Thailand

กรมอุทยานฯขึ้นโรงพักแจ้งจับนายทุนรุกที่อุทยานฯเขาแหลมกาจนจนบุรี - ผอ.สบอ.3 (บ้านโป่ง)กรมอุทยานฯ พร้อมด้วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม โร่ขึ้นโรงพักทองผาภูมิ แจ้งจับนายทุน รุกที่อุทยานฯ ชี้ คดีซับซ้อน เหตุได้ทนายเก่ง พร้องชงถึง DSI.เข้าช่วยวันนี้ (27 ต.ค.) นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เพื่อนำหลักฐานแจ้งความดำเนินคดีกับนายสมาน หงษ์เอี่ยม อยู่บ้านเลขที่ 197/1 หมู่ 11 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ในข้อหายึดถือ ครอบครองและกระทำด้วยประการใดๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดยมิได้รับอนุญาต ตามนโยบายกระทรวงทรัพย์ฯ

โดยเหตุเกิดบริเวณพื้นที่หมู่ 2 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ เนื้อที่จำนวน 1 ไร่ สิ่งปลูกสร้างที่เป็นรีสอร์ต จำนวน 4 หลัง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวนั้นเดิมเป็นพื้นที่ รีสอร์ท "กระท่อมริมธาร" ที่ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เคยแจ้งความดำเนินคดี และทำการตรวจยึดเมื่อวันที่ 27 ก.ค.2559 โดยคดีอาญาดังกล่าวได้ถึงที่สุดแล้ว

นอกจากนี้ยังได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายกิตติพงษ์ ต้นสมบูรณ์ เจ้าของรีสอร์ต "กระท่อมริมธาร" นางสมหวัง ต้นสมบูรณ์ มารดา และนางต้องตา ขันธวิธิ เพื่อนบ้าน ในข้อหาเป็นผู้ร่วมสนับสนุนในการกระทำผิดดังกล่าว ด้วย

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สบอ.3(บ้านโป่ง) เปิดเผยอีกว่า สาเหตุที่เข้าแจ้งความกับกลุ่มบุคคลข้างต้นนั้น สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 17 ต.ค.2563 ที่ผ่านมา นายสมาน ฯพร้อมด้วยทนายความส่วนตัว ได้นำหนังสือสัญญาจะซื้อ จะขาย สิ่งปลูกสร้างที่เป็นรีสอร์ตชื่อ "กระท่อมริมธาร "เลขที่ 8/7 หมู่ที่ 2 ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ที่รุกที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม มาแสดงต่อหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

พร้อมกับแจ้งว่าตนได้ซื้อสิ่งปลูกสร้างที่เป็นรีสอร์ต "กระท่อมริมธาร" มาจากนายกิตติพงษ์ ฯ นางสมหวังฯ นางต้องตาฯ และตกมาเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเองแล้วตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.2558 ที่สำคัญนายสมานฯ พร้อมด้วยทนายความ ยังได้เดินชี้แนวเขตรังวัดพื้นที่ที่นายสมานฯ จะขออยู่อาศัยภายในพื้นที่รีสอร์ท "กระท่อมริมธาร " รวมเนื้อที่จำนวน1ไร่ ภายในมีสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 4 หลัง ที่นายสมาน อ้างว่าเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ และจะขออนุญาตเช่าที่ดินกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


ซึ่งตนในฐานะผู้อำนวยการสำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และนายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้พิจารณาและเห็นพร้อมกันว่า ที่ดินรวมทั้งสิ่งปลูกสร้างทั้ง 4 หลัง เดินเป็นบ้านพักของรีสอร์ท "กระท่อมริมธาร" ที่เคยถูกจับกุมดำเนินคดีเมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2559

ต่อมาเมื่อวันที่ 31 พ.ค.60 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้มีคำพิพากษาว่านายกิตติพงษ์ฯ เจ้าของรีสอร์ต มีความผิดฐาน บุกรุก ยึดถือ ครอบครอง อุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดยมิได้รับอนุญาต รวมเนื้อที่ 2 ไร่ 2 งาน 80 ตาราวาง ลงโทษจำคุก 6 เดือน และปรับเป็นเงินจำนวน 2 หมื่นบาท ส่วนโทษจำคุกให้รอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี และสั่งให้นายกิตติพงษ์ฯและบริวาร ออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ซึ่งนายกิตติพงษ์ฯ ไม่อุทธรณ์คดี จึงถือว่าคดีอาญาถึงที่สุดแล้ว

ขณะเดียวกันหัวหน้าอุทยานแห่งเขาแหลม ได้ใช้มาตรการณ์ทางปกครอง ติดประกาศคำสั่งให้นาย กิตติพงษ์ฯ พร้อมบริวาร รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ต "กระท่อมริมธาร " ที่มีอยู่จำนวน 14 หลัง เป็นบ้านพักให้บริการ จำนวน 10 หลัง และศาลานั่งเล่นและโรงครัว รวม 4 หลัง ออกไปให้พ้นในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ต่อมาวันที่ 17 ก.ย.2563 นายกิตติพงษ์ฯ จำเลย ได้รื้อถอนบ้านพักไปแล้ว จำนวน 6 หลัง แต่หลังจากนายสมานฯพร้อมด้วยทนายความ อ้างว่าเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์สิ่งปลูกสร้างทำให้นายกิตติพงษ์ฯ ไม่รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่เหลืออยู่ อีกเลย

ดังนั้นการที่นายสมานฯได้ซื้อสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ต "กระท่อมริมธาร" เมื่อปี พ.ศ.2558 ก่อนที่จะถูกดำเนินคดีในปี พ.ศ.2559 และถึงแม้นายสมานฯ จะอ้างว่าซื้อเฉพาะสิ่งปลูกสร้างโดยไม่ได้ซื้อที่ดินก็ตาม แต่สิ่งปลูกสร้างเป็นอสังหาริมทรัพย์ มีลักษณะตรึงตราถาวร ติดอยู่กับที่ดินอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จึงเป็นส่วนควบของที่ดินอุทยานแห่งชาติเขาแหลม


ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 144 และคำพิพากษาฎีกาที่ 892/2490 ได้วางบรรทัดฐานเอาไว้แล้วว่า สิ่งปลูกสร้าง ที่มีลักษณะตรึงตราถาวรในที่ดิน และปลูกสร้างในที่ดินของผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ย่อมเป็นส่วนควบของที่ดินนั้น จึงถือได้ว่า นายสมานฯ ซื้อสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ต"กระท่อมริมธาร"ควบที่ดินอุทยานแห่งชาติเขาแหลมไปด้วย

จึงเป็นการกระทำผิดต่อกฎหมายอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 มาตรา 19 (1 ) ห้ามมิให้ผู้ใด ยึดถือ ครอบครองหรือกระทำประการใดๆในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยมิได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุก 4-20 ปี ปรับตั้งแต่ 400,000-2,000,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

ประกอบกับนายสมานฯพร้อมด้วยทนายความ ยังได้มาแสดงตัว และชี้แนวเขตเพื่อทำการรังวัดในที่ดินจำนวน 1 ไร่ อีกทั้งยังอ้างเป็นผู้ถือสิทธิสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 4 หลัง ที่ยังไม่ได้รื้อถอน ซึ่งเป็นส่วนควบของที่ดินอุทยานแห่งชาติเขาแหลม การกระทำดังกล่าวยิ่งแสดงเห็นได้ชัดเจนว่านายสมานฯมีเจตนาอย่างชัดแจ้ง ในการยึดถือ ครอบครอง หรือกระทำด้วยประการใดๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดยมิได้รับอนุญาต

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สบอ.3(บ้านโป่ง) เปิดเผยอีกว่า ส่วนนายกิตติพงษ์ฯ รวมทั้งนางสมหวังฯ และนางต้องตาฯ ต่างก็รู้อยู่แล้วว่า ตนเองไม่มีเอกสารกรรมสิทธิ์ หรือสิทธิครอบครอง ตามกฎหมายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ก็ได้ประกาศจัดตั้งในราชกิจจานุเบกษาเมื่อปี พ.ศ.2534 และได้ปิดประกาศแจ้งให้ประชาชนในท้องถิ่นทราบโดยทั่วไปแล้ว จึงถือได้ว่าบุคคลทั้ง 3 คนรู้แล้วว่าสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ต"กระท่อมริมธาร"อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เทียบเคียงคำพิพากษาฎีกา ที่ 3009/2537

แต่ยังได้ทำหนังสือสัญญาขายสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ต "กระท่อมริมธาร" ให้กับนายสมานฯ ทำให้นายสมานฯ มีข้ออ้างในการเข้ามายึดถือ ครอบครอง หรือกระทำด้วยประการใดๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ในบริเวณดังกล่าวได้ จึงถือว่าบุคคลทั้งสาม เป็นผู้ร่วมสนับสนุนในการกระทำผิด ระวางโทษ 2 ใน 3 สำหรับความผิดที่ได้สนับสนุนนั้น

สำหรับคดีนี้ตนและหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม มองว่าเป็นคดีที่มีความซับซ้อนทางด้านกฎหมายเป็นอย่างมาก อีกทั้งกลุ่มผู้กระทำผิด มีทนายความที่ชำนาญด้านกฎหมายคอยแนะนำและช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็ต้องการส่งเรื่องถึง DSI.เพื่อให้ทางอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI.ส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยสอบสวนในคดีนี้ด้วย ส่วนจะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของหน่วยงาน DSI.

แต่อย่างไรก็ตาม ตนในฐานะ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)และนายเทวิทนทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จะต่อสู้คดีกับกลุ่มนายทุนเหล่านี้ถึงที่สุด เพื่อปกป้องรักษาไว้ซึ่งทรัพยากรสมบัติของชาติ ให้คงอยู่เพื่อชาวไทยและบุตรหลานรุ่นหลังสืบไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Schalke terminated the contract with Ibisevic and suspended Bentaleb and Harit
Bielsa, flick, Klopp, Lopetegui and Zidane are the contenders for the best coach of the year award
Messi, Ronaldo, Lewandowski, Ramos, de Bruyne and 4 Liverpool players are among the contenders for the best
Zlatan about getting the Swedish Golden ball: I Plan to win it in 50 years
Anton Ferdinand was racially abused in comments to a post about a documentary about racism and Terry
Zlatan is named player of the year in Sweden for the 12th time
Ronaldo scored the 70th goal in home matches of the Champions League, repeating the record of Messi