Thailand

นายกฯเอธิโอเปียกร้าว สั่งกองทัพบุกโจมตีเมืองเอก ภูมิภาคทิเกรย์แล้ว

นายกฯเอธิโอเปีย ตัดสินใจสั่งกองทัพบุกโจมตีเมืองเอกภูมิภาคทิเกรย์แล้ว หลังยื่นคำขาด กำหนดเส้นตายให้ กองกำลัง TPLF ยอมวางอาวุธภายใน 72 ชั่วโมง


สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายกรัฐมนตรี อาบีย์ อาห์เหม็ด แห่งเอธิโอเปีย ประกาศกำลังมีคำสั่งให้กองทัพบุกโจมตีเมืองเมเคเล เมืองเอกของภูมิภาคทิเกรย์ ทางภาคเหนือของประเทศ ซึ่งมีจำนวนประชากรประมาณ 500,000 คนแล้ว ซึ่งถือเป็นแผนขั้นที่ 3 และขั้นสุดท้าย หลังจากรัฐบาลเอธิโอเปียได้ยื่นคำขาดกำหนดเส้นตายให้กองกำลัง ‘แนวร่วมปลดปล่อยชาวทิเกรย์’ (TPLF) ในภูมิภาคทิเกรย์ ทางตอนเหนือของประเทศเอธิโอเปีย ต้องยอมแพ้-วางอาวุธภายใน 72 ชั่วโมง ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมทั้งย้ำว่านี่คือโอกาสสุดท้าย และทุกฝ่ายอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถย้อนกลับไปได้อีก

ข่าวแนะนำ

นายกรัฐมนตรีอาห์เหม็ด ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพเมื่อปีที่แล้ว กล่าวด้วยว่า กองทัพเอธิโอเปียพยายามจะไม่ทำร้ายพลเรือน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาชนอยู่แต่ภายในบ้านพัก ขณะกองทัพบุกเข้าปราบปรามกองกำลัง TPLF โดยทางกองทัพจะพยายามก่อให้เกิดความเสียหายอย่างจำกัดต่อเมืองเมเคเล

นอกจากนั้นนายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียยังเรียกร้องให้ประชาชนในเมืองเมเคเล และพื้นที่โดยรอบ วางอาวุธ อยู่แต่ในบ้าน และให้อยู่ห่างไกลจากเป้าหมายทางทหาร ส่วนสถานที่ทางศาสนาและประวัติศาสตร์ สถาบันต่างๆ ตลอดจนพื้นที่อยู่อาศัยของประชาชน ไม่ได้ตกเป็นเป้าหมายการโจมตี


ด้านนาย เดเบรซัน เกเบรมิกาเอล หัวหน้าพรรค TPLF ที่ปกครองภูมิภาคทิเกรย์ ยืนยันว่า กองกำลังทิเกรย์พร้อมที่จะสละชีวิตเพื่อปกป้องสิทธิของพวกเราในการบริหารปกครองแผ่นดินเกิดของเราเอง ในขณะที่กลุ่มองค์กรช่วยเหลือต่างหวั่นเกรงว่าการสู้รบที่ภูมิภาคทิเกรย์จะนำไปสู่วิกฤตการณ์ด้านมนุษยชน และทำให้ภูมิภาคนี้ไร้เสถียรภาพ ในขณะนี้มีรายงานว่าการสู้รบระหว่างกองทัพเอธิโอเปียกับกองกำลัง TPLF ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายร้อยคน และถูกบังคับให้จำต้องทิ้งบ้านเรือนหลายพันคน ทว่ารายละเอียดของการสู้รบยากที่จะยืนยัน เนื่องจากระบบโทรคมนาคม ทั้งโทรศัพท์ มือถือ อินเทอร์เน็ต ในภูมิภาคทิเกรย์ได้ถูกตัดสัญญาณทั้งหมด

ขณะที่จนถึงขณะนี้ รัฐบาลเอธิโอเปียได้ปฏิเสธความพยายามทุกอย่างที่จะให้มี ‘คนกลาง’ มาทำหน้าที่เจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อยุติความขัดแย้งว่าระหว่างรัฐบาลกับ TPLF โดยชี้ว่านี่คือปัญหาในประเทศเอธิโอเปีย.

Football news:

Riise on Solskjaer: After 1-6, I thought he didn't have much time left, but now Manchester United are on top. Ole Hero of Norway
Klopp about the game with Manchester United: Such blockbuster matches are won under the influence of the moment
Ole Gunnar Solskjaer: If the top of Everest to sit down and relax, you will die. Manchester United need to go forward
Mandzukic is close to a move to Milan. Contract - until the end of the season
Antonio Conte: Juventus are ahead of everyone in Italy, but Inter managed to close the gap
Navas on Pochettino: PSG are motivated and trying to adapt to the ideas of the coach
Çalhanoğlu and Theo had contracted the coronavirus. In Milan, Rebic and Krunic are still ill