Thailand

ม็อบปราศรัยบนเรือหางยาว ไพบูลย์ เสนอตั้งกมธ.ศึกษาแก้รธน.ก่อนรับหลักการ

แกนนำม็อบปราศรัยบนเรือหางยาว กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้รัฐสภา ขณะ "ไพบูลย์" เสนอตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา ร่างแก้ รธน.ก่อนรับหลักการ อ้างข้อมูลไม่พอ ขอยืดออกไปอีก 1 เดือน

วันที่ 24 ก.ย. ที่รัฐสภา แยกเกียกกาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำกลุ่มประชาชนปลดแอก และกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ได้ปราศรัยบนเรือหางยาว บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านท่าเรือเกียกกาย ใกล้อาคารรัฐสภา ระหว่างการประชุมญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตาม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้เสนอในที่ประชุมสภาให้ตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาร่างแก้ร ธน.ทั้ง 6 ฉบับ ก่อนรับหลักการ เนื่องจากอ้างว่า มีสมาชิกหลายท่าน อาจยังมีความไม่เข้าใจในร่างแก้ไข รธน.หลายข้อ จึงขอเสนอให้สภาพิจารณาตั้ง กมธ.วิสามัญพิจารณาแก้ รธน.ทั้ง 6 ฉบับก่อนรับหลักการขึ้นมา 1 คณะ เพื่อให้ทั้ง 3 ฝ่าย ได้แก่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ส.ส.ฝ่ายค้าน และสมาชิกวุฒิสภา เพื่อร่วมกันวินิจฉัยร่างแก้ไข รธน.ทั้ง 6 ฉบับ เพื่อให้นำไปศึกษาเป็นเวลา 1 เดือน แล้วให้เสนอกลับมาในคราวหน้า หลังเปิดสภาในวันที่ 1 พ.ย.นี้ 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ บริเวณหน้าอาคารรัฐสภา ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา ยังคงมีแกนนำสลับกันขึ้นเวทีปราศรัยเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เปิดโอกาสให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ และให้สมาชิกวุฒิสภายุติการปฏิบัติหน้าที่ โดยแกนนำได้มีการอ่านแถลงการณ์เพิ่ม 3 ข้อเรียกร้อง คือ

1. ส.ว.จะต้องให้ความร่วมมือกับใช้กระบวนการทางรัฐสภาสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ และปรับลดอำนาจหน้าที่ของ ส.ว.

2. ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมด

3. แก้ไขรัฐธรรมนูญทุกมาตราทุกหมวด และหากเพิกเฉยจะมีการชุมนุมใหญ่อีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้

หลังจากอ่านแถลงการณ์แล้วแกนนำยังคงขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีการทำหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภา ส.ว. ที่ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงได้ประกาศแจ้งความคืบหน้าผลการลงมติของที่ประชุมรัฐสภาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย. 

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Toni Kroos: there was always a party at Bayern after away games in the Champions League. It was annoying
Solskjaer about the Champions League: We beat one of the best teams in Europe. So why not aim for the final?
Ronaldo posted a video of himself running around in a Juve uniform and showed the goal celebration: Go, guys!
Carlo Ancelotti: Maradona is the best I've played against. I beat him like no other, he was unstoppable
Josep Bartomeu: my family and I were insulted, we received threats. This goes beyond all bounds
Professor of medicine Burioni: I Welcome Ronaldo to the ranks of virologists. In a match with optometrists, he will be very useful
Baresi became honorary Vice-President of Milan on the 23rd anniversary of the farewell match