนมกราคม ก่อนหน้าทางคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral College) จะประกาศผู้ชนะอย่างเป็นทางการในช่วงกลางเดือนธันวาคมด้วยซ้ำไป

สำหรับปีนี้ พวกผู้เชี่ยวชาญเห็นด้วยกับทรัมป์ในจุดสำคัญมากจุดหนึ่ง นั่นคือ สืบเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้จะมีการใช้สิทธิ์เลือกตั้งด้วยการส่งบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์เพิ่มจำนวนขึ้นมาอย่างมหาศาล และด้วยการที่ระบบต่างๆ สำหรับดำเนินการกับวิธีโหวตเช่นนี้ยังไม่เคยผ่านการทดสอบอย่างใหญ่โตระดับนี้มาก่อน ผลการเลือกตั้งที่ประกาศออกมาในตอนต้นๆ จึงน่าจะมีความไม่สมบูรณ์เอามากๆ และเปิดทางให้เกิดการท้าทายฟ้องร้องกัน

ผู้ชนะ “น่าจะยังไม่เป็นที่ทราบกันในคืนวันเลือกตั้ง” นี่เป็นข้อสรุปของ “ทรานซิชั่น อินทิกริตี โปรเจ็คต์” (Transition Integrity Project ใช้อักษรย่อว่า TIP) กลุ่มนักวิชาการและอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาล ซึ่งกำลังศึกษาถึงปัญหาต่างๆ ของการเลือกตั้งปี 2020 ที่อาจจะเกิดขึ้นมาได้

TIP ซึ่งสมาชิกมีทั้งที่เป็นพวกพรรคเดโมแครตและพวกพรรครีพับลิกัน ระบุว่าทางกลุ่มคาดหมายว่าจะเกิดช่วงเวลา “ปั่นป่วนอลหม่าน” ทางกฎหมายและทางการเมืองขึ้น โดยที่พรรคการเมืองใหญ่ทั้งสองต่างก็จะพยายามฉกฉวยหาทางทำให้ฝ่ายตนได้ประโยชน์

ถ้าหาก ไบเดน ไม่สามารถคว้าชัยชนะแบบถล่มทลายชัดเจนชนิดเถียงไม่ออก TIP ก็คาดหมายว่าทรัมป์จะต้องหาทางใช้ประโยชน์จากความกำกวมใดๆ ก็ตามที่มีอยู่, ตัวบทกฎหมาย, รวมทั้งอำนาจความเป็นประธานาธิบดีของเขา มายืนกรานว่าตนเองคือผู้ชนะและปฏิเสธไม่ยอมก้าวลงจากตำแหน่ง

“เรายังประเมินกันว่าประธานาธิบดีทรัมป์น่าที่จะต่อสู้ไม่ยอมรับผลซึ่งออกมาทั้งด้วยวิธีการทางกฎหมายและวิธีการนอกกฎหมาย ในความพยายามที่จะยึดครองอำนาจเอาไว้ต่อไป” พวกเขากล่าว

จุดยืนของทรัมป์

ตัวทรัมป์เองนั้นได้ส่งสัญญาณออกมาถึงความเปํนไปได้ 2 ประการ

อย่างแรก ถ้าหากผลการคาดการณ์ที่ออกมาในคืนวันเลือกตั้ง เป็นไปในทางที่เป็นผลร้ายแก่เขา เขาก็จะปฏิเสธไม่ยอมรับความปราชัยและท้าทายกล่าวหาวิธีการนับคะแนน โดยที่จะได้รับความสนับสนุนจากพวกมือปฏิบัติการทางการเมืองของรีพับลิกันซึ่งอยู่ในภาคสนามตามรัฐต่างๆ

นี่อาจนำไปสู่การนับคะแนนใหม่อย่างละเอียดถี่ถ้วน โดยที่บัตรลงคะแนนแต่ละใบจะถูกตรวจสอบทบทวนและถูกท้าทายร้องเรียนหากพบความผิดปกติใดๆ อาทิเช่น บัตรที่ลงคะแนนทางไปรษณีย์ มีลายเซ็นรับรองที่เปรอะเปื้อนไม่ชัดเจน, ใช้ที่อยู่แบบย่อๆ, หรือบัตรลงคะแนนถูกส่งทางไปรษณีย์โดยไม่มีซองพิเศษชั้นในซึ่งมุ่งรับประกันความลับ – เหล่านี้ในบางกรณีสามารถนำไปสู่การปฏิเสธไม่ยอมรับว่าเป็นบัตรลงคะแนนที่ถูกต้อง

กระบวนการเช่นนี้อาจใช้เวลากันเป็นอาทิตย์ๆ

ในอีกด้านหนึ่ง ถ้าทรัมป์เห็นว่าตัวเขาเองกำลังนำอยู่ในคืนวันที่ 3 พฤศจิกายน เขาก็อาจประกาศชัยชนะตั้งแต่ก่อนที่จะรวมกับผลของบัตรลงคะแนนซึ่งส่งมาทางไปรษณีย์และคาดว่าคราวนี้จะมีจำนวนเป็นล้านๆ ใบทีเดียว

พวกนักวิเคราะห์เชื่อว่า คนที่เชียร์เดโมแครตจะโหวตกันทางไปรษณีย์มากกว่าคนที่เชียร์รีพับลิกัน และทรัมป์ก็ได้แสดงท่าทีครั้งแล้วครั้งเล่าว่าเขาอาจจะไม่ยอมรับว่าบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์เหล่านี้มีความถูกต้อง สามารถนำเอาคะแนนมารวมกับเสียงของผู้ที่ออกมาใช้สิทธิ์ด้วยตนเอง

“บัตรลงคะแนน (ส่งมาทางไปรษณีย์) เป็นสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมอะไรได้” ทรัมป์พูดในวันพุธ (23) “กำจัดบัตรพวกนี้ทิ้งไปเสีย แล้วคุณก็จะมี (การถ่ายโอนอำนาจ) อย่างสันติเป็นอย่างยิ่ง –จริงๆ แล้ว มันจะไมมีการถ่ายโอนหรอก แต่มันจะมีการต่อเนื่อง (ของอำนาจ)” เขาบอก

ฟ้องร้องกันในศาล

ทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต่างมีการรวบรวมจัดทีมนักกฎหมายทีมใหญ่เตรียมเอาไว้เผื่อจะเกิดการร้องเรียนและการฟ้องร้องกันอุตลุดภายหลังการออกเสียงลงคะแนน

ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2000 การต่อสู้กันระหว่าง อัล กอร์ ของพรรคเดโมแครต กับ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ของพรรครีพับลิกัน ลงท้ายแล้วมาอยู่ที่ผลการเลือกตั้งในรัฐเพียงรัฐเดียว นั่นคือ ฟลอริดา

รัฐบาลของรัฐนี้ซึ่งเป็นฝ่ายรีพับลิกัน (และผู้ว่าการรัฐยังเป็นน้องชายแท้ๆ ของ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช อีกด้วย) ประกาศให้บุชเป็นผู้ชนะด้วยคะแนนทิ้งห่างนิดเดียว ฝ่ายกอร์จึงไปฟ้องศาลขอให้นับคะแนนกันใหม่ โดยเฉพาะพวกบัตรลงคะแนนจำนวนหลายล้านใบซึ่งใช้วิธีให้ผู้ออกเสียง “ตอกบัตร” ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าทั้งง่ายแก่การตอกบัตรอย่างผิดพลาด และง่ายแก่การนับคะแนนผิด

คดีนี้บานปลายไปจนถึงขั้นศาลสูงสุด ซึ่งตัดสินไม่ให้นับคะแนนใหม่ กลายเป็นการมอบชัยชนะของการเลือกตั้งให้แก่บุช

สำหรับปีนี้ พวกรีพับลิกันของทรัมป์กำลังเตรียมการเพื่อท้าทายเผื่อผลเลือกตั้งออกมาในทางลบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัฐจำนวนหนึ่งซึ่งการต่อสู้เป็นไปอย่างคู่คี่ อย่างเช่น ฟลอริดา, วิสคอนซิน, มิชิแกน, และเพนซิลเวเนีย

“มีโอกาสที่ประธานาธิบดีจะพยายามทำให้ทางสภานิติบัญญัติ (ของรัฐ) และ/หรือ ทางผู้ว่าการรัฐ ลงมือกระทำการในเรื่องต่างๆ –รวมทั้งการกระทำที่ผิดกฎหมาย— เพื่อท้าทายไม่ยอมรับเสียงโหวตของประชาชน” TIP ระบุ

“ทีมรณรงค์หาเสียงที่มีความตั้งใจเด็ดเดี่ยว (ไม่ว่าของฝ่ายใด) มีโอกาสที่จะดิ้นรนทำให้การแข่งขันเลือกตั้งล่วงเลยไปถึงเดือนมกราคม 2021” กลุ่มนี้บอก

มีข่าวดีอยู่บ้างตรงที่ในวุฒิสภา –ซึ่งเป็นองค์กรที่สามารถถอดถอนทรัมป์ได้ถ้าเขาปฏิเสธไม่ยอมลงจากตำแหน่ง-- มิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำสภานี้ ถึงแม้จะเป็นชาวรีพับลิกัน แต่ก็ออกมากล่าวยืนยันสร้างความมั่นใจให้แก่พวกผู้ออกเสียงในวันพฤหัสบดี (24)

“ผู้ชนะในการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน จะได้สาบานตัวเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม” เขาบอก

(เก็บความจากเรื่อง Election 2020: Could Trump reject the results? ของสำนักข่าวเอเอฟพี)


Football news:

Miralem Pjanic: Sorry didn't trust the players at Juventus. It's a shame when people are judged incorrectly
Wenger on why he didn't mention Mourinho in the book: he Didn't want to talk about Jose, Klopp or Pepe because they are still working
The perfect project to lose money. An idea for dreamers. Tebas on the European Premier League
The Catalan authorities refused to postpone the referendum on a vote of no confidence in Bartomeu. It will be held on November 1-2
La Liga President on Messi's departure: It won't be a drama for us. And his reputation will suffer
Ronaldo is a fan of the UFC. Rooting for Khabib, training with Conor, signed up for all the top fighters
Only Milan have not lost points this season in the top 5 of the European leagues. Aston Villa lost 0:3 in the