Thailand

‘นศ.นิติมธ.’แซะ ตำรวจไทยทำงานเร็วกว่าอัยการ จี้ ยกเลิก พ.ร.บ.ชุมนุมฯ

‘นศ.นิติมธ.’แซะ ตำรวจไทยทำงานเร็วกว่าอัยการ จี้ ยกเลิก พ.ร.บ.ชุมนุมฯ

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดงาน ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ทะยอยเข้าร่วมตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. โดยบริเวณทางเข้า โครงการอินเตอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้ตั้งโต๊ะรณรงค์ล่า 50,000 ชื่อ เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ทั้งนี้ มีผู้ร่วมลงชื่ออย่างไม่ขาดสาย ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไป

โดยภายในงานมีการตั้งเวที มีการฉายภาพอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยสีแดงบนฉากสีดำ พร้อมข้อความ ‘เราไม่ต้องการปฏิรูป เราต้องการปฏิวัติ’ โดยผู้ร่วมงานส่วนหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ รวมถึงเสื้อยืดสกรีนลวดลายสื่อถึงการต่อต้านเผด็จการ มีการฉายข้อความ ‘ขอต้อนรับ….ทั้งในและนอกเครื่องแบบ’ อีกด้วย

เวลา 19.17 น. นายปัณณวิชญ์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่า 1 เดือนที่ผ่านมา คงเห็นข่าวมากมายที่ทำให้เกิดการตั้งคำถามเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมไทย เริ่มตั้งแต่การอุ้มไมค์ ที่ จ.ระยอง อุ้มลากขึ้นกลางไลฟ์สดโดยไม่การแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ สุดท้ายนำมาสู่การชุมนุมโดยเยาวชนปลดแอก ในวันที่ 18 กรกฎาคม มีการประกาศ 3 ข้อเรียกร้อง ให้ ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ผ่านมาเกือบ 1 เดือน รัฐไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งยังจะแรงขึ้นเรื่อยๆในเรื่องการคุกคามประชาชน กรณี ล่าสุด เพิ่งมีข่าวอุ้ม 3 ผู้ชุมนุม ที่ จ.พิษณุโลก เข้าค่าย ตชด. คุณมีสิทธิอะไรมาจับเพื่อนของเรา ก่อนหน้านั้นไม่กี่วัน ไมค์ กับ ทนายอานนท์ถูกหมายจับ ไม่มีหมายเรียก ตำรวจไทยทำงานกันเร็ว

“พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์  อดีตอธิบดีกรมตำรวจ มีวลีอมตะ ภายใต้ดวงอาทิตน์นี้ไม่มีสิ่งใดที่ตำรวจไทยทำไม่ได้ หากไม่ขัดต่อ ขนบธรรมเนียม ศีลธรรมของบ้านเมือง ที่เผ่าพูด ต้องคิดใหม่ กลายเป็นภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีตำรวจไทยทำไม่ได้หากนายจะสั่ง ทำงานเร็ว อัยการสู้ไม่ได้ มีคนชนคนตาย ผ่านมา 8 ปี ยังไม่ออกหมายจับสักฉบับ คดีบอสอยู่วิทยา ไม่โดนอะไร ถ้าเป็นขาวบ้านตาดำๆ ชนคนตาย ติดตุกไปแล้ว ยังมีตำรวจมาแก้ต่างว่า อย่าสร้างวลีคุกมีไว้ขังคนจน ก็มันมีไว้ขังแต่คนจน หรือความยุติธรรมซื้อได้ด้วยเงิน 300 ล้าน” นายปัณณวิชญ์กล่าว

“สิ่งที่ผมอยากได้ คือ การโละ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ เพราะเป็น พ.ร.บ.ที่ใช้เพื่อจำกัดสิทธิของพวกเราโดยเฉพาะ ต้องขอ ตำรวจก่อน 24 ชม. ทุกครั้งก่อนชุมนุม สมมุติว่าวันหนึ่งสถานการณ์แย่ลง จะขออบ่างไรตำรวจก็ไม่ให้ พวกเราจะมีเสรีภาพหรือไม่ ดีใจที่ได้เห็นคนเยอะขนาดนี้ เป็นภาพที่วิเศษมาก” นายปัณณวิชญ์กล่าว

จากนั้นผู้ชุมนุม ชู 3 นิ้ว และตะโกน “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

Football news:

Jose Mourinho: what happened to Dyer is not normal, he was dehydrated. If the League management doesn't care about the players, I don't
Jose went berserk twice during the match with Chelsea: ran over Lampard and ran to look for Dyer - he rushed to the toilet right during the game
Lampard on relegation from the League Cup: we Need to keep a positive attitude. Everything will come if Chelsea score second, leading the score
Call of nature, what can you do? Dyer explained why he ran to the dressing room during the match with Chelsea
Mourinho and Lampard shook hands before the penalty shootout. In the first half, they had a fight
Dest arrived in Spain to complete a transfer to Barca
Lionel Messi: I Am responsible for my mistakes. I wanted Barcelona to become stronger