Thailand

นายกฯ แจงส.ว.วัคซีนไม่พอเหตุหน่วยงานรีบฉีดไม่บริหารรอล็อตใหม่ ลั่นอยู่จนครบยิ่งไล่ยิ่งสู้"บิ๊กตู่" แจงส.ว.วัคซีนไม่พอเหตุหน่วยงานรีบฉีดไม่บริหารรอล็อตใหม่ แนะอย่าฟังข่าวด้อยค่าปวดหัวติดกับดักตัวเอง ย้ำไม่เคยโกงไม่มีเงินผ่านมือ ไม่เคยยุ่งส.ว.หัวทำแต่งาน ยันอยู่จนครบยิ่งไล่ยิ่งสู้ ส.ว.หนุนกู้เยียวยา ปรับเพดานหนี้สาธารณะ

วันนี้ (14 มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เข้าชี้แจงต่อที่ประชุมวุฒิสภา ระหว่างวาระ พิจารณาอนุมัติ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ 2564 ซึ่งเป็นการร่วมชี้แจงครั้งแรกในรอบปี 2564 ว่า ตนเป็นทหารมาก่อน ต้องวางแผนกระจายวัคซีน และต้องปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ ปัญหาที่เกิดขึ้นปัจจุบัน เพราะยอดจองฉีดวัคซีนมากกว่า จำนวนวัคซีนที่กระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั้งนี้ตนยืนยันว่าการนำเข้าวัคซีนเป็นไปตามสัญญาหลัก แต่วัคซีนทยอยส่ง ดังนั้นการบริหารฉีดวัคซีนตนยอมให้หน่วยงานบริหารจัดการเอง เช่น เดือนปัจจุบันได้วัคซีน 5แสนโดส หน่วยงานต้องบริหารให้ได้ภายใน 1 เดือน แต่หากเร่งฉีด 4 แสนโดส ภายในวันเดียว การฉีดจะไม่ถึงเดือน ดังนั้นต้องยืดให้ยาว เพื่อรอวัคซีนล็อตใหม่เข้ามา

“การสื่อสาร ต้องฟังให้รัฐบาล และผม หากไม่ฟังก็ไปกันใหญ่ มีปัญหาการสร้างการรับรู้ และบิดเบือน ทุกวันนี้มีการเมืองแทรกหมด แต่ผมเคารพ ผมคิดไม่เคยหยุดคิดวันนี้ วันหน้า และอนาคตอนาคต อดีตโควิดเกิดขึ้นแล้ว 2 ครั้ง ปัจจุบันต้องแก้ และต้องคิดถึงอนาคต ปีหน้าต้องหาวัคซีนอย่างไร ซึ่งขณะนี้ได้เจรจากับรัฐบาลจีนแล้ว ส่วนเอกชนจะนำเข้าวัคซีน ผมไม่ข้อข้อง แต่ต้องเจรจากับบริษัทที่ขึ้นทะเบียนกับ อย. เพื่อไม่ให้เป็นปัญหา เพราะเป็นวัคซีนฉุกเฉิน อย่างไรก็ดีรัฐบาลต้องรับผิดชอบทุกคนที่มีผลข้างเคียง อีกทั้งต้องคำนึงถึงความเป็นธรรมว่า รับบาลฉีดให้ประชาชนฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงด้วยว่าสำหรับการใช้เงินกู้ ด้านสาธารณสุขนั้น หากไม่พอตนพร้อมจะจัดสรรเพิ่มเติมให้ ส่วนประเด็นวัคซีนนั้นยืนยันว่ามีงบประมาณดำเนินการแน่นอน หากเพิ่มให้วัคซีน ส่วนอื่นต้องลดลง เพราะเงินมีเท่านั้น อย่างไรก็ดีตนยืนว่า ตลอด 7 ปีที่บริหารงบประมาณ ไม่มีเงินผ่านมือตนสักบาท มีแค่ตัวเลข ดังนั้นหากพบว่ามีโครงการใดทุจริตขอให้แจ้งเรื่องกับตนพร้อมข้อมูล และตนพร้อมตรวจสอบ เพราะไม่ต้องการให้ใครทำผิดจากนโยบายที่ให้ไป ส่วนที่หลายมองว่าตนยึดอำนาจ รวบอำนาจ เพราะมีกฎหมาย 30ฉบับไว้เพื่อสั่งการเอง ตนไม่อยากยึดอำนาจ แต่ต้องการปลดล็อคให้ทุกกระทรวง ให้หน่วยงาน เพื่อจัดสรรปันส่วนวัคซีนให้กับทุกพื้นที่

"เป็นรัฐบาลเราที่ทำให้เงินถึงมือประชาชนโดยตรงไม่ผ่านมือคนอื่น ส่วนเงินที่ใช้ตามพ.ร.บ.งบประมาณ หรือเงินกู้ อยู่ที่การบริหาร หากไม่พอ กระทรวงต้องปรับงบประมาณของตนเอง ขณะนี้รัฐบาลต้องทำเรื่องโควิด-19 การพัฒนา การลงทุน และเพิ่มขีดความสามารถ อย่างไรก้ดีงบประมาณปี 2565 ที่อยู่ในชั้นกรรมาธิการของสภา มีคนไม่พอใจ เพราะพอตัดลดงบประมาณ ไม่สามารถตั้งโครงการใหม่ได้ เพราะกฎหมายห้ามทำ ต้องตัดงบเพื่อมาบริหารใหม่ ส่วนที่หลายคนบอกว่ารัฐบาลนี้แทคโนเครต หากไม่ให้ข้าราชการทำ หรือครอบงำข้าราชการ ทุกคนติดคุกหมด” พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจง

นายกรัฐมนตรี ชี้แจงอีกว่าหากงบประมาณไม่เป็นประโยชน์ โครงการไม่คุ้มค่า ไม่ได้ผล ปีหน้าอย่าตั้งอีก ทั้งนี้ตนมองว่าทุกโครงการดี แต่อยู่ที่คนทำข้างล่าง ซึ่งตน​โทษไม่ได้ ดังนั้นเมื่อ สว. ลงพื้นที่ขอให้สอนและแนะนำเขาบ้าง อย่างไรก็ดีข้อเสนอแนะของทุกฝ่ายตนรับฟัง แต่ข่าวที่เกิดขึ้น ฟังมากก็ปวดหัว เพราะมีข่าวด้อยค่า ข่าวลอง หากฟังมากจะติดกับดักตัวเอง ดังนั้นต้องมองภาพกว้าง หากตนทำแล้วไม่พอ ขอให้บอก


“ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ แต่ผมตั้งเกียรติเองไม่ได้ ต้องให้คนอื่นมอบให้ หากผมทำดี ควรให้เกียรติ หากไม่ดี ก็ไม่ให้เกียรติ ที่ผ่านมาผมไม่เคยนึกถึงตัวเองหัวผมทำงานทุกวัน ฝันก็ยังเป็นงาน ไม่เคยฝันเป็นอย่างอื่น อยากจะฝันก็ไม่ได้ ผมยืนยันอยู่จนครบ จะได้เลิกพูดสักที วันหน้าหากเลือกตั้ง ก็เลือกให้ดี” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานระหว่างการชี้แจง นายกรัฐมนตรี สอบถามส.ว. กลางห้องประชุมว่ามีประเด็นใดสอบถามหรือไม่ ซึ่งมีส.ว. ลุกสอบถามถึงการกักตัวของนักท่อเที่ยวชาวต่างชาติ 14วัน ที่จ.ภูเก็ตมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่ระหว่างกักตัว14 วัน จะสามารถเดินทางได้ทั้งภูเก็ต กระบี่ พังงา ซึ่งนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ปัจจุบันนี้รัฐบาลจัดให้มีแซนด์บอกซ์ที่ภูเก็ตที่เดียวให้มีภูมิคุ้มกันก่อน แต่หากมีวัคซีนพอก็จะขยายในพื้นที่ 3 จังหวัดอันดามัน

ทั้งนี้ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีชี้แจง พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่ง ฐานะประธานที่ประชุม ได้ส่งข้อความเตือนให้ตอบคำถามหลังอภิปรายเสร็จ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "มีคนไล่ผมแล้ว ในนี้ไม่มีพวก" จากนั้นได้ถามขึ้นว่า ในนี้มีใครไม่เชื่อมั่นผมหรือไม่ขอให้ยกมือ ปรากฎว่าไม่มีใครยกมือ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขึ้นว่า

“ก็ไม่มี ผมบังคับไม่ได้ ผมเคารพท่าน 5 - 7 ปีที่ผ่านมา ผมไม่เคยยุ่งกับพวกท่าน ผมเชื่อมั่นในวุฒิภาวะ ผมแก้ปัญหาทุกเรื่องที่พะรุงพะรัง ผมพร้อมสู้ ทุกวันนี้มีคนไล่ผม แต่จะบอกว่ายิ่งไล่ ผมยิ่งสู้”

ทั้งนี้ในส่วนการอภิปรายของส.ว. ส่วนใหญ่แสดงความเป็นห่วงต่อการใช้เงินกู้ในการแก้ปัญหา พร้อมเสนอแนะให้เร่งใช้งบประมาณเพื่อสนับสนุนและพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่มีข้อมูลคาดการณ์ว่า ไวรัสอาจกลายพันธุ์ ดังนั้นควรจัดสรรงบประมาณให้กับการพัฒนาและวิจัยพัฒนาวัคซีน

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ ส.ว. ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเศรษฐกิจ การเงิน และการคลัง วุฒิสภา อภิปรายว่า การกู้ยืมเงินของรัฐบาลตาม พ.ร.ก.กู้เงิน รอบแรก วงเงิน 1 ล้านล้านบาท พบการอนุมัติโครงการของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทำได้ 93 เปอร์เซนต์ แต่การเบิกจ่ายไปเพียง 29 เปอร์เซนต์ ดังนั้นเชื่อว่ามีข้อจำกัด และการติดขัดสำคัญ โดยเฉพาะรายละเอียดที่กำหนดไว้ในบัญชีแนบท้าย พ.ร.ก. ดังนั้นควรทบทวนและปรับปรุง นอกจากนั้นต้องพิจารณาการเบิกจ่ายเพื่อไม่ให้งบประมาณรั่วไหล ทั้งนี้ตนสนับสนุนต่อการปรับเพดานหนี้สาธารณะ

"รัฐบาลเตรียมการรองรับอย่างไร หากต้องกู้เงิน มากกว่ากรอบ 5แสนล้านบาท หากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ยังยืดเยื้อ แม้การใช้กรอบวงเงินแต่ละด้าน จะเกลี่ยแต่ละด้านเพื่อใช้ในด้านอื่นๆ ได้ แต่การบริหารจัดการใช้วงเงินรัฐบาลควรมีแผนและรายละเอียด” นายวิสุทธิ์ อภิปราย

ขณะที่พล.อ.ชาตอุดม ติตถะสิริ ส.ว. ฐานะประธาน กมธ.ติดตามการบริหารงบประมาณ อภิปรายว่า จากการระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมา พบว่าใช้งบประมาณเพื่อเยียวยา ระลอกละ 3แสนล้านบาท ทำให้การระบาดระลอก3 ไม่สามารถใช้กรอบเงินกู้จากพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านลาท ได้ ดังนั้นหากปัญหาไม่คลี่คลาย เงินจะไม่เพียงพอ ทั้งนี้ขอให้หน่วยงานเร่งการติดตาม ประเมินผล และกำหนดตัวชี้วัดให้ชัดเจน เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์จากการใช้จ่ายเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ทุกโครงการ ทั้งนี้ตนเชื่อว่ามีหลายโครงการที่ทำไม่เสร็จ ภายในเดือนกันยายน 2564 และต้องดำเนินการต่อในปีหน้า ดังนั้น สปน. และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติต้องเตรียมดำเนินการ

“ผมกังวลต่อสัดส่วนหนี้สาธารณะเพิ่มสูงขึ้น ที่มาจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท และส่วนที่เหลือของ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท รวมถึงกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ ปลายปี 2564 เพราะที่ผ่านมารัฐบาลกู้เงินแล้ว 2.3 แสนล้านบาท อาจจะทำให้อัตราส่วนหนี้สาธารณะ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ 2563 ขึ้นสูง ทั้งนี้ผมเห็นด้วยต่อการปรับปรุงเพดานหนี้สาธารณะ เพราะเป็นเรื่องสำคัญ” พล.อ.ชาตอุดม อภิปราย


Football news:

In Holland, they believe that racism is everywhere in Russia. I'm explaining: this is no longer the case. The only Russian in the championship of the Netherlands
Manchester United offered 30 million euros for Coulibaly. Napoli refused
Inter was offered to rent Jovic
Barcelona appealed to Juve about the exchange of Griezmann for Dybala (L'Equipe)
The FA has started checking because of the riots at the Euro final: The main thing is that such shameful scenes will never happen again
Justin Kluivert will move to Nice from Roma. The Romans will give him on loan with the right to buy out
Griezmann can put pressure on Barcelona so that his exchange to Atletico for Saul still takes place