Thailand

คุณป้าเมืองช้างตกใจ! จู่ๆมีหนังสือ ก.คลังบอกให้คืนเงินเยียวยา 5,000 บาท อ้างเหตุได้แจ้งสละสิทธิ์-วอนช่วยสุรินทร์- คุณป้าเมืองช้าง ตกใจ จู่ๆมีหนังสือจาก ก.คลัง บอกให้คืนเงินเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือน เหตุได้แจ้งสละสิทธิ์ คาดสาเหตุเกิดจากผู้ลงทะเบียนให้ไม่พอใจได้ส่วนแบ่งน้อยจึงชิงแจ้งสละสิทธิ์ วอนขอความเป็นธรรม เผยไม่มีเงินคืน ฐานะยากจนและสามีตกงาน

วันนี้ (13 ก.ค.) นางฮุม อสิพงษ์ อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 192 หมู่ที่ 1 บ้านตรำดม อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ว่า ตนได้รับหนังสือจากสำนักนโยบายการคลัง ส่วนวางแผนการคลังและงบประมาณ เลขที่ กค1004/สนค./ว174/2563 แจ้ง ว่า ตามที่กระทรวงการคลังได้มีมาตรการชดเชยรายได้แก่ลูกจ้างของสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบหรือผู้ได้รับผลกระทบอื่นๆ ของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID-19) หรือมาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3 เดือน ) และท่านได้แสดงความประสงค์สละสิทธิ์การได้รับเงินชดเชย ตามมาตรการฯ นั้น สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง พิจารณาแล้วขอเรียนว่า เพื่อให้การดำเนินการสละสิทธิ์ ดังกล่าวเป็นอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ขอให้ท่านดำเนินการคืนเงินชดเชยรายได้ที่ท่านได้รับไปแล้วทั้งหมด ให้กระทรวงการคลัง ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับหนังสือฉบับนี้ โดยสามารถคืนได้ตามช่องทางต่างๆที่หนังสือได้ระบุไว้


นางฮุม กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยสีหน้าเต็มไปด้วยความกังวล ว่า หลังจากที่ทางรัฐบาลได้ประกาศให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อรับการช่วยเหลือเยียวยาคนละ 5,000 บาทจำนวน 3 เดือน ตนและครอบครัวไม่สามารถลงทะเบียนได้เพราะไม่เคยมีความรู้ทางด้านนี้มาก่อน จึงได้ให้หลานสะใภ้คนข้างบ้านมาทำเรื่องลงทะเบียนให้ กระทั่งได้รับเงินเยียวยา จำนวน 5,000 บาท ครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 ได้จำนวน 10,000 บาท รวม เป็นจำนวนเงิน 15,000 บาท

ภายหลังจากที่ตนได้รับเงินแล้วตนได้ให้ลูกชายนำเงินไปจ่ายให้กับหลานสะใภ้ ที่ช่วยลงทะเบียนจำนวน 1,000 บาท และ วันหลังตนจ่ายให้อีก 400 บาท แต่หลานสะใภ้เขาไม่รับ คงไม่พอใจ ที่ให้เงินเขาน้อย ตนคิดว่าสาเหตุนี้อาจเป็นเหตุให้หลานสะใภ้ไปทำเรื่องสละสิทธิ์เงินเยียวยาจนกระทั่งมีหนังสือแจ้งมาให้ ตนนำเงินไปชำระคืนให้กับสำนักงานเศรษฐกิจและการคลัง


ตนไม่สบายใจเลยปรึกษาญาติพี่น้องเพื่อหาเงินมาคืน ซึ่งเงินที่ตนเบิกมาได้ใช้จ่ายไปซื้ออาหารและข้าวสารไว้กินหมดแล้ว ครอบครัวตนฐานะยาก ไม่มีที่นา ที่ไร่ และ สามีตกงานไม่มีงานทำ ตอนนี้มีเงินจุนเจือครอบครัวจากการทำงานรับจ้างวันละ 300 บาท เท่านั้น

ในขณะที่ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่บ้านพบบรรดาญาติพี่น้องต่างมานั่งพูดคุยให้กำลังใจนางฮุม พร้อมกับวิงวอนฝากสื่อถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ให้ความเป็นธรรม ขณะที่หลานสะใภ้ ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันและมีบ้านอยู่ไม่ไกลกันมากนัก ก็ได้ออกไปต่างพื้นที่ หลังจากไม่รับเงิน 400 บาทจากนางฮุม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Maurizio Sarri: My future at Juve does not depend on the match against Lyon. Otherwise, the management will present themselves as Amateurs
Norwich refused to sell defender Lewis to Liverpool for 10 million pounds
Maurizio Sarri: Lyon has improved. Juve will have a difficult match
Zinedine Zidane: bale chose not to play, the rest is between us
Varane about the match with Manchester City: Real Madrid likes to fight with the best. We'll have to attack
Maurizio Sarri: Dybala is still in the hands of the medics. Ronaldo is training well
Nicolas Anelka: I didn't like the stardom of Real Madrid. I immediately realized that there would be a feud