“นิพนธ์” จ่อหอบปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่งเข้า ครม.เสนอให้เป็นวาระแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นางสาวพะยาว์ เมืองงาม ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลาเปิดเผยว่าบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว และจะแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ในวันที่17 มกราคม 2564 ทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ได้ออกประกาศเตือนภัยฉบับที่ 2(20/2564) เรื่องคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง

“ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 18-20 มกราคม 2564 คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างจะมีกำลังแรงขึ้น ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงมา ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่างระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 18-20 มกราคม 2564 ส่วนตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร”

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทยเปิดเผยที่ จ.สงขลาว่าตนจะเก็บรวบร่วมปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง ตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช-นราธิวาส มีความยาวหลายร้อยกิโลเมตร มีหลายจังหวัดน่าเป็นห่วงมาก ทำให้ชายฝั่งเสียหายแล้วยังมีบ้านเรือนประชาชนและสิ่งสาธารณูปโภคเสียหายด้วย

นายนิพนธ์เปิดเผยว่าท้องถิ่นไม่มีงบประมาณที่จะดำเนินการป้องกันและแก้ปัญหาถาวรได้ จะนำปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่งเข้า ครม. เพื่อยกให้เป็นวารแห่งชาติชาติ เพราะหน่วยงานรัฐและท้องถิ่นไม่มีศักยภาพพอที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบได้อย่างมีประสิทธิภาพพอ

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon