Thailand

ผอ.บดินทรเดชาห้ามม็อบรุกล้ำพื้นที่สถานศึกษา

ผอ.บดินทรเดชาห้ามกลุ่มบอดินไม่อินเผด็จการเข้าพื้นที่สถานศึกษาเหตุไม่ได้ขออนุญาต ขู่ดำเนินคดีหากรุกล้ำทำความเสียหาย

กรณีเฟซบุ๊กเพจ “เยาวชนปลดแอก – Free YOUTH”โพสต์ภาพรถบัสขนาดใหญ่ของโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) จอดขวางหน้าประตูโรงเรียน และมีรถของ สน.วังทองหลาง จอดขวางประตูเช่นกัน พร้อมข้อความ ว่า นักเรียนกลุ่มบอดินไม่อินเผด็จการ นัดหมายม็อบวันนี้ 16:00 น.แต่โรงเรียนปิดประตูใส่ และนำรถบัสมาจอดขวางหน้าประตู รวมทั้ง มีรถตำรวจจากสน.วังทองหลางมาร่วมด้วย

นายวิสิทธิ์ ใจเถิง ผู้อำนวยการโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) เปิดเผยว่า สาเหตุที่โรงเรียนประกาศปิดเรียนในวันนี้ เพราะกลุ่มผู้ปกครองกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมที่จะเกิดขึ้น และเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อบุตรหลาน ดังนั้น ทางโรงเรียนจึงได้สั่งปิดเรียน 1 วัน เพื่อเป็นการป้องกัน เพราะหากนักเรียนหยุดเรียนเองจะเสียสิทธิ แต่ถ้าโรงเรียนประกาศหยุด ยังสามารถจัดเวลาสอนชดเชยได้

นายวิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เด็กที่จะมาชุมนุมครั้งนี้ ไม่ได้มีเฉพาะเด็กบดินทร์ แต่มาจากหลายกลุ่ม มีบุคคลภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแลความปลอดภัยได้รายงานเรื่องนี้ให้นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) รับทราบซึ่งฝากให้ดูแลสถานการณ์ให้เรียบร้อย โดยเฉพาะความปลอดภัยของนักเรียน

"โรงเรียนได้จัดพื้นที่บริเวณด้านข้างของโรงเรียนไว้ให้กลุ่มผู้ชุมนุม แต่ไม่อนุญาตให้เข้ามาภายในโรงเรียน และกลุ่มนี้ก็ไม่ได้ทำหนังสือขออนุญาตใช้พื้นที่อย่างเป็นทางการ ซึ่งโรงเรียนได้ปิดประตูโดยรอบโรงเรียนแล้ว หากรุกล้ำ ทำให้เกิดความเสียหาย จะต้องดำเนินการทางกฎหมาย” นายวิสิทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนได้เข้ามาพูดคยกับตน ซึ่งได้ชี้เจงไปว่า ขณะนี้กลุ่มผู้ชุมนุมกำลังละเมิดสิทธิของผู้อื่น เพราะทำให้ชุมชนโดยรอบได้รับความเดือนร้อน ไม่ใช่เฉพาะโรงเรียนบดินทร์ที่ปิดเรียน โรงเรียนเด็กเล็กในพื้นที่อีก 1-2 แห่ง ก็สั่งปิดเช่นกัน บางโรงเรียนใช้วิธีร่นคาบเรียนให้เร็วขึ้น ทั้งที่ตอนนี้นักเรียนก็เรียนได้ไม่เต็มที่อยู่แล้ว

สำหรับบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มบอดินไม่เอาเผด็จการ ได้ใช้พื้นที่ด้านข้างโรงเรียน จัดเวทีปราศรัย โดยแกนนำต่างผลัดเปลี่ยนขึ้นปราศรัยกล่าวโจมตีผู้บริหารโรงเรียน หลังมีคำสั่งปิดและห้ามไม่ให้รุกล้ำเข้าไปใช้พื้นที่ในสถานศึกษา เป็นการปิดกั้นไม่ให้นักเรียนใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น.   

Football news:

Griezmann did not make any effective actions in 6 matches under Koeman
Ole Gunnar Solskjaer: Leipzig made Manchester United work hard. Rashford had a big impact on the game
Roberto victory over Juventus: the Best response to the unrest in Barcelona - it's a game
Ronald Koeman: Barcelona played their best match of the season against Juventus. We had a lot of chances
Messi scored 70 goals in the Champions League group stage. This is a record
All 4 of Messi's goals this season are scored from penalties. Three for Barcelona, one for Argentina
Greenwood scored for Manchester United in the Champions League at the age of 19 years and 27 days. Only Rooney did it at a younger age