Thailand

ลอยกระทงยี่เป็งเชียงใหม่คึกคัก คนแห่รอบคูเมืองร่วมจุดผางประทีป

ยี่เป็งเชียงใหม่เนืองแน่นด้วยนักท่องเที่ยว ประชาชนร่วมจุดผางประทีป นับแสนดวงรอบคูเมืองเชียงใหม่ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และบูชาเมืองเนื่องในประเพณียี่เป็งและสืบสานวัฒนธรรมล้านนา

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.63 บรรยากาศการจัดงานประเพณียี่เป็ง หรือลอยกระทง ที่บริเวณโดยรอบคูเมืองเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวพากันนำกระทงมาลอยน้ำรอบคูเมืองทั้ง 4 ด้าน โดยมี กลุ่มนักเรียน และนักศึกษากว่าพันคน ได้นำผางประทีปขนาดใหญ่จำนวน 1 หมื่นอัน และขนาดเล็กอีก 3 หมื่นอัน มาจุดไว้บริเวณฟุตปาท และกำแพงเมืองจนสว่างไสว เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และบูชาเมือง ในกิจกรรม "ต๋ามผางปะตี้ดส่องฟ้า ฮักษาเมือง ครั้งที่ 9"

ขณะที่ บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และบริเวณหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ก็ได้มีการจัดกิจกรรม "ต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง" เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีของคนล้านนา ตามความเชื่อที่ว่าเป็นการบูชาพระพุทธคุณ และเป็นการแสดงให้เห็นว่าเป็นการเข้าสู่ช่วงเทศกาลยี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่แล้ว อีกทั้งยังเป็นการสร้างความมีส่วนร่วมของชุมชนในเขตเมืองเก่า

โดยภายในงานก็ได้มีการจัดแสดงการฟ้อนเทียน ด้วยช่างฟ้อนหลายพันคน รวมทั้งการจัดกิจกรรมแขวนโคมล้านนา และการโชว์ขบวนแห่ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา ที่สวยงามอลังการ การสาธิตการทำโคม และผางประทีป เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ร่วมทำ และนอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมที่ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวหลายพันคนได้ร่วมกันจุดผางประทีปกว่า 50,000 ดวง รอบคูเมืองเชียงใหม่

ในวันพรุ่งนี้ ถือเป็นไฮไลต์ของประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่โดยจะมีการประกวดขบวนกระทงใหญ่ ซึ่งแต่ละปีจะมีการเดินจากประตูท่าแพไปที่หน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ แต่ในปีนี้เนื่องจากการระบาดของไวรัส covid-19 ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้กำหนดให้หน่วยงานที่จะเข้าร่วมประกวดขบวนแห่กระทงยักษ์ ตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ประตูช้างเผือก ประตูสวนดอก ลานแขวนประตูท่าแพ รอบๆ คูเมืองเชียงใหม่ ซึ่งก็มีประชาชนนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันเป็นจำนวนมาก

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Dimitar Berbatov: Ramos will do well at Manchester United. Tiago Silva has proved that it is never too late to move to the Premier League
Maradona's lawyer: the Ambulance drove for half an hour. For 12 hours, my friend was left without medical supervision. Criminal idiocy
Gennady Orlov: I Don't agree that Messi is more talented than Maradona. Leo did not become the leader of Argentina
Wilshire about the lack of Ozil in the application of Arsenal: I'm surprised. He can play for any club in the Premier League
What to read about Maradona: how the Church named after Diego appeared, why he admired an unknown football player, how he got involved with drugs
God is dead. Sports media of the world mourn Maradona
Mourinho about Klopp's words about dissatisfaction with the Premier League calendar: He came in 2015, I-in 2004. Nothing changes