เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน เวลา 16.00 น. ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง จังหวัดสมุทรปราการ มีการจัดกิจกรรม ‘ชุมนุมใหญ่ยึดบางนา’ โดยกลุ่มแรงงานร่วมกับนักศึกษาประชาชนเพื่อสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้อง ได้แก่ 1. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3. ปฏิรูปสถาบัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. ประชาชนสวมใส่เสื้อผ้าสีดำเดินทางมารวมตัวที่ลานหน้าห้างดังกล่าวอย่างหนาแน่น โดยมี ‘อาเล็ก โชคร่มพฤกษ์’ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตขับร้องและเล่นดนตรีซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก ในบางช่วงมีการชู 3 นิ้วขับไล่เผด็จการพร้อมกัน

เวลาประมาณ 16.00 น. มีผู้นำสินค้ารูปเป็ดมาจำหน่ายในกิจกรรม โดยระบุว่า จะนำรายได้ไปช่วยเหลือนักศึกษาหญิง 2 รายที่ถูกผู้ปกครองไล่ออกจากบ้านจนต้องดรอปเรียนชั่วคราว ตามที่นักศึกษาทั้ง 2 รายเปิดเผยในการชุมนุมซ้อมต้านรัฐประหารที่ห้าแยกลาดพร้าววานนี้ สำหรับสินค้าที่นำมาจำหน่าย ได้แก่ 1. ตุ๊กตาพวงกุญแจเป็ด ราคา 30 บาท 2. หมวกรูปเป็ด ราคา 100 บาท 3. เป็ดพลาสติกไฟวิบวับ สอบถามราคาได้ในงาน

ชายวัยกลางคนซึ่งนำมาจำหน่ายกล่าวด้วยว่า ขณะนี้สินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเป็ดสีเหลืองขาดตลาดอย่างหนัก แม้แต่สำเพ็ง โดยเฉพาะหมวก เหลือเพียงไม่กี่ใบเท่านั้นในขณะที่ตนไปซื้อ

เวลา 16.40 น. เวทีปราศรัยบนรถขยายเสียงของกลุ่ม ‘สมุทรปราการและการชุมนุม’ นางสาวเพลง นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ ขึ้นปราศรัยว่า ตนเป็นนักเรียนนักศึกษาธรรมดาคนหนึ่งที่สงสัยว่าทำไมต้องมีกิจกรรมตอนเช้าที่ต้องตากแดด ทำไมเราไม่เอาเวลานั้นไปเพื่อเตรียมความพร้อมในการเรียน เมื่อได้ถามอาจารย์กับได้คำตอบที่ว่าเพื่อฝึกความอดทน ความเป็นระเบียบ นอกจากนี้ การตัดผมเด็กนักเรียนนั้น ตนมองว่าเป็นการลิดรอนสิทธิ เมื่อออกจากโรงเรียนมาก็เจอสิ่งแวดล้อมที่เน่าเฟะ ถนนในสมุทรปราการเมื่อไหร่จะเสร็จ เราต้องตื่นตั้งแต่ตี4ตี5เพื่อมาขึ้นรถ บีทีเอสก็ราคาแพงและรถเมล์ก็ไม่มีปริมาณมากพอต่อความต้องการของประชาชน เรื่องพวกนี้ควรจัดการตั้งนานแล้ว

“เราขอแค่นี้ไม่ได้ แต่คุณได้รถถัง เรือดำน้ำ ใครเคยประสบปัญหาไหม เราอยากกินของดีๆแต่พอเปิดกระเป๋าตังค์ มีแต่เศษเงิน พ่อแม่บางคนอยากให้ลูกๆมีอะไรดีๆก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาเพราะรายได้ขั้นต่ำมันไม่สอดคล้องกับค่าของชีพเลย คุณดำรงตำแหน่งนี้แต่ไม่มีประสิทธิภาพในการพัฒนาประเทศควรกลับบ้านไปส่องกระจกใหม่ ถ้าคุณไม่มีประสิทธิภาพมากพออย่าให้เด็กอายุ 19 มาปราศรัยตำหนิ” เพลงกล่าว

ทั้งนี้ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เปิดเผยว่า จะมีการเคลื่อนขบวนไปยังแยกบางนา เวลา 19.00 น.

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon