Thailand

ป้าย #SAVEบางกลอย โผล่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ คนติดป้ายถูกคุมตัวไป สน.พญาไท

22 ม.ค. 2564 ประมาณ 17.30 น. มีผู้พบป้ายผ้าที่เขียนข้อความ "#SAVEบางกลอย" และ "ชาติพันธุ์ก็คือคน" บริเวณรั้วอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อแสดงจุดยืนเคียงข้างชาวกะเหรี่ยงแก่งกระจาน ที่เดินเท้ากลับสู่ 'ใจแผ่นดิน' ในป่าแก่งกระจาน หลังเผชิญความอดอยากในที่ดินที่รัฐจัดให้ ก่อนผู้ติดป้ายอย่างน้อย 2 คน ถูกคุมตัวไป สน.พญาไท

ธัชพงศ์ แกดำ กล่าวว่า สาเหตุที่นำป้ายผ้าดังกล่าวไปแขวน เพราะตนเองเคยทำกิจกรรมกับกลุ่มชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยมาตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษา ปัจจุบันทราบว่า ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยล่าง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ประมาณกว่า 80 คน ได้เดินเท้าเข้าไปในป่าใหญ่ เพื่อกลับขึ้นไปยังพื้นที่ที่ทำกินเดิม ที่หมู่บ้านบางกลอยบน ในผืนป่า 'ใจแผ่นดิน' เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากชาวบ้านชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย ทั้งหมู่บ้านที่ถูกอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและหน่วยงานความมั่นคงอพยพลงมาตั้งแต่ปี 2539 ปรากฏว่ามีที่ดินไม่เพียงพอต่อการทำกิน และไม่สามารถดำรงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมตามวิถีของกลุ่มชาติพันธุ์ได้ ชุมชนบางส่วนจึงกลับไปอยู่ที่เดิม กระทั่งปี 2554 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง เผาบ้าน และยุ้งข้าวของชาวกะเหรี่ยงบางกลอยร่วม 100 หลัง และกดดันให้ชาวบ้านต้องย้ายมาอยู่หมู่บ้านบางกลอยล่าง-โป่งลึก ตนจึงต้องการสื่อสารให้สาธารณชนได้รับรู้ประเด็นดังกล่าว

เวลา 18.07 น. เฟซบุ๊กหนุ่ย อภิสิทธิ์ เผยแพร่วิดีโอถ่ายทอดสดเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเก็บป้ายผ้าดังกล่าวออกจากรั้วอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยมีรายงานเพิ่มเติมว่า ธัชพงศ์ แกดำ และนักกิจกรรมอีกอย่างน้อย 1 คน ถูกควบคุมตัวไปยัง สน.พญาไท

มีผู้ติดป้าย save บางกลอย บริเวณอนุสาวรีย์ชัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กำลังจะพาตัวไป สน.พญาไท

Posted by หนุ่ย อภิสิทธิ์ on Friday, 22 January 2021

เวลา 19.00 น. อภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ เปิดเผยว่า สน.พญาไท ปิดไฟบริเวณหน้า สน. และล้อมรั้วไม่ให้ประชาชนเข้า

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2564 นิรันดร์ พงษ์เทพ ผู้ใหญ่บ้านบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชาชนบางกลอยที่ถูกบังคับอพยพลงมาจากป่าแก่งกระจาน พากันเดินเท้ากลับสู่บ้านเดิมในป่า เนื่องจากไม่มีที่ดินทำกินและตกงานในช่วงการระบาดของโควิด-19 ว่า "อยู่ที่นี่เขาก็อดตาย"

จากนั้น วันที่ 18 ม.ค. 2564 มีรายงานว่า ทหารทัพพระยาเสือเตรียมลุยป่านำตัวชาวบางกลอยกลับออกมา ทำให้นักกฎหมาย เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย และภาคประชาสังคมกังวลว่าจะมีการจับกุม หรือละเมิดสิทธิมนุษยชนประชาชนที่ตัดสินใจกลับเข้าไปที่ใจแผ่นดิน

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

Football news:

Cavani has returned to training and is likely to play against Crystal Palace
Fabio Capello, Juventus played Rugby against the Port. Only Ronaldo and Chiesa can make a difference in this squad
Neymar: I posted how I was recovering from my injury, and I didn't get any messages saying, Wow, what a professional. No
Ole Gunnar Solscher: The work of the judges is very difficult and without additional pressure. We have to make their decisions
Joan Laporta: I'm sure Messi won't stay at Barca if I don't win the election. He gives the club 30% of revenue
Trent had idolized Gerrard since he was a kid, and he was in a fairy tale: he got Steven's care and the captain's armband. The story of a great relationship
Hazard's recovery from the injury is delayed. He probably won't play against Atletico on March 7