Thailand

งานเข้า!เรือสำราญบรรทุกผู้โดยสาร920คน ตรวจพบลูกเรือติดเชื้อโควิด-19


ภาพจากแฟ้ม
เรือสำราญลำหนึ่งซึ่งบรรทุกผู้โดยสารราว 920 คน คาดหมายว่าต้องเข้าจอดที่ท่าเรือพิราอุส ใกล้กรุงเอเธนส์ หลังพบลูกเรือ 12 คนมีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ออกมาเป็นบวก จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานป้องกันพลเรือนของกรีซเมื่อวันจันทร์(28ก.ย.)Mein Shiff 6 ซึ่งปฏิบัติการโดย TUI Cruises เดินทางออกจากเมืองฮีราคลีออน บนเกาะครีต มุ่งหน้าสู่เกาะมิลอส เมื่อวันอาทิตย์(27ก.ย.) โดยที่ผู้โดยสารทุกคนมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ อย่างไรก็ตามผลการตรวจของลูกเรือ 150 คนจากทั้งหมด 666 คน พบว่ามีอยู่ที่ 12 คนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ TUI Cruises บอกว่านับตั้งแต่นั้น 6 จาก 12 คน มีผลตรวจเป็นลบแล้ว

"พวกเขาล้วนแต่ไม่แสดงอาการ" เจ้าหน้าที่พิทักษ์พลเรือนกล่าว "มีความเป็นไปได้มากที่สุดที่เรือจะกลับสู่ท่าเรือพิราอุส เพื่อตรวจโควิด-19 ซ้ำอย่างรวดเร็ว"

พิราอุส เป็นท่าเรือใหญ่ที่สุดของกรีซ มีศักยภาพด้านสาธารณสุขและเครื่องไม้เครื่องมือที่ดีกว่าสำหรับรับมือกับเหตุฉุกเฉินใดๆ

คาดหมายว่าเรือจะเข้าเทียบท่าตอน 02.00จีเอ็มที(ตรงกับเมืองไทย 09.00น.) และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกรีซจะขึ้นไปบนเรือ เพื่อทำการตรวจเชื้อลูกเรือทั้ง 12 คนซ้ำอีกรอบ แต่จนกว่าจะถึงตอนนี้ ลูกเรือที่ได้รับผลกระทบบนเรือจะถูกแยกโรคให้อยู่ห่างจากคนอื่นๆ

ทางบริษัทบอกว่าได้ดำเนินการตรวจเชื้อรอบ 2 บนเรือไปแล้ว และนับตั้งแต่นั้นครึ่งหนึ่งของลูกเรือที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ มีผลออกมาเป็นลบ ส่วนที่เหลืออีก 6 คน คาดหมายว่าผลจะออกในตอนเช้าวันอังคาร(29ก.ย.) พร้อมยืนยันว่าจะมีการตรวจเชื้อลูกเรือทุกคนบนเรือ

"ขอบคุณมาตรการด้านสาธารณสุขที่บังคับใช้ และกฎระเบียบทำความสะอาดเรือ ไม่มีเหตุผลที่ลูกค้าและสมาชิกลูกเรือต้องกังวล" ถ้อยแถลงของบริษัทระบุ

อุตสาหกรรมเรือสำราญได้รับผลกระทบใหญ่หลวงจากวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่ เนื่องด้วยกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อโควิด-19ขนาดใหญ่กลุ่มแรกๆ ส่วนใหญ่แล้วเกิดขึ้นบนเรือสำราญ

ทั้งนี้เรือสำราญขนาดใหญ่เพิ่งกลับมาล่องให้บริการนักท่องเที่ยวอีกครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากถูกแบนมานานหลายเดือน


(ที่มา:รอยเตอร์)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Lampard on 0:0 with Sevilla: I think both teams are happy with the draw
Tuchel Pro 1:2 with Manchester United: PSG were not on the pitch in the first half. One of the worst games of the team
Ole Gunnar Solskjaer: When you go to a team with Neymar and Mbappe, you need to defend well, and the goalkeeper must help out
Barcelona have extended their contracts with Pique, Ter Stegen, Langle and de Jong
Ronald Koeman: Red Pique is too harsh a punishment. But Barcelona played well in the minority
Andrea Pirlo: Juventus with Dynamo played more organized than with Crotone
Holand scored 11 goals in 9 matches in the Champions League