Thailand

โคราชวิกฤตแล้งอ.ปักธงชัยน้ำแห้งขอดไม่พอผลิตประปาเลี้ยงคนในหมู่บ้าน

นายหัด ผันสำโรง  ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโคกนางเหริญ หมู่ที่ 7 ต.เกษมทรัพย์ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้อ่างเก็บน้ำภายในหมู่บ้านที่มีไว้สำหรับเป็นแหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปา เนื้อที่กว่า 90 ไร่ได้แห้งขอด เห็นเพียงพื้นดินที่แตกระแหง เหลือน้ำก้นอ่างเพียงเล็กน้อย ชาวบ้านต้องนำเงินกองทุนจากกิจกรรมต่างๆภายในหมู่บ้านจำนวนกว่า 20,000 บาท มาว่าจ้างรถแบ๊คโฮขุดทำคูน้ำเพื่อรวบรวมน้ำที่เหลืออยู่ให้มารวมกันให้สามารถสูบน้ำขึ้นไปผลิตน้ำประปาได้ แต่คาดว่าน้ำที่เหลืออยู่เพียงเล็กน้อยจะหมดลงใน 2- 3 วันนี้ หากยังไม่มีฝนตกลงมา ขณะที่บ่อบาดาลที่ขุดไว้เพื่อใช้เป็นแหล่งน้ำสำรอง ก็ไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาได้เพราะว่าน้ำใต้ดินก็แห้งเช่นเดียวกัน  ชาวบ้านส่วนหนึ่งได้หันไปใช้บริการระบบน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคปักธงชัยแล้ว  ส่วนชาวบ้านที่ยังไม่มีใช้บริการประปาส่วนภูมิภาค ก็ต้องรอรถน้ำมาแจกจ่าย หรือไม่ก็ต้องไปอาศัยอยู่กับบ้านญาติก่อน

"เหตุการณ์น้ำแห้งขอดทั้งอ่างเก็บน้ำเพิ่งเคยเกิดขึ้นครั้งแรกนับตั้งแต่ทำการก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2537 เนื่องจากในช่วง 2 – 3 ปีมานี้ สภาพอากาศแห้งแล้ง ฝนตกน้อย ทำให้ไม่มีน้ำเข้ามาเติมลงอ่างเลย ปริมาณน้ำจึงลดต่ำลงเรื่อยๆและแห้งขอดลงอย่างที่เห็น สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน เนื่องจากเดิมทีแหล่งน้ำนี้เป็นแหล่งน้ำที่ใช้เพื่อผลผลิตน้ำประปาของหมู่บ้านทั้งหมด  มีครัวเรือนที่ต้องใช้น้ำรวมกว่า 200 ครัวเรือน  2 หมู่บ้าน"นายหัด กล่าว

ด้านนางน้อย สดสระน้อย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกษมทรัพย์ กล่าวว่า  ได้ประสานไปยังทางเทศบาลตำบลใกล้เคียง รวมถึงหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ทั้งชลประทาน และการประปาส่วนภูมิภาคให้ช่วยนำน้ำประปามาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ขาดแคลนน้ำ เพื่อบรรเทาปัญหาในเบื้องต้น  ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวก็ได้ให้ทางการประปาส่วนภูมิภาคปักธงชัยเข้ามาเดินระบบประปาภูมิภาคให้บริการประชาชนแทนระบบประปาหมู่บ้าน ซึ่งขณะนี้ดำเนินการไปแล้วส่วนหนึ่ง เหลืออีกประมาณ 70 – 80 หลังคาเรือน  ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในปีนี้   

Football news:

Jovic will be able to play with Villarreal if the third test for the virus is negative
Hodgson on Zaa threats: He did the right thing when he let people know. There is no excuse for this
Setien on Messi's rest: Of course, he needs it. But the score in the match against Valladolid was too slippery
Immobile – the fans of Lazio: Some people seem to have too short a memory. Leave my family alone
Holand was kicked out of a nightclub in Norway
Zinedine Zidane: real is real. The most important club in history
Nuremberg miraculously remained in the second Bundesliga. We scored in the joints on the 96th, both teams sobbed