Thailand

นอภ.หนองวัวซอ แจ้งจับยูทูบเบอร์ ชวนชาวบ้านรวมกลุ่มหาเลขเด็ดเสี่ยงโควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2564 นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เดินทางไปที่ศาลากลางบ้าน บ้านหนองแซงสร้อย หมู่ 5 ต.น้ำพ่น อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ติดตามการตรวจค้นหาผู้ติดโควิด-19 หลังรับแจ้งตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านหนองแซงสร้อย หมู่ 5 หมู่ 7 และหมู่ 9 รวม 5 ราย จากรายแรกเจ้าของร้านขายของชำ 1 ราย จากนั้นตรวจพบเครือญาติติดเชื้อเพิ่ม 3 ราย และคนงานไร่มันสำปะหลังอีก 1 ราย โดยยังมีกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงต้องรับการคัดกรองทั้ง 3 หมู่บ้าน พร้อมแจ้งไปยังผู้ที่เดินทางมา “สำนักสงฆ์เทพนิมิตสวนหินเกิ้ง” หรือ “สำนักสงฆ์ถ้ำนมผา” บ้านหนองแซงสร้อย เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา ให้ไปรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน

ข่าวแนะนำ

นายสยาม ได้พบกับ นายจรูญ บุหิรัญ นายอำเภอหนองวัวซอ นพ.ปกรณ์ จารักษ์ ผอ.รพ.หนองวัวซอ ที่กำลังทำการสอบสวนควบคุมโรค มีเจ้าหน้าที่ รพ.หนองวัวซอ, รพ.สต.น้ำพ่น และกำลังฝ่ายปกครอง อำนวยการตรวจคัดกรองราษฎรทั้ง 3 หมู่บ้าน โดยผู้สัมผัสเสี่ยงจากผู้พบเชื้อ 5 ราย แยกเป็นเสี่ยงสูงตรวจด้วยวิธี PCR, ผู้เสี่ยงต่ำตรวจแบบแรพพิทเทส หลังตรวจแล้วทุกคนต้องกักตัวเอง 14 วัน ส่วนผู้ไม่มีความเสี่ยงยังไม่ตรวจ รอจนกว่าผลการตรวจเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำจะออกมา ซึ่ง 3 วันที่ผ่านมาตรวจไปแล้ว 98, 80 และ 70 ราย คาดว่ายังมีกลุ่มผู้เสี่ยงอีกกว่า 1,600 คน

นายจรูญ บุหิรัญ นายอำเภอหนองวัวซอ เปิดเผยว่า ที่บ้านหนองแซงสร้อย ต.น้ำพ่น อ.หนองวัวซอ ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 ราย ในจำนวนนี้ 3 ราย เดินทางไปร่วมกิจกรรมที่สำนักสงฆ์เทพนิมิตสวนหินเกิ้ง ในวันที่ 15 เมษายน 2564 ซึ่งในวันนั้นจัดให้มีพิธีบวงสรวงเป็นสิริมงคลเพื่อขอโชคลาภ โดยมีการเชิญชวนประชาชนไปร่วมงานกว่า 300 คน จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชนที่เดินทางไปสำนักสงฆ์แห่งนี้ ในวันเวลาดังกล่าว ให้ติดต่อ อสม., รพ.สต. และเจ้าหน้าที่ รพ.เพื่อตรวจหาเชื้อเป็นการด่วน

“ผู้ที่เดินทางมาในวันนั้นส่วนมากเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ในส่วนคนพื้นที่เรารู้อยู่ว่าเป็นใครบ้าง โดยการมารวมกันเป็นการเชิญชวนจากยูทูบเบอร์ชื่อดัง ชื่ออาจารย์ชัยญา ท่านใดที่เป็นแฟนคลับกรุณาบอกต่อๆ กันด้วยว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไปร่วมงานในวันดังกล่าวด้วย ซึ่งจากการสอบสวนควบคุมโรค ทำให้เรารู้ว่าการจัดกิจกรรม ที่ทำให้อาจเสี่ยงกับการเกิดโรค จึงมีการไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ไปเชิญชวนดังกล่าวแล้ว เพราะเท่าที่ดูจากยูทูบก็พบว่าไม่มีมาตรการใดๆ ที่จะทำให้ประชาชนปลอดจากโควิด-19 มีการแออัดยัดเยียดกัน ซึ่งถือเป็นการกระทำผิดฝ่าฝืนประกาศจังหวัด ออกตาม พ.ร.ก.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน” นายอำเภอหนองวัวซอ กล่าว

นายจรูญ กล่าวอีกว่า ได้มีคำสั่งให้ฝ่ายปกครอง ร่วมกับกำนัน ผญบ. และ ชรบ. ตั้งด่านทางเข้าออกหมู่บ้าน 3 ทาง เพื่อเฝ้าระวังการเข้าออกของคนในหมู่บ้าน ระหว่างที่มีการคัดกรองชาวบ้านทั้งหมด ซึ่งจะต้องประกาศให้มีการกักตัว 14 วัน ไม่ถึงกับใช้คำว่า “ปิดหมู่บ้าน” เพราะชาวบ้านให้ความร่วมมือเดินทางมารับการตรวจคัดกรองและตรวจหาเชื้อกันต่อเนื่อง หากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มคนสุดท้ายวันไหนก็นับวันนั้นเป็นวันแรกของการกักตัว

ด้าน ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ติดตามเคสนี้ตั้งแต่รายแรก มีคำสั่งให้จัดทีมมาสอบสวนฯทันที เพราะผู้พบเชื้อรายแรกอยู่ร้านขายของชำ หลังตรวจพบเชื้อจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่ม และการสอบสวนควบคุมโรคพบว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนมาก และยังได้ไปร่วมกิจกรรมในสำนักสงฆ์ที่มีการชักชวนจาก “ยูทูบเบอร์” ไปร่วมงาน โดยไม่มีมาตรการป้องกันควบคุมโรค โดยทางอำเภอได้แจ้งความดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่ไปแล้ว ขณะที่สาธารณสุขอุดรธานีมีความเป็นห่วง กิจกรรมลักษณะนี้อาจจะแพร่เป็น “คลัสเตอร์ขนาดใหญ่” จึงเดินทางมาติดตามด้วยตัวเอง เห็นว่าส่วนไหนขาดก็สั่งการเพิ่มไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ฝ่ายปกครองได้นำหลักฐานเป็นเทปในยูทูบช่องของ “อ.ชัยญา สายบุญ” นำเสนอเมื่อวันที่ 15 เม.ย.2564 ชื่อ อ.ชัยญา เปิดทรัพย์ 300 ล้าน ลุ้นงวด 16 เม.ย.64 ไปเป็นหลักฐานในการดำเนินคดี ขณะเดียวกันได้สั่งห้ามทำพิธีอีก โดยเฉพาะวันที่ 15 พ.ค.นี้ ที่มีการนัดหมายกันไว้ ซึ่งทางพระสงวน หรือพระวรกฤต อุทกธรสิริ เจ้าสำนักรับไปปฏิบัติ.

Football news:

Chiesa-player of the match Italy - Wales. He has four shots and three strokes
Turkey conceded 7 goals at the Euro - like its three group rivals in total
Italy with a total score of 32:0 won 11 matches in a row
Eden Hazard: Ramos is one of the best defenders in the history of football. I hope he still has everything ahead of him
Mancini replaced Donnarumma with Siriga in the 89th minute of Italy's game against Wales
Italy in the 1/8 finals of the Euro will play with Ukraine or Austria
Mancini's Italy have 30 consecutive games without defeat. This is a repeat of the record of the national team