Thailand

ป.ป.ช.เล็งไต่สวนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ครอบครองที่ดินมิชอบ เหมืองอัครายังไม่คืบโฆษกป.ป.ช. เผย เตรียมไต่สวนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 1 ราย ปมครอบครองที่ดินมิชอบ ขณะที่คดีสินบนเหมืองทองอัคราไม่คืบ เหตุไม่ได้รับความร่วมมือจากฮ่องกง

วันนี้ (14มิ.ย.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการ ป.ป.ชในฐานะโฆษก กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบ การถือครองที่ดิน ภ.บ.ท.5และส.ป.ก.4-01 ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่อาจเข้าข่ายผิดจริยธรรมร้ายแรงเช่นเดียวกับกรณีน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐว่า การตรวจสอบเรื่องดังกล่าว มีทั้งจาก การที่สำนักตรวจสอบทรัพย์สินตรวจสอบจากการยื่นบัญชี ทรัพย์สินและหนี้สินแล้วอาจพบว่ามีการครอบครองที่ดินไม่ถูกต้อง และแบบมีผู้ มายื่นคำร้อง ซึ่งขณะนี้ป.ป.ช.มีการส่งข้อมูลไปยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่นกรมที่ดิน สปก. ดำเนินการตรวจสอบเพื่อ มาประเมินสรุปว่า ที่มีการยื่นมานั้นเป็นอย่างไร จริงหรือไม่จริง ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 20 รายอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ในจำนวนนี้มี 1 รายที่เสนอสั่งไต่สวนแล้ว

นายนิวัติไชยยังกล่าวถึงความคืบหน้า การตรวจสอบคดีสินบน เหมืองทองอัครา ที่มีการกล่าวหานายประเสริฐบุญชัยสุขรมว. อุตสาหกรรมและนายจารุพงศ์เรืองสุวรรณอดีตรมว. มหาดไทย ว่าเลขลับ หรือยอมรับ ทรัพย์สินหรือประโยชน์ อื่นใด เพื่อให้กลุ่มบริษัทคิงส์เกต ได้ประโยชน์ในการสำรวจและทำเหมืองแร่ในพื้นที่ จ.สระบุรี เพชรบูรณ์ พิจิตรและพิษณุโลก โดยมิชอบ ว่า คดีนี้มีการตั้งอนุกรรมการขึ้นมา 1 ชุดแต่ขณะนี้มีปัญหา เราต้องการข้อมูล การถ่ายโอนเงินที่ไปค้างอยู่ที่ฮ่องกง ซึ่งเราก็ยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของฮ่องกง แต่ก็ยังไมไ่ด้รับความร่วมมือ ซึ่งถ้าเรายังไม่ได้รับข้อมูล จากข้อมูลที่มีอยู่ในประเทศเราจะไม่รู้เลยว่ากระแสเงินไหลเข้ามาในไทยอย่างไร เรายังพยายามอยู่มีการเดินทางไปหารือกับผู้เกี่ยวข้องที่ต่างประเทศ และมีอีกหลายที่ก็พยายามตรวจสอบเช่น การก่อสร้างมีการรุกที่ดินสปก.หรือไม่อย่างไร


Football news:

In Holland, they believe that racism is everywhere in Russia. I'm explaining: this is no longer the case. The only Russian in the championship of the Netherlands
Manchester United offered 30 million euros for Coulibaly. Napoli refused
Inter was offered to rent Jovic
Barcelona appealed to Juve about the exchange of Griezmann for Dybala (L'Equipe)
The FA has started checking because of the riots at the Euro final: The main thing is that such shameful scenes will never happen again
Justin Kluivert will move to Nice from Roma. The Romans will give him on loan with the right to buy out
Griezmann can put pressure on Barcelona so that his exchange to Atletico for Saul still takes place