Thailand

กต.เผยต่างชาติยังไม่ห่วงสถานการณ์ไทย เปรียบแค่อนุบาล-ประถม ไม่ทราบเรื่องลี้ภัย


ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (แฟ้มภาพ)
รมว.บัวแก้ว ระบุ ยังไม่มีต่างชาติแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ไทย ชี้ เปรียบชุมนุมเมืองนอก บ้านเราเหมือนอนุบาล-ประถม ไม่ทราบเรื่องแกนนำขอลี้ภัย เห็นแต่ในโซเชียล

วันนี้ (26พ.ย.) เมื่อเวลา 13.50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเจ้าหน้าที่บังคับใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กับแกนนำกลุ่มราษฎร ซึ่งบางฝ่ายมองว่าขัดต่อหลักสากลว่า ขอให้ว่ากันไปตามกฎหมาย เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่จะดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ท่าทีของต่างประเทศมองการชุมนุมในประเทศไทยอย่างไร นายดอน กล่าวว่า ยังเหมือนเดิม ยังไม่เห็นมีอะไรเพิ่มเติม แต่โดยรวมแล้วเขาคงไม่อยากให้เกิดเหตุความวุ่นวาย ไม่ว่าที่ใดก็ตาม ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย เพราะท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 แบบนี้ เป็นปัญหามากพออยู่แล้ว หลายประเทศคงไม่ได้คิดว่ามันจะมีปัญหาอะไรตามมาอีก อาจจะมีบางคนที่บอกว่าดีที่ประเทศไทยไม่เจอปัญหาโควิด-19 ถ้ามีปัญหาเรื่องโควิด-19 คงจะเป็นอีกสถานการณ์หนึ่ง แต่ประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือไม่มีการระบาดคงไม่มีความปรารถนาให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ในบ้านเขา

เมื่อถามว่า มีต่างประเทศแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในประเทศไทยหรือไม่ โดยเฉพาะการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ นายดอน กล่าวว่า ไม่มีเลย เท่าที่รับฟังมาจากการพบปะ ไม่มีใครพูดถึง ไม่มีใครถาม ถ้าจะมีเขาจะมองในมุมที่เปรียบเทียบกับบ้านเขามากกว่า ว่าสถานการณ์ในบ้านเราเปรียบแล้วก็เท่ากับอนุบาลหรือประถม เพราะในต่างประเทศเขาจะเจอบ่อย เขาต้องวิ่งไล่ทุบไล่ตีกัน ซึ่งเขาไม่ได้มาห่วงกังวลบ้านเราในเรื่องนี้ และเราหวังว่าในบ้านเราจะไม่มีเหตุการณ์วุ่นวายแบบนั้น

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมามีประเทศไหนห้ามประชาชนเดินทางมาไทย อันมีเหตุมาจากสถานการณ์การเมืองในขณะนี้บ้างหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่มีการห้ามอะไรเป็นพิเศษ และปกติในช่วงนี้การเดินทางเข้ามาลำบากอยู่แล้ว มีแต่ในอดีตที่เคยมีการแจ้งให้ทราบว่ามีเหตุการณ์แบบนี้ในบ้านเราอยู่

เมื่อถามว่า มีรายงานว่าจะมีคนขอลี้ภัยไปต่างประเทศบ้างหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ถ้ามี ก็คงไม่ได้ผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศ ตนเห็นแต่ข่าวในโซเซียลมีเดีย แต่ไม่ได้ไปติดตามเรื่องนี้ เพราะข่าวในโซเชียลมีเดีย ขณะนี้ต้องหารกันหลายตลบ ไม่รู้ว่าอะไรของจริงหรือไม่จริง

เมื่อถามว่า มีการรายงานถึงคนที่อยู่ต่างประเทศและเข้ามามีบทบาท หรืออยู่เบื้องหลังการชุมนุมในประเทศไทยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า อันนี้ในโซเชียลมีเดียมีการพูดกันเยอะ คงเป็นเรื่องที่รู้กันดีอยู่แล้ว แต่ข้อสำคัญคือ บ้านเราเป็นบ้านเมืองที่สงบสันติมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ต้องถามว่าพอเกิดเหตุการณ์แบบนี้แล้วใครพอใจ ความร่มเย็นเป็นสุขมันหายไปไม่เหมือนเดิม

นายดอน กล่าวว่า มีนักการทูตหลายชาติเคยพูดว่าเขาเคยมาเมืองไทย เขาอยากเห็นบ้านเมืองเรากลับไปสู่สภาวะเดิมโดยเร็ว ซึ่งเป็นเรื่องของคนไทยที่ต้องช่วยกัน เพราะนักการทูตที่พูดแบบนี้หลายคนยังสนับสนุนว่าประเทศไทยเป็นประเทศเป้าหมายหลัก ที่เขาอยากมาอยู่ อยากมาทำงาน โดยมีการจองคิวแย่งกัน สะท้อนให้เห็นว่าที่ผ่านมาบ้านเราเป็นสถานที่ที่คนส่วนใหญ่ปรารถนาอยากมาทำงาน เพราะมีสภาวะแวดล้อมที่ดี มีความครบครันในปัจจัยหลายๆ อย่างมากมาย เขาจึงอยากให้เป็นแบบนั้น


Football news:

Mourinho on Rashford's words: Go to Opta and draw your own conclusions. Liverpool - Manchester United-and so quite a loud match
Ronaldo: Real Madrid made a mistake by letting Hakimi go. Sometimes I say to myself: Imagine yourself and him - we would move at a good speed
Barcelona would not consider Messi's participation in the game with Athletic if it were not for the trophy match
Jurgen Klopp: Manchester United are now flying forward and we have difficulties. But we are not so far from the top of the form
Klopp on hugs: If it was a threat to the players' health, we wouldn't do it. The pitch is a safe place
Mourinho to Bale in training: Do you want to stay here or go back to Real Madrid and not play football?
Paul Pogba: The match against Liverpool will be a battle. Manchester United need to keep calm