Thailand

โฆษก ตร. จ่อหมายจับ 2 มือปาระเบิดม็อบสามย่าน ยันทำตามขั้นตอนกฎหมาย


เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 ม.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ได้สรุปเหตุการณ์ตั้งแต่ 11.00 น. มีกลุ่มการ์ดปลดแอกรวมตัวกันบริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งการรวมตัวมีลักษณะสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ในขณะมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่ออยู่ ทาง พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเลขา ผกก.สน.พญาไท ได้ลงไปประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนเรื่องข้อกฎหมาย และให้ยุติกิจกรรม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมกลับเพิกเฉย ตำรวจจึงบังคับใช้กฎหมาย จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายใบบุญ ไทยพานิช อายุ 20 และนายภาณุพงษ์ พงษ์ธนู อายุ 20 ปี ในความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

จากนั้นกลุ่มผู้ทำกิจกรรมได้เคลื่อนขบวนไปตามถนนพญาไท และเวลาประมาณ 16.00 น. ได้ปิดการจราจรถนนพญาไท บริเวณหน้าปากซอยจุฬา 34 ทำให้การจราจรติดขัดอยู่ระยะหนึ่ง ทำให้ พล.ต.ต.เมธี รักพันธ์ ผบก.น.6 และ พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ได้ไปแจ้งเตือนให้เปิดการจราจร ทำให้ผู้ชุมนุมบางส่วนทยอยขึ้นมาบนฟุตปาท แต่บางส่วนยังฝ่าฝืนอยู่ ตำรวจจึงบังคับใช้กฎหมายจับกุมผู้กระทำผิด 4 ราย คือ นายสถาพร วราวงศ์วณิชน์ อายุ 27 ปี, นายอภิสิทธิ์ ชนากรณ์ อายุ 40 ปี, นายกฤษณาสาระ อายุ 49 ปี และนางจารุณี สาแผลง อายุ 52 ปี ส่งพนักงานสอบสวน ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 นอกจากนี้เวลา 16.15 น. ได้มีกลุ่มการ์ดลงมาแย่งชิงโทรศัพท์ของตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ปทุมวัน และผลักอก เป็นเหตุให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตำรวจ

ต่อมาเวลา 17.54 น. ได้มีกลุ่มรถจักรยานยนต์ได้ขว้างระเบิดลงมาจากสะพานลอยไทย-ญี่ปุ่น ลงมาใส่ตำรวจและประชาชนที่อยู่บริเวณดังกล่าว ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เป็นตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) 2 ราย ผู้สื่อข่าว 1 ราย และพนักงานของสามย่านมิตรทาวน์ 1 ราย กรณีดังกล่าวทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน และตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ ได้กำชับให้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ลงไปดูแลคนเจ็บทุกรายตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้จากการตรวจพิสูจน์ของอีโอดี และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน วัตถุพยานที่พบเป็นระเบิดใช้ดินเทา ซึ่งเป็นดินระเบิดแรงดันต่ำ แต่ความไวสูง จุดระเบิดด้วยแรงกระแทกจากการปา ในที่เกิดเหตุพบตะปูตอกคอนกรีต ขนาด 1 นิ้ว, ตะปูเข็ม, สายไฟ, เทปสีเหลืองและสีดำ และพลาสติกสีเหลือง โดยเหตุระเบิดครั้งนี้มีความคล้ายคลึงกับที่ดิอเวนิว รัชโยธิน และที่กองสลากเก่า อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทราบว่าคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 2 ราย อยู่ระหว่างสืบสวน ตำรวจมีข้อมูลพอสมควร และคาดว่าจะออกหมายจับผู้กระทำผิดในเร็วๆ นี้

ด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า เวลานี้เป็นช่วงประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ การแจ้งการชุมนุมสาธารณะไม่สามารถทำได้ เพราะขัดต่อกฎหมายทั้งสองฉบับ เมื่อแจ้งการชุมนุมไม่ได้ อาจเสี่ยงต่ออันตรายจากมือที่สาม ซึ่งการชุมนุมเมื่อวานนี้ (16 ม.ค.) ตำรวจจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมาย หากไม่ดำเนินการก็จะเป็นเรื่องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เมื่อมีเหตุผู้ชุมนุมรวมตัวกัน ตำรวจได้ดำเนินการอย่างละมุนละม่อม เป็นขั้นตอน ที่ตนกล้ายืนยันแบบนี้เพราะมีสื่อมวลชนหลายสำนักได้ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก ยูทูบ สามารถตรวจสอบได้ ตำรวจมีการอธิบายข้อกฎหมาย และการเข้าดำเนินการก็พิจารณาแล้วว่า ผู้ชุมุมฝ่าฝืน พยายามต่อต้านการทำงานของตำรวจตลอดเวลา ตำรวจจึงต้องดำเนินการตามยุทธวิธี

เมื่อถามถึงการหายตัวไปของ นายมงคล สันติเมธากุล หรือเยล สมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎร พล.ต.ต.ยิ่งยศ ชี้แจงว่า ตำรวจมีหน้าที่ดำเนินการตาม ป.วิอาญา ความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ หากจะมีการดำเนินการนอกเหนือกฎหมายดังกล่าวข้างต้น ไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจ แต่จะเป็นส่วนอื่นที่รับผิดชอบ เราตอบไม่ได้ อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ดำเนินการเกินอำนาจกฎหมายให้แจ้งมาได้.

Football news:

Ole Gunnar Solskjaer: Manchester United don't get a penalty after a month or two ago there was a fuss about it. Coaches influence referees
Klopp on 2:0 Sheffield: Many have written off from the accounts of Liverpool. We need to win, we can't get to the Champions League without it
Milan scored their 15th penalty of the season in Serie A - the most in the league. Before the record-three 11-meter
Liverpool scored 7,000 th goal in the top division of England - only Everton has more
Manchester United have 0 wins and 1 goal in 7 matches against the big six this season in the Premier League
The Hudson-Odoi hand show: Maguire said the umpires were told it was a penalty. VAR baffled us
Jota misses the match with Sheffield due to illness, Alisson-due to the death of his father