Thailand

นายกฯสิงคโปร์เรียกร้องทหารปล่อยตัว‘ซูจี’ ขณะรมว.อาเซียนประชุมกดดัน แต่พม่ายังคงสาดกระสุนจริงปราบม็อบต่อ


ผู้เข้าร่วมงานศพซึ่งจัดขึ้นในเมืองย่างกุ้งวันอังคาร (2 มี.ค.) พากันชูสามนิ้วที่เป็นสัญลักษณ์แสดงการต่อต้านเผด็จการ ขณะเคลื่อนโลงบรรจุศพของ นี นี อ่อง เละ ไหน่ นักศึกษาวัย 23 ปี ผู้เสียชีวิตจากบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืน ระหว่างที่เข้าร่วมการชุมนุมต่อต้านการทำรัฐประหารของฝ่ายทหาร
นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์เรียกร้องกองทัพพม่าปล่อยตัวอองซานซูจี เพื่อให้ประเทศไปต่อ พร้อมชี้ถ้านานาชาติใช้มาตรการแซงก์ชั่น ก็รังแต่ส่งผลกระทบต่อประชาชนมากกว่าทหาร อย่างไรก็ดี ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนประชุมทางไกลกดดันให้คณะทหารหม่องยุติการปราบปรามประชาชน กลับมีข่าวว่า ตำรวจใช้กระสุนจริงทำให้ผู้ประท้วง 4 คนได้รับบาดเจ็บเมื่อวันอังคาร (2 มี.ค.) และผู้นำสูงสุดกองทัพก็ข่มขู่ลงโทษแกนนำการประท้วงและ “ผู้ยั่วยุ” รวมถึงข้าราชการที่ผละงาน

ในการสัมภาษณ์กับสถานีวิทยุและโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษ ซึ่งมีการเผยแพร่เนื้อหาบางส่วนในวันอังคาร (2) นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ กล่าวว่า กองทัพเมียนมาควรได้เรียนรู้จากอดีตว่า จำเป็นต้องปล่อยตัวอองซานซูจี และเจรจากับรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเพื่อผลประโยชน์ของประเทศ เนื่องจากวิถีทางใช้กำลังทหารไม่สามารถทำให้พม่าเดินต่อไปได้ ขณะเดียวกัน หากนานาชาติใช้มาตรการแซงก์ชั่นพม่า ก็มีแนวโน้มส่งผลกระทบต่อประชาชนมากกว่ากองทัพ

“การที่ต้องถอยหลังกลับไป และมีฝ่ายทหารเข้ามายึดอำนาจอีกครั้ง ... มันเป็นการถอยหลังกลับอย่างน่าเศร้าใจครั้งมโหฬารสำหรับพวกเขา เพราะมันไม่มีอนาคตหรอกในเส้นทางนั้น” ลี กล่าว

“การใช้กำลังที่เป็นอันตรายถึงชีวิต กับพวกพลเรือนและพวกผู้เดินขบวนที่ปราศจากอาวุธ ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้เลย นั่นคือความหายนะไม่ใช่เพียงแค่ในทางระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นความหายนะสำหรับภายในประเทศด้วย”

ทางด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) นัดประชุมผ่านวิดีโอคอลล์ในช่วงเย็นวันอังคาร เพื่อหาทางคลี่คลายสถานการณ์ในพม่า โดยที่มีรายงานว่า เหล่ารัฐมนตรีของอาเซียนได้หารือกับผู้แทนคนหนึ่งของคณะทหารพม่า

ตั้งแต่ก่อนเริ่มการประชุมครั้งนี้ มีสมาชิกสำคัญบางชาติของอาเซียน กล่าวประณามรัฐบาลทหารพม่า

เริ่มจากวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ ให้สัมภาษณ์เมื่อคืนวันจันทร์ (1) ว่า ตกใจกับการใช้กำลังปราบปรามพลเรือน และเรียกร้องให้กองทัพพม่าใช้ความอดกลั้นระดับสูงสุด รวมทั้งกลับสู่เส้นทางประชาธิปไตย

บาลากริชนันเสริมว่า อาเซียนจะสนับสนุนให้กองทัพพม่าเจรจากับซูจี ซึ่งล่าสุดถูกตั้งข้อหาเพิ่มเป็น 4 ข้อหาเมื่อวันจันทร์

ขณะที่ ทีโอโดโร ล็อกซิน รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ ทวิตว่า อาเซียนควรแสดงความชัดเจนกับพม่า และเสริมว่า นโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน ไม่ใช่การอนุมัติแบบครอบจักรวาลหรือการยินยอมโดยปริยายต่อการกระทำผิด

สำหรับ รัฐมนตรีต่างประเทศ ฮิชัมมุดดีน ฮุสเซน ของมาเลเซีย ก็เรียกร้องให้ปล่อยตัวซูจีและผู้ถูกคุมขังคนอื่นๆ ในทันที พร้อมกับบอกว่าถ้าสถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก ก็จะสร้างความเสียหายให้แก่สันติภาพ, เสถียรภาพ, และความเจริญมั่งคั่งของภูมิภาคนี้

ในส่วนของอินโดนีเซียนั้น ก่อนหน้านี้ได้เรียกร้องให้กองทัพพม่าฟื้นกระบวนการประชาธิปไตย รวมทั้งยังส่งรัฐมนตรีต่างประเทศหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของคณะทหารพม่าที่กรุงเทพฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในวันอังคาร เร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศแดนอิเหนา ได้ออกมารบเร้าพม่าให้ “เปิดประตูของตน” เพื่อให้กลุ่มอาเซียนเข้าไปช่วยคลี่คลายความตึงเตรียดที่กำลังบานปลายขยายตัวออกไปเรื่อยๆ

ขณะแถลงกับพวกผู้สื่อข่าวในกรุงจาการ์ตา เร็ตโน ยังเรียกร้องให้พม่าปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังทางการเมือง และฟื้นฟูประชาธิปไตย เวลาเดียวกันก็ให้สัญญาว่า เหล่าประเทศอาเซียนจะไม่ละเมิดคำมั่นสัญญาของพวกเขาที่จะไม่แทรกแซงกิจการของกันและกัน

“การฟื้นฟูประชาธิปไตยให้กลับมาเข้าร่องเข้ารอยเป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการ” เร็ตโน บอก

“อินโดนีเซียขอเน้นย้ำว่า เจตนารมณ์, ผลประโยชน์, และเสียงของประชาชนชาวพม่า จักต้องได้รับความเคารพ”

เท่าที่ผ่านมา ความพยายามของเซียนในการมีปฏิสัมพันธ์กับฝ่ายทหารของพม่า กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากพวกผู้สนับสนุนประชาธิปไตยในพม่า โดยที่คณะกรรมการชุดหนึ่งของบรรดาสมาชิกรัฐสภาพม่าที่ถูกคณะทหารขับไล่ออกมานั้น ได้ประกาศว่าคณะทหารยึดอำนาจเป็นกลุ่มผู้ก่อการร้าย และกล่าวว่า การที่อาเซียนเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์เช่นนั้นจะเป็นการมอบความถูกต้องชอบธรรมให้แก่คณะทหาร

ซะ ซะ (Sa Sa) ซึ่งทางคณะกรรมการแตจ่งตั้งให้เป็นผู้แทนประจำสหประชาชาติ แถลงว่า อาเซียนไม่ควรที่จะติดต่อยุ่งเกี่ยวกับ “ระบอบปกครองนำโดยทหารที่ผิดกฎหมายไร้ความชอบธรรมนี้”

วิจารณ์รัฐมนตรีอาเซียนยังคงไร้น้ำยา

กระทั่งมีการเรียกประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนคราวนี้ โอ อีซัน นักวิเคราะห์จากสถาบันกิจการระหว่างประเทศแห่งสิงคโปร์ ก็คาดว่า อาเซียนคงทำได้เพียงออกคำแถลงโดยใช้น้ำเสียงแข็งกร้าวเท่านั้น เนื่องจากประเพณีปฏิบัติในการยึดนโยบายไม่แทรกแซงกิจการของกันและกัน อีกทั้งระบบการตัดสินใจก็เป็นแบบมุ่งหาฉันทามติ

บิ๊กทหารพม่าออกมาขู่อีกจะปราบรุนแรง

ขณะเดียวกัน เมื่อวันจันทร์ (1) สถานีทีวีของทางการพม่าได้เผยแพร่คำเตือนของพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หลาย ผู้บัญชาการสูงสุดของกองทัพ และเป็นผู้นำการทำรัฐประหารยึดอำนาจคราวนี้ ที่ระบุว่า แกนนำการประท้วงและ “ผู้ยั่วยุ” รวมถึงข้าราชการที่ผละงานจะถูกลงโทษ

ตำรวจใช้กระสุนจริง

ต่อมาในวันอังคาร (2) มีรายงานว่า ตำรวจพม่าใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ประท้วงในเมืองกะเล่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 4 คน และยังมีถูกยิงด้วยกระสุนยางได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน นอกจากนั้นตำรวจยังใช้ระเบิดแสงสลายการชุมนุมใน 4 จุดในเมืองย่างกุ้ง

ทั้งนี้ มีผู้ประท้วงเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 21 คนนับจากกองทัพเข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ขณะที่กองทัพรายงานว่า ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย

นอกจากผู้ประท้วง นักเคลื่อนไหว และนักการเมืองแล้ว ทางการพม่ายังจับกุมผู้สื่อข่าว 6 คน ซึ่งรวมถึงผู้สื่อข่าวของเอพี ที่ถูกกล่าวหาว่า เผยแพร่เนื้อหาที่อาจทำให้ทหารหรือข้าราชการอื่นๆ ก่อกบฏ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

นับจากการรัฐประหารเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ รัฐบาลทหารพม่าได้ปิดกั้นการสื่อสาร ปิดอินเทอร์เน็ตช่วงกลางคืน และบล็อกเว็บไซต์โซเชียลมีเดียบางเว็บไซต์

ด้านสมาคมให้ความช่วยเหลือนักโทษการเมืองเผยว่า มีผู้ถูกจับกุม ตั้งข้อหา และตัดสินลงโทษกว่า 1,200 คน ซึ่งในจำนวนนี้ยังถูกคุมขังอยู่ถึง 900 คน

วันจันทร์ เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอเมริกาเตือนว่า จะเพิ่มมาตรการลงโทษกองทัพพม่าหากยังมีการเข่นฆ่าประชาชนที่ไม่มีอาวุธ รวมทั้งโจมตีนักข่าวและนักเคลื่อนไหว

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)

ผู้ประท้วงในเมืองย่างกุ้งวันอังคาร (2 มี.ค.) เผชิญหน้าตำรวจซึ่งยิงแก๊สน้ำตาใส่

ผู้ประท้วงในเมืองย่างกุ้งวันอังคาร (2 มี.ค.) เผชิญหน้าตำรวจซึ่งยิงแก๊สน้ำตาใส่

ผู้ประท้วงในเมืองย่างกุ้งวันอังคาร (2 มี.ค.) พยายามสู้กับตำรวจ ด้วยการขว้างเครือกล้วยที่ตัดเป็นท่อนๆ เข้าใส่

ผู้ประท้วงตะโกนคำขวัญและชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ด้านหลังของแนวเครื่องกีดขวางกั้นถนนสายหนึ่งในเมืองย่างกุ้ง วันอังคาร (2 มี.ค.)


Football news:

Ancelotti's 2-2 win over Tottenham: One of Everton's best home games. The fate of entering the European Cup will be decided in the last game
Mourinho on Pogba's words about him: I don't care what he says. Not Interesting
Mourinho on Everton penalty: No comment. Having experience, I just laugh at such moments
Kane came out on the 7th place in the list of the best scorers of the Premier League. He has 164 goals
Yaya Toure sent Guardiola a letter of apology: I am waiting for a very long time for a response
Marcelino on the Spanish Cup: You can't win against Barca without suffering. They are used to winning finals
Koeman on the future: It's strange to have to answer such questions. We had a 19-match unbeaten streak