Thailand

กมธ.ดีอีเอส ห่วงเหตุไฟไหม้สายสื่อสาร เร่งติดตามนำลงดิน ป้องอุบัติเหตุ

"กมธ.ดีอีเอส" ห่วงเหตุไฟไหม้สายสื่อสาร "กัลยา" ยันตามเรื่องตลอดหวังนำลงดิน-จัดระเบียบได้ทุกพื้นที่ ชี้กันไว้ก่อนดีกว่ามาตามแก้ทีหลัง "เศรษฐพงค์" เผย กมธ.ตามติดต้องทำให้มีมาตรฐาน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ-สร้างภูมิทัศน์ที่ดี

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.63 น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณีไฟไหม้สายสื่อสาร ถนนรัชดาภิเษก ว่า กมธ.ดีอีเอส เป็นห่วงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเป็นเหตุการณ์ที่อันตรายต่อผู้อยู่อาศัยและผู้สัญจรไปมา และทำให้การจราจรติดขัดยาวหลายกิโลเมตร ยังดีที่เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้บาดเจ็บ ซึ่งที่ผ่านมา กมธ.ให้ความสนใจและติดตามเรื่องการนำสายไฟและสายสื่อสารลงดิน หรือการจัดระเบียบมาโดยตลอด เราเห็นว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งนอกจากทำให้ทัศนียภาพสวยงามแล้ว จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวได้ เราไม่อยากให้เกิดความสูญเสียก่อนแล้วค่อยมาแก้ไข ทาง กมธ.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในหลายพื้นที่เป็นจำนวนมาก เกี่ยวกับสภาพสายสื่อสารที่หลายแห่งมีสภาพไม่เรียบร้อย มีสายห้อยลงมาที่พื้น กีดขวางทางเดิน หวั่นที่จะเกิดอันตรายกับผู้ใช้ทาง 

"การนำสายไฟและสายสื่อสารลงดิน นอกจากจะทำให้เกิดความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยสร้างทัศนียภาพที่ดีให้กับเมืองด้วย เพราะปัจจุบันเราจะเห็นว่า บางที่สายพันกันจนยุ่งเหยิงรุงรังไม่น่ามอง และเมื่อปล่อยไว้นานๆก็อาจจะเกิดไฟไหม้แบบเหตุการณ์นี้ ทั้งนี้ทางภาครัฐได้ให้ผู้บริการทยอยนำสายสื่อสารลงดินไปในถนนหลายสายแล้ว และในส่วนที่เหลือได้ขอให้จัดระเบียบสายให้เรียบร้อย ซึ่ง กมธ.ดีอีเอสก็ได้ลงพื้นที่ติดตามและตรวจสอบอยู่อย่างต่อเนื่อง" น.ส.กัลยา กล่าว

ขณะที่ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า ที่ผ่านมา กมธ.ดีอีเอส ได้ลงพื้นที่ติดตามการนำสายไฟและสายสื่อสารลงดินอย่างใกล้ชิด เราพยายามลงพื้นที่ในหลายจังหวัด เพื่อให้การจัดระเบียบไปเป็นอย่างเรียบร้อยตามมาตรฐานที่เราวางไว้ ในหลายพื้นที่แม้ว่าจะมีการจัดระเบียบแล้ว แต่ยังพบว่ามีความหนาแน่นของสายอยู่ ซึ่งคงต้องหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความปลอดภัยต่อประชาชนมากที่สุด โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชนหรือสถานที่ผู้คนพลุกพล่าน หากเกิดเหตุไฟไหม้สายสื่อสาร อาจจะเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนเป็นวงกว้าง ดังนั้นเราต้องหาวิธีการรับมือและป้องกันเหตุการณ์แบบนั้นเอาไว้ก่อนดีกว่ามาแก้ทีหลัง จากนี้ทาง กมธ.ดีอีเอส จะดำเนินการต่อให้มีมาตรฐานและครอบคลุมทุกพื้นที่ เชื่อมั่นว่าจะป้องกันอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอน รวมทั้งเป็นการสร้างภูมิทัศน์ที่ดีให้กับประเทศไทยด้วย ซึ่งในหลายๆประเทศเขานำสายเหล่านี้ลงดินกันหมดแล้ว นอกจากทำให้ดูดี ปลอดภัยแล้ว ยังกำกับดูแลได้ง่ายขึ้นด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Football news:

Holand continues to insist that he is a monster. Fastest in the history of the Champions League scored 15 goals (and added 16)
Koeman on the victory over Dynamo Kyiv: We achieved our goal-we reached the playoffs
Solskjaer on 4:1 with Istanbul: Manchester United played intensely, enjoyed the match. We want to be 1st in the group
Forward Ferencvaros Troll Cristiano: celebrated a goal in his style. Ronaldo responded with a goal and a very angry look
Morata scored 5 goals in 4 games in the Champions League for Juve. His best result is 5 in 12 games in the 2014-15 season
Holand has scored 15 goals in the Champions League the fastest. 7 games better than the record
Ludicrous omission of the Champions League match: the Brugge forward did not want to transfer to the bus, and he was kicked out