Thailand

นโยบายมุ่งปิดล้อมจีนของ‘ไบเดน’ อยู่ในอาการ‘ตุปัดตุเป๋’ทางยุทธศาสตร์(เก็บความจากเอเชียไทมส์ WWW.asiatimes.com)

Biden’s China policy at a strategic inflection point


by MK Bhadrakumar
19/04/2021

การที่จีน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี จัดประชุมซัมมิตกันเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นสัญญาณแสดงให้เห็นว่ายุทธศาสตร์มุ่งปิดล้อมจีนของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กำลังอยู่ในอาการโซซัดโซเซไปไหนไม่ถูกเสียแล้ว

เมื่อพิจารณาจากการที่สื่อมวลชนสหรัฐฯพยายามออกข่าวให้ความสำคัญ ขณะที่ จอห์น เคร์รี (John Kerry) ผู้แทนพิเศษด้านภูมิอากาศของประธานาธิบดีโจ ไบเดน กำลังจะออกเดินทางไปยังประเทศจีน (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.axios.com/kerry-china-visit-climate-talks-f8da325f-7598-4129-b5ad-f03ddf2d7207.html) สิ่งที่ปรากฏออกมาจากการเยือนเป็นเวลา 4 วันคราวนี้ย่อมต้องถือว่าเป็นแค่เหตุการณ์ธรรมดาไม่เห็นน่าตื่นเต้นอะไร บางทีโอกาสที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเข้าร่วมงานใหญ่ระดับซิกเนเจอร์ในกรุงวอชิงตัน –ซึ่งก็คือ การประชุมซัมมิตผู้นำว่าด้วยภูมิอากาศ (Leaders Summit on Climate) ที่จัดแบบการประชุมทางไกลระหว่างวันที่ 22-23 เมษายน โดยมีตัว ไบเดน เองเป็นเจ้าภาพ – อาจจะเพิ่มขึ้นมาสักนิดหน่อย

คำแถลงร่วมที่ออกมาภายหลังการหารือในนครเซี่ยงไฮ้ระหว่าง เคร์รี กับ เซี่ย เจิ้นหัว (Xie Zhenhua) ผู้ดำรงตำแหน่งเดียวกันของฝ่ายจีน ระบุว่า ทั้งสองประเทศ “ตั้งตารอ” งานประชุมดังกล่าว (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.globaltimes.cn/page/202104/1221310.shtml) ตลอดการเยือนเที่ยวนี้ เคร์รีมีปฏิสัมพันธ์กับทางคณะผู้นำจีนเพียงครั้งเดียวผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้บังคับบัญชาของ เซี่ย ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งได้แก่ รองนายกรัฐมนตรี หาน เจิ้ง ที่เป็นสมาชิกคนหนึ่งของคณะกรรมการประจำกรมการเมือง พรรคคอมมิวนิสต์จีน

ความย้อนแย้งอยู่ตรงที่ให้บังเอิญ หานยังเป็นผู้รับผิดชอบกิจการฮ่องกงอีกด้วย โดยที่เรื่องฮ่องกงคือประเด็นปัญหาหนึ่งที่คอยระคายเคืองคณะบริหารไบเดน กระทั่งขณะที่เคร์รีลงจากเครื่องบินอยู่ในเซี่ยงไฮ้แล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศ แอนโทนี บลิงเคน ของสหรัฐฯ ก็ยังออกคำแถลงยั่วโมโหฝ่ายปักกิ่งอีกฉบับหนึ่ง โดยมีเนื้อหาประณาม “การที่ปักกิ่งโจมตีเล่นงาน” ต่อ “เสรีภาพและการปกครองตนเอง” ในฮ่องกง (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.state.gov/sentencing-of-hong-kong-pro-democracy-activists-for-unlawful-assembly/)

ปักกิ่งนั้นเพิ่งค้นพบ “รอยเท้า” ของกลุ่ม “ไฟฟ์อายส์” (Five Eyes กลุ่มพันธมิตรแลกเปลี่ยนแบ่งปันข่าวกรองของ 5 ชาติแองโกล-แซกซอน ได้แก่ สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, แคนาดา, ออสเตรเลีย, และนิวซีแลนด์ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Five_Eyes -ผู้แปล) ในฮ่องกง ซึ่งทำให้ฝ่ายข่าวกรองสหรัฐฯตกอยู่ในอาการลังเลไม่แน่ใจ (ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร, และแคนาดา ก็ตกเป็นเป้าหมายถูกเล็งยิงตอบโต้จากฝ่ายจีนด้วยเช่นกัน) ทั้งนี้ในวันพฤหัสบดีที่แล้ว (15 เม.ย.) ฝ่ายข่าวกรองของจีนได้ระบุเตือนภัยว่า “การปฏิวัติสี” (color revolution) คือภัยคุกคามความมั่นคงแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน (ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.globaltimes.cn/page/202104/1221182.shtml)

อันที่จริง หานได้ออกมาแถลงอย่างเปิดเผยต่อสาธารณชนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ระบุว่าการที่ปักกิ่งดำเนินการปฏิรูประบบการเลือกตั้งในฮ่องกงนั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ว่าระบบการเงินในเขตบริหารพิเศษของจีนแห่งนั้นเป็นประชาธิปไตยหรือไม่อีกต่อไปแล้ว หากแต่เป็นเรื่องของการป้องกันการแทรกซึมบ่อนทำลาย


Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude