Thailand

คุก 50 ปี "สุบรรณ" อดีตผู้สมัคร ส.ส. ช่วยมังกรขนยา

ศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต “สุบรรณ มหาชนนท์” อดีตผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ช่วยแก๊งนักค้ายาชาวจีนขนยาไอซ์ 985 กก. ซุกถุงใบชาใส่ตู้คอนเทนเนอร์ส่งฟิลิปปินส์ ส่วนเพื่อนร่วมขบวนการ 3 คน โดนลดหลั่นกันไป โดย 2 คนโทษประหารชีวิต อีก 1 คน โดนตลอดชีวิต แต่คำให้การทั้งหมดเป็นประโยชน์ ลดโทษ 1 ใน 3 โทษประหารเหลือตลอด ชีวิต ส่วนโทษจำคุกตลอดชีวิตเหลือ 50 ปี

คุก 50 ปี “สุบรรณ มหาชนนท์” ช่วยแก๊งมังกรจีนขนยาไอซ์ร่วม 1 ตันส่งฟิลิปปินส์ โดยเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ศาลอาญา ศาลมีคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดียาเสพติด 9 เป็นโจทก์ฟ้องนายฮวง เกาเซียง อายุ 25 ปี ชาวจีน นายสุบรรณ มหาชนนท์ อายุ 58 ปี อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 50 พรรคเสรีรวมไทย นายจ้อยว่า แซ่โฟ้ง อายุ 62 ปี ชาวจีน และนายโชว ชิงชู่ อายุ 45 ปี ชาวจีน ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเมทแอมเฟตามีน ไฮโดรคลอไรด์ หรือยาไอซ์ ยาเสพติดประเภท 1 ร่วมกันมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และพยายามส่งออกนอกราชอาณาจักรเพื่อจำหน่าย

คดีนี้อัยการฟ้องว่า ระหว่างวันที่ 11-13 มิ.ย.62 ต่อเนื่องกัน จำเลยกับพวกที่ยังหลบหนีได้วางแผนและแบ่งหน้าที่กันทำในการจัดหาเมทแอมเฟตามีน ไฮโดรคลอไรด์ หรือยาไอซ์ ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 จำนวน 985 ก้อน น้ำหนัก 985 กก. เพื่อส่งออกไปจำหน่ายนอกราชอาณาจักรให้แก่ลูกค้า โดยจำเลยที่ 1 และ 4 ได้ซุกซ่อนยาไอซ์ในผลิตภัณฑ์ถุงชาสีทอง ตราจักรพรรดิปะปนไปกับสินค้าประเภทรองเท้า 34 กล่อง และกระสอบตะเกียบอนามัยจำนวนหนึ่งไว้ในตู้คอนเทนเนอร์เพื่อส่งออกไปประเทศฟิลิปปินส์ ส่วนจำเลยที่ 2-3 ติดต่อว่าจ้างให้เช่าตู้คอนเทนเนอร์เพื่อมาบรรจุยาเสพติด แต่การกระทำไม่บรรลุผล เนื่องจากมีเหตุเพลิงไหม้ตู้สินค้าอื่นที่ท่าเรือ อ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ทำให้ไม่สามารถส่งออกยาเสพติดไปยังประเทศฟิลิปปินส์ได้ เหตุเกิดที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และที่อื่นเกี่ยวพันกัน

ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจำเลยเป็นเจ้าของยาเสพติดที่ซ่อนในตู้คอนเทนเนอร์ ติดตามจับกุมพวกจำเลยได้พร้อมของกลางหลายรายการ ส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.ดำเนินคดี ชั้นสอบสวนพวกจำเลยให้การปฏิเสธ เบิกตัวจำเลยทั้งหมดจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พยานหลักฐานของโจทก์เป็นตำรวจกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติดหลายปาก มีหลักฐานภาพถ่ายเอกสารประกอบแน่นหนา พิสูจน์ได้ชัดเจนว่า จำเลยที่ 1 และ 4 เป็นชาวจีนเดินทางเข้ามาเพื่อประสงค์จะส่งยาเสพติดไปนอกราชอาณาจักร เกี่ยวข้องกับยาไอซ์ 985 ก้อน ที่พบในตู้คอนเทนเนอร์ มีความผิดฐานสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปมียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย พิพากษาลงโทษฐานประหารชีวิต

ส่วนจำเลยที่ 2, 3 พยานหลักฐานโจทก์น้ำหนักรับฟังได้ว่า จำเลยที่ 2-3 รับแจ้งภายหลังไฟไหม้ที่ท่าเรือแหลมฉบังพยายามขนย้ายสินค้า ต่อมาพบว่าสินค้าที่อยู่ในตู้คอนเทนเนอร์มีเกล็ดเมทแอมเฟตามีนบรรจุอยู่ในถุงชาสีทองปะปนอยู่กับสินค้ากล่องรองเท้าด้วยซึ่งเป็นสิ่งผิดกฎหมาย มีอัตราโทษสูง แต่จำเลยที่ 2 และ 3 ยังติดต่อเพื่อจะช่วยเหลือจำเลยที่ 1, 4 ในการขอคืนสินค้าผิดกฎหมายดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษฐานสมคบกัน สนับสนุน ช่วยเหลือเกี่ยวกับยาเสพติด พิพากษาให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต แต่คำให้การของจำเลยทั้งหมดเป็นประโยชน์ให้ความรู้แก่ศาล ลดให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 1, 4 ตลอดชีวิต ส่วนจำเลยที่ 2, 3 คงจำคุก 50 ปี และให้ยึดของกลางทั้งหมด และออกหมายขังส่งตัวไปเรือนจำบำบัดพิเศษกรุงเทพต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Barcelona are concerned about the shape of the Target. The club believes that he did not work enough on vacation
Laporte was supported by van Dyck: Sorry, bro. No joy, even though we are rivals
Lautaro Martinez: Messi is the best in the world. He is always one step ahead of the rest
The Atletico stadium was painted pink as part of the campaign to fight breast cancer
Frank Lampard: nothing comes easy in the Champions League. This is a great platform to learn new things
Ronaldo was not included in the Juve bid for the match against Dynamo Kyiv
Bruno on the role of captain: I didn't expect it. Tomorrow it's not about me, it's about the team. Everyone should be a leader