Thailand

โฆษกตร.ยันดำเนินการผู้ชุมนุมอย่างละมุนละม่อม จ่อออกหมายจับ 2 มือปาบึ้มป่วนม็อบสามย่าน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 มกราคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ได้สรุปเหตุการณ์ตั้งแต่ 11.00 น. มีกลุ่มการ์ดปลดแอกรวมตัวกันบริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งการรวมตัวมีลักษณะสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ในขณะมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่ออยู่ ทาง พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเลขา ผกก.สน.พญาไท ได้ลงไปประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนเรื่องข้อกฎหมาย และให้ยุติกิจกรรม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมกลับเพิกเฉย ตำรวจจึงบังคับใช้กฎหมาย จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือนายใบบุญ ไทยพานิช อายุ 20 และ นายภาณุพงษ์ พงษ์ธนู อายุ 20 ปีในความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรค ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

จากนั้นกลุ่มผู้ทำกิจกรรม ได้เคลื่อนขบวนไปตามถนนพญาไท และเวลาประมาณ 16.00 น.เศษ ได้ปิดการจราจรถนนพญาไท บริเวณหน้าปากซอยจุฬา 34 ทำให้การขราจรติดขัดอยู่ระยะหนึ่ง ทำให้ พล.ต.ต.เมธี รักพันธ์ ผบก.น.6 และพ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ได้ไปแจ้งเตือนให้เปิดการจราจร ทำให้ผู้ชุมนุมบางส่วนทยอยขึ้นมาบนฟุตปาธ แต่บางส่วนยังฝ่าฝืนอยู่ ตำรวจจึงบังคับใช้กฎหมายจับกุมผู้กระทำผิด 4 ราย คือนายสถาพร วราวงศ์วณิชน์ อายุ 27 ปี นายอภิสิทธิ์ ชนากรณ์ อายุ 40 ปี นายกฤษณาสาระ อายุ 49 ปี และนางจารุณี สาแผลง อายุ 52 ปี ส่งพนักงานสอบสวน ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค1 นอกจากนี้เวลา 16.15 น. ได้มีกลุ่มการ์ดลงมาแย่งชิงโทรศัพท์ของตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ปทุมวัน และผลักอก เป็นเหตุให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ รักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตำรวจ

ต่อมาเวลา 17.54 น. ได้มีกลุ่มรถจักรยานยนต์ได้ขว้างระเบิดลงมาจากสะพานลอยไทย-ญี่ปุ่น ลงมาใส่ตำรวจและประชาชน ที่อยู่บริเวณดังกล่าว ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เป็นตำรวจควบคุมฝูงชน(คฝ.) 2 ราย ผู้สื่อข่าว 1 ราย และพนักงานของสามย่านมิตรทาวน์ 1 ราย กรณีดังกล่าวทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน และตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ ได้กำชับให้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ลงไปดูแลคนเจ็บทุกราย ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้จากการตรวจพิสูจน์ของอีโอดี และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน วัตถุพยานที่พบเป็นระเบิดใช้ดินเทาซึ่งเป็นดินระเบิดแรงดันต่ำ แต่ความไวสูง จุดระเบิดด้วยแรงกระแทกจากการปา ในที่เกิดเหตุพบตะปูตอกคอนกรีต ขนาด 1 นิ้ว , ตะปูเข็ม, สายไฟ , เทปสีเหลืองและสีดำ และพลาสติกสีเหลือง โดยเหตุระเบิดครั้งนี้มีความคล้ายคลึงกับที่ดิอเวนิว รัชโยธิน และที่กองสลากเก่า อย่างไรก็ดีเบื้องต้นทราบว่าคนร้ายมีไม่ต่ำกว่า 2 ราย อยู่ระหว่างสืบสวน ตำรวจมีข้อมูลพอสมควร และคาดว่าจะออกหมายจับผู้กระทำผิดในเร็วๆ นี้

ด้านพล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า ขอเรียนให้ทราบว่า เวลานี้เป็นช่วงประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ การแจ้งการชุมนุมสาธารณะไม่สามารถทำได้ เพราะขัดต่อกฎหมายทั้งสองฉบับ เมื่อแจ้งการชุมนุมไม่ได้ อาจเสี่ยงต่ออันตรายจากมือที่สาม ซึ่งการชุมนุมเมื่อวานนี้(16 มกราคม) ตำรวจจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมาย หากไม่ดำเนินการก็จะเป็นเรื่องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เมื่อมีเหตุผู้ชุมนุมรวมตัวกัน ตำรวจได้ดำเนินการอย่างละมุนละม่อม เป็นขั้นตอน ที่ตนกล้ายืนยันแบบนี้เพราะมีสื่อมวลชนหลายสำนักได้ถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก ยูทูป สามารถตรวจสอบได้ ตำรวจมีการอธิบายข้อกฎหมาย และการเข้าดำเนินการก็พิจารณาแล้วว่า ผู้ชุมุมฝ่าฝืน พยายามต่อต้านการทำงานของตำรวจตลอดเวล ตำรวจจึงต้องดำเนินการตามยุทธวิธี

เมื่อถามถึงการหายตัวไปของนายมงคล สันติเมธากุล หรือเยล สมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎร พล.ต.ต.ยิ่งยศ ชี้แจงว่า ตำรวจมีหน้าที่ดำเนินการตาม ป.วิอาญา ความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ หากจะมีการดำเนินการนอกเหนือกฎหมายดังกล่าวข้างต้น ไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจ แต่จะเป็นส่วนอื่นที่รับผิดชอบ เราตอบไม่ได้ อย่างไรก็ตามหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ดำเนินการเกินอำนาจกฎหมาย

Football news:

Thierry Henry: Do I want to lead Arsenal? Yes. Do I want to mow the lawn at the Emirates? Yes. I am a fan of the club, and this is all utopia
Jose Mourinho: Bale had psychological scars after a couple of seasons with constant injuries
Andrea Pirlo: Juventus have everything to pass Porto, but we will not underestimate it
Pep about the championship: City need 6-7 wins. The opponents need to win everything and wait for our failures
UEFA suspended the referee of the PSG - Istanbul match until the end of the season for inappropriate behavior. The UEFA Control, Ethics and Disciplinary Committee (CEDB) has decided to sanction the referees who worked at the Champions League match between PSG and Istanbul on December 8
The Liverpool management considers the question of Klopp's resignation absurd. He retains full support
Jurgen Klopp: Liverpool will benefit from the Champions League, I hope. Let's go through Leipzig - we can become more confident