Thailand

'โจชัว หว่อง' ถูกขังเดี่ยวหลังเอ็กซ์เรย์พบ 'เงา' กระเพาะ-เผยสภาพที่คุมขังแย่

โจชัว หว่อง นักกิจกรรมสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงถูกคุมขังเดี่ยวหลังจากที่ทางการอ้างว่าเอ็กซ์เรย์ตรวจพบ "เงา" ภายในกระเพาะอาหารของเขา รายงานข่าวยังระบุถึงสภาพที่คุมขังที่ย่ำแย่จากการที่มีไฟเปิดไว้ตลอด 24 ชั่วโมง เขาถูกขังเดี่ยวหลังจากที่ก่อนหน้านี้ถูกคุมขังในเรือนจำหลังการตัดสินให้มีความผิดโทษฐานจัดให้มีการชุมนุม "อย่างผิดกฎหมาย" หน้าศูนย์บัญชาการตำรวจเมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว

25 พ.ย. ที่ผ่านมา แหล่งข่าวระบุว่าทางการฮ่องกงสั่งขังเดี่ยวโจชัว หว่อง นักกิจกรรมสนับสนุนประชาธิปไตยไว้ที่ทัณฑสถานไลชีก๊กหลังจากที่ตรวจเอ็กซ์เรย์พบว่ามี "เงา" ในกระเพาะอาหารของเขา ซึ่งเป็นไปได้ว่าเขาจะยังต้องอยู่ในสถานที่ขังเดี่ยวไปอีกหลายวัน

มีการรายงานถึงสภาพที่ขังเดี่ยวของหว่องระบุว่ามีการเปิดไฟเอาไว้ตลอด 24 ชั่วโมง และจะอนุญาตให้เขาออกจากที่ขังเดี่ยวได้ก็ต่อเมื่อมีคนมาเยี่ยมเท่านั้น

หว่องถูกสั่งคุมขังในเรือนจำหลังจากในวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา เขาถูกตัดสินให้มีความผิดฐานจัดตั้งการชุมนุม "อย่างผิดกฎหมาย" ใกล้กับศูนย์บัญชาการตำรวจเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2562

เพจเฟซบุ๊กเกี่ยวกับหว่องระบุถึงกรณีการขังเดี่ยวว่าเกิดขึ้นหลังจากมีการเอ็กซ์เรย์ตรวจพบว่าหว่องมี "วัตถุแปลกปลอมในช่องท้อง" แต่พวกเขาก็ระบุว่ายังไม่สามารถทราบแน่ชัดถึงสถานการณ์โดยละเอียดเพราะหน่วยงานเรือนจำปฏิเสธที่จะเผยแพร่ภาพของหว่อง นอกจากนี้ฝ่ายทางการก็บอกว่ากระบวนการตรวจสอบในเรื่องวัตถุแปลกปลอมที่กระเพาะของหว่องนั้นอาจจะใช้เวลา 3-5 วัน ในช่วงนี้จะมีการขังเดี่ยวหว่องไปก่อน

สภาพการขังเดี่ยวนั้นทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ถูกคุมขังแย่ลง นอกเหนือจากเรื่องที่มีไฟเปิดอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง แล้วยังมีเรื่องที่พวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงพื้นที่สันทนาการในเรือนจำด้วย

แหล่งข่าวบอกว่ายังไม่ทราบแน่ชัดว่าสิ่งที่ดูเป็น "เงา" ในกระเพาะของหว่องเป็นอะไร เขาอาจจะกลืนอะไรลงไปจริงๆ หรืออาจจะไม่ได้กลืนอะไรลงไปเลยก็ได้ ทางการจะทำการตรวจสอบจากสิ่งที่เขาถ่ายอุจจาระออกมาซึ่งต้องใช้เวลาหลายวัน

ทางเรือนจำปฏิเสธจะให้สัมภาษณ์ต่อสื่อในกรณีของหว่องแบบเฉพาะรายแต่ก็กล่าวในเชิงย้ำถึงมาตรการของเรือนจำว่า มีการใช้การฉายรังสีเอ็กซ์เรย์เพื่อตรวจสอบคนที่จะถูกนำตัวเข้าสู่เรือนจำทุกคนอยู่แล้วตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมาเพื่อตรวจหาว่ามีการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในเรือนจำหรือไม่ ถ้าหากมีกรณีน่าสงสัยทางกรมจะคัดแยกบุคคลเหล่านั้นออกมาจากต่างหากภายใต้ "กลไกการรักษาความปลอดภัยที่ระบุไว้ตามกฎหมาย" นอกจากนี้ในช่วงที่มีมาตรการรับมือ COVID-19 ก็มีการดำเนินการให้นักโทษรายใหม่ต้องอยู่ภายใต้การกักกันเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเป็นเวลา 21 วันด้วย

นอกจากหว่องแล้ว ในวันจันทร์ที่ผ่านมา (23 พ.ย.) ยังมีนักกิจกรรมอีก 2 ราย คือ อีวาน แลม ลองยิน และแอกเนส โจว ถิง ถูกตัดสินให้มีความผิดกรณีเกี่ยวข้องกับการชุมนุมใกล้กับศูนย์บัญชาการตำรวจเช่นกัน

เรียบเรียงจาก : 

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

Football news:

Kepa conceded 8 goals in 6 matches of the season for Chelsea
Musa could move to West Brom before the end of the season. Medical check-up-on Wednesday (Daily Mail)
Fikayo Tomori: Maldini, the best defender in history, called me and I knew I wanted to play in Milan
Benitez will not return to Chelsea if Lampard leaves, and will not take charge of Newcastle until the change of ownership
Arthur scored for Juventus for the first time. He is playing his 19th game for the club
Chelsea fans supported Lampard with the We Believe in Frank banner. Then. Now. Always
Real Madrid DIRECTOR Butragueno: Everyone knows what Zidane means to us. Rumors appear when there are no wins