Thailand

โอกาสจากความชอบ (การ์ตูน)

คอลัมน์ Great Talk

ถึงคุณเกรท

ลูกดิฉันชอบเอาเวลาไปเล่นแต่เกมกับอ่านการ์ตูนไม่ค่อยสนใจเรียนเลยค่ะ ทำอย่างไรดีค่ะ ขอบคุณค่ะ

ว่าด้วยเรื่องของการ์ตูน

ในสมัยก่อน เวลาเราจะเล่นเกมหรืออ่านการ์ตูน ที่บ้านของเรามักจะบอกว่าไร้สาระ ไม่มีประโยชน์ อ่านการ์ตูนไปไม่เห็นได้อะไรขึ้นมาหรือเล่นเกมมากๆตาจะเสียแถมเสียสุขภาพด้วย

แต่ผมกลับมองว่าการ์ตูนให้อะไรมากกว่าที่คนที่ไม่เคยอ่านจะคิดได้ เช่น เรื่องราวชีวิตบางอย่างของนักเขียนการ์ตูนถูกถ่ายทอดลงไปบนผลงานของเขาหรือความลำบากตรากตรำที่นักเขียนการ์ตูนต้องประสบพบเจอกว่าเขาจะได้ออกตีพิมพ์เป็นการ์ตูนยอดฮิตได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

การทำงานของนักเขียนการ์ตูน

นักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่นจะต้องส่งต้นฉบับให้ทันในทุกสัปดาห์ซึ่งจำนวนที่ต้องวาดขั้นต่ำคือ 16-20 หน้า และบางครั้งยังต้องวาดหน้าเปิด 4 สีหรือหน้าปกรวมเล่มด้วย ซึ่งหากทำงานทั้งหมดด้วยตัวคนเดียวคงไม่ทันแน่ จึงจำเป็นต้องจ้างผู้ช่วยนักเขียนเพื่อช่วยแบ่งเบาหน้าที่

โดยหน้าที่ของผู้ช่วยจะมีตั้งแต่ ช่วยถมดำ แปะสกรีนโทน วาดฉากหลัง ไปจนถึงวาดตัวประกอบต่างๆ ภายในฉาก

โดยนักเขียนส่วนใหญ่จะจ้างผู้ช่วยแค่ 1-2 คนเพราะค่าแรงค่อนข้างสูงแต่ถ้าหากเป็นนักเขียนที่ผลงานได้รับความนิยมและมีกำลังทรัพย์สูงก็อาจจ้างผู้ช่วยจำนวนมาก 5 คนขึ้นไปเพื่อความสะดวกในการทำงาน

แต่ถึงยังไงการวาดตัวละครหลักหรือการตัดเส้นตัวละครก็ยังเป็นหน้าที่ที่นักเขียนควรทำด้วยตนเอง

รายได้

โดยค่าต้นฉบับของนักเขียนมือใหม่จะอยู่ที่หน้าละ 8,000-9,000 เยนหรือราว (2,400 บาทต่อหน้า)  สมมุติว่าในหนึ่งสัปดาห์เขียนได้ 20 หน้า ก็จะได้รายได้ 20×8,000=160,000 เยนต่อสัปดาห์ (ประมาณ 48,000 บาทต่อสัปดาห์)

โดยค่าต้นฉบับอาจเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาที่ได้ลงพิมพ์ผลงาน ซึ่งถ้าหักค่าจ้างผู้ช่วย ค่าอุปกรณ์ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในชีวิตประจำวันไปแล้วรายรับที่ได้ก็อาจจะเหลือไม่มากเท่าไหร่โดยเฉพาะเงินเดือนของผู้ช่วย

ซึ่งนักเขียนมืออาชีพต้องเสียเงินจ้างผู้ช่วยอยู่ที่คนละ 350,000 – 450,000 (ประมาณ 106,000 บาทต่อเดือน ) ถ้าฝีมือดีก็ต้องจ่ายแพงกว่านั้น

รายได้หลักของนักเขียนการ์ตูนไม่ได้อยู่ที่ค่าต้นฉบับแต่อยู่ที่ เงินค่าลิขสิทธิ์ของฉบับรวมเล่ม เพราะเมื่อนักเขียนเขียนผลงานลงนิตยสารระยะนึง จะได้รับการพิมพ์เป็นผลงานรวมเล่ม

โดยหนังสือการ์ตูน 1 เล่ม นักเขียนจะได้เงินค่าลิขสิทธิ์ 10% ของราคาหนังสือ ถ้าหนังสือราคา 420 เยน(ประมาณ 126 บาท) ก็จะได้ 42 เยนต่อเล่ม(ประมาณ 12.6 บาทต่อเล่ม)

และถ้ายิ่งหนังสือขายดีจนได้รับการพิมพ์เพิ่มมากขึ้นรายได้ของนักเขียนก็จะมากตามไปด้วย 1 ล้านเล่ม ก็จะได้ 42 ล้านเยน หรือราว 12 ล้านบาท 

อาจารย์โมริตะ มาซาโนริ ผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง Rokudenashi Blues (42 เล่ม) และ Rookies (24 เล่ม) ยอดขาย 1 เล่ม ได้ค่าลิขสิทธิ์ 40 เยน ยอดขายรวม 75 ล้านเล่ม รวมเป็น 3,000 ล้านเยน

หรือผลงานของ Eiichiro Oda ยอดขายอันดับหนึ่ง ผลงานเรื่อง one piece ยอดขาย 380 ล้านเล่ม รวมเป็นเงิน 15,200 ล้านเยน ประมาณ 4,560 ล้านบาท เห็นยอดขายแล้วไม่ใช่ธรรมดาเลยใช่ไหมล่ะครับ

เห็นไหมครับว่าทุกอย่างล้วนเป็นประโยชน์ได้ทั้งนั้นถ้าเรามองให้ออกก็ให้กำลังใจคุณแม่ให้สามารถค้นหาสิ่งที่ลูกชอบแล้วทำมันให้เป็นรายได้ให้ได้นะครับ ^^

Football news:

Real Madrid gave Inter a 3-month delay on the payment of the first payment of 10 million euros for Hakimi
Koeman on transfers: Aware of Barca's restrictions. If not, then no. Will work with those who are
Barcelona will not let go in January. The goalkeeper is Interesting to Arsenal
At the beginning of the Atalanta more goals than matches in the start. We explain how he and Gasperini get used to each other
Ex - Liverpool defender Flanagan is close to a move to Poland's Jagiellonia
Rodgers on 2-0 with Southampton: Should have scored more. Leicester are 2nd in the Premier League
Real Madrid may call up Castilla's top scorer Hugo Duro due to Jovic's departure