Thailand

คึกคักสายบุญแห่ชิมก๋วยเตี๋ยว1บาท ที่วัดหนองกระทุ่ม กำแพงแสนนครปฐม - สายบุญแห่ชิมก๋วยเตี๋ยวราคา 1บาท ของอร่อยของดี ที่ วัดหนองกระทุ่ม กำแพงแสน รวมถึงกระเพราถาดใหญ่กินได้ทั้งครอบครัว เจ้าอาวาสเผยแนวคิดเริ่มจากโรงครัวสู้โควิด-19 และย้อนรำลึก 50 ปี ก๋วยเตี๋ยวสมัยปู่ย่า

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่ ตลาดอิ่มบุญ วัดหนองกระทุ่ม ต.หนองระทุ่ง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม มีเมนูเรียกแขกที่ทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบสายบุญ กำลังให้ความสนใจและเข้ามาแห่ชิมกันอย่างคึกคึก ซึ่งเป็นอาหารที่รับประทานได้ง่ายเช่นก๋วยเตี๋ยวและข้าวราดผัดกระเพรา ซึ่งที่มีความแปลกคือทางวัดได้คิดราคาก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาทเท่านั้น

โดยยังมีแบบใส่หม้อ กินได้ทั้งบ้าน ราคา 30 บาท หรือแบบจัมโบ้ชามยักษ์ ชามละ 149 บาท ที่ใส่ทั้งเส้นและเครื่องไม่ยั้ง โดยลูกชิ้นหนักถึงลูกละครึ่งกิโลกรัม รวมถึงข้าวผัดกระเพราถาดใหญ่ที่แบ่งกินกันได้อย่างจุใจ และยังมีสินค้าทางการเกษตรที่ชาวบ้านนำมาขายแบบปลอดสาร ทำให้เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกในการท่องเที่ยวและท้านักชิมให้มาทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

นายอำนวย. เกิดฤทธิ์ อายุ 49 ปี พิธีกรวัดและกรรมการ วัดหนองกระทุ่ม ต.หนองกระทุ่ม. อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เล่าถึงที่มาของก๋วยเตี๋ยวชามละ 1 บาท ว่าเริ่มแนวคิดจากการที่ หลวงปู่ปั่น กะวิทสะโร อายุ 90 พรรษา เจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม ได้มีดำริให้ทางวัดจัดโรงทานเพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งหลายครอบครัวไม่มีรายได้และ ประกาศเคอร์ฟิวไปหลายเดือน ซึ่งมีช่วงหนึ่งที่เจ้าหน้าที่วัดได้จัดสถานที่ให้ประชาชนได้มาทำบุญตามสภาวะของบ้านเมือง ก็มีชาวบ้านได้เข้ามาทำบุญสังฆทานและทำบุญในวันสำคัญทางศาสนา มีการแจกอาหารให้ผู้ที่มาทำบุญได้รับประทานฟรีด้วย

แต่วันหนึ่งได้มีครอบครัวจากกรุงเทพมาทำบุญและทางวัดก็ได้จัดให้ไปกินอาหารฟรี โดยคนในครอบครัวก็ไปกินกันหมดเหลือเพียงผู้เป็นแม่เพียงคนเดียวที่ไม่ยอมไป ลูกสาวจึงได้ถามว่าทำไมแม่ถึงไม่ยอมกินข้าวในวัด ซึ่งผู้เป็นแม่ได้บอกว่าไม่กล้า เพราะกลัวเป็นหนี้สงฆ์ พอเจ้าหน้าที่ได้ยินเข้าก็ได้นำเรื่องนี้ไปรายงานให้หลวงปู่ปั่นได้ทราบ ท่านก็ให้แนวคิดว่าถ้าโยมกลัวเช่นนั้น ก็บอกให้เขาทำบุญ 1 บาท 

เพื่อให้ความสบายใจและแก้เคล็ด หลังจากจากนั้นก็ได้มีการบอกบุญว่าก๋วยเตี๋ยวที่วัดจัดให้ทานชามละ 1 บาท ซึ่งพอบอกไปกลับทำให้คนอยากทานกันมากขึ้น และเริ่มมาชิมและสำรวจราคาตามที่ได้ฟังต่อๆกันมาจนทำให้บรรยากาศในวัดคึกคึก มีชาวบ้านเอาสินค้าการเกษตรมาจำหน่ายราคาไม่แพงยิ่งเรียกให้คนมาท่องเที่ยวและมาทำบุญกับหลวงพ่อพระพุทธมงคลนิมิต พระคู่วัดหนองกระทุ่มกันไม่ขาดสาย

นายอำนวย บอกว่า สำหรับก๋วยเตี๋ยวราคาชามละ 1 บาทจะมีทุกเส้นให้เลือก ทั้งน้ำและแบบแห้ง โดยจะโรยหมูสับและลูกชิ้น 2 ลูก โดยตอนนี้ได้มีการแตกเมนูเพิ่มขึ้นเป็นก๋วยเตี๋ยวใส่หม้อ คิดเพียงหม้อละ 30 บาท เรียกว่ายกหม้อไปตักแบ่งกันได้เลย รวมถึงก๋วยเตี๋ยวชามยักษ์ ซึ่งจะบรรเลงใส่เครื่องน้ำหมูไม่ยั้ง ประกอบด้วย หมูบดเกือบครึ่งกิโลกรัม , หมูปั่นเกือบครึ่งกิโลกรัม , ลูกชิ้นเกือบครึ่งกิโลกรัม โดยมีเส้น4 เมนู เส้นหมี่,หมี่เหลือง , หมี่หยก , เส้นเล็ก , พริกเผา , ถั่วปั่น , ไข่3ฟอง ,และเกี๊ยวลวก ส่วนผัดกระเพราก็จะมีแบบใส่กระทะๆละ 30 บาท กะเพราชามยักษ์ 79 บาท มีไข่3ฟองหมูบดเกือบครึ่งกิโลกรัมอีกด้วย

สำหรับการเดินทางมาทางวัดหนองกระทุ่มถนนสาย กำแพงแสน-พนมทวน เขตติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี วิ่งผ่าน ม.เกษตร ถ้ามาจากทางแยกกำแพงแสนมาถึงวัดหนองกระทุ่มเพียง 17 กิโลเมตร เท่านั้น วัดหนองกระทุ่มเป็นสถานที่ลานบุญ-ตลาดอิ่มบุญ ตลาดของฝาก ที่ประชาชน มาทำบุญ ได้ทุกวันไม่มีวันหยุดญาติโยมได้มาทำบุญ นำเงินที่ได้รับจากการทำบุญไปซ่อมแซมพระอุโบสถบูรณะปติสังขารพระอุโบสถหลังเก่าที่ชำรุด ทรุดโทรม มีอายุเกือบ 50 ปีต้องใช้งบประมาณในการซ่อมบำรุง เกือบ 10 ล้านบาท โดยอยู่ในระหว่างการดำเนินการในช่วงนี้

Football news:

Borussia Gladbach coach on Champions League: we could have had 4-6 points. We are not here just to participate
Bulykin about the Champions League: I Want to see Loko at least in 3rd place to watch their matches in European competitions in the spring
Liverpool first time not conceded in the first two rounds in the Champions League group
20-year-old Felix scored 2 goals for Red Bull. Only Aguero was younger when he did a double for Atletico in the Champions League
Rybus about 1:2 with Bayern: Loko tried to play football, not just sit in defense and kick the ball forward
Real Madrid is 4th in the group. We lost until the 93rd minute after the double of our son tyuram (he started in Barcelona)
It is important not to impress, but to score. Another power from the Loco to the words of Nikolic after the match