Thailand

พาณิชย์ประจวบฯ สั่งปรับร้านอาหารหาดทรายน้อย เจ้าของร้านยอมรับผิดประจวบคีรีขันธ์ - พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารหาดทรายน้อย ตรวจสอบพบเป็นการจำหน่ายอาหาร พร้อมสั่งปรับ 1 พันบาท ด้านเจ้าของร้านยอมรับผิดไม่ได้ตรวจสอบปริมาณอาหารก่อน และจะปรับปรุงเมนูใหม่

ากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่โพสต์ภาพจานอาหาร 2 จาน พร้อมข้อความระบุว่า “ทริปความทรงจำ ข้าวกะเพราทะเลปลาหมึก สามชิ้นกุ้งหนึ่งตัว 70 แพงไหมไม่รู้ ยำวุ้นเส้นทะเล 180 กุ้งหมึกเท่าที่เห็น ช่วงข้าวยากหมากแพง” โดยโพสต์ดังกล่าวมีการส่งต่อและเกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากถึงคุณภาพ ปริมาณ และราคาว่าสมเหตุสมผลกันหรือไม่ ซึ่งวันนี้ (26 พ.ย.) เทศบาลเมืองหัวหิน ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในเบื้องต้นกับแม่ครัว และพนักงานของร้าน พบว่า เมนูที่เป็นปัญหาคือ กะเพราทะเลราคา 70 บาท ส่วนยำวุ้นเส้นจำหน่ายตรงกับราคาที่ระบุในเมนู


ล่าสุด ช่วงบ่ายวันเดียวกัน น.ส.ภัสศรัณย์ ชำนาญกิจ พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันลงพื้นที่ร้านอาหารครัวคุณจ๋าอีกครั้ง โดยมี พันจ่าเอกเรืองเดช สิทธิชัย นิติกรเทศบาลเมืองหัวหิน นายศุภนพ มัดจันทร์ รองหัวหน้างานเทศกิจ เทศบาลเมืองหัวหิน ร่วมลงพื้นที่ และพูดคุยสอบถามข้อเท็จจริงจาก น.ส.กริษฐา กองแก้ว อายุ 19 ปี ลูกสาวเจ้าของร้าน และเป็นคนคิดเงินในวันเกิดเหตุ

โดยวันนี้ทางร้านได้ทำเมนูผัดกะเพราทะเล มาแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และนำจานที่ทางร้านใช้มาให้เจ้าหน้าที่ดู ทั้งจานสีฟ้า และจานสีขาวลายดอกไม้ ซึ่งมีขนาดไม่แตกต่างกันมากนักจึงไม่ถือเป็นประเด็นอะไร


น.ส.ภัสศรัณย์ ชำนาญกิจ พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า วันนี้พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับเทศบาลเมืองหัวหิน ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่มีนักท่องเที่ยวร้องเรียนในออนไลน์ ซึ่งได้ตรวจสอบในเมนูของทางร้านได้มีการแสดงราคาอาหารประเภทอาหารจานเดียว โดยระบุว่า หมู/ไก่/เนื้อ/หมึก/กุ้ง ผัดกะเพราะราดข้าว ราคา 60 บาท แยกเป็นแต่ละชนิด แต่ที่นักท่องเที่ยวสั่งคือ ผัดกะเพราทะเล ซึ่งไม่มีระบุในเมนู ซึ่งเป็นกุ้งกับหมึกรวมกัน ซึ่งทางร้านบอกว่า ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ 2 อย่างรวมกันจะคิดราคา 70 บาท ซึ่งในเมนูไม่ได้แสดงราคารายการนี้ไว้ ถือว่ามีความผิดตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 71 พ.ศ.2563 เรื่องการแสดงราคาสินค้าและค่าบริการ ซึ่งทางร้านก็ยอมรับผิด จึงได้มีการสั่งปรับเป็นเงิน 1 พันบาท พร้อมตักเตือนเรื่องของการจำหน่ายสินค้า อย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า หรือเอาเปรียบลูกค้า สำหรับอาหารทะเลมีราคาไม่แน่นอน แต่ก็ต้องดูตามความเหมาะสม อย่าให้ผู้บริโภครู้สึกถูกเอาเปรียบ ส่วนเรื่องของปริมาณได้แนะนำกับทางร้านให้ทำความเข้าใจกับผู้บริโภคก่อน

น.ส.กริษฐา กองแก้ว ซึ่งเป็นลูกสาวเจ้าของร้าน กล่าวว่า ในเรื่องที่เกิดขึ้นทางร้านยอมรับผิด อยากขอโทษลูกค้าจริงๆ ในวันนั้นไม่ได้เห็นปริมาณอาหารก่อนที่จะนำไปเสิร์ฟ พอเห็นบิลจากพนักงานก็คิดราคาไปตามปกติคือ 70 บาท จากนี้ไปคงต้องปรับเมนูให้ชัดเจน เพราะในเมนูระบุเป็นเนื้อสัตว์อย่างใดอย่างหนึ่ง คงต้องเพิ่มรายการอาหารเข้าไป และจะเข้มงวดตรวจสอบปริมาณอาหารก่อนนำไปเสิร์ฟให้ลูกค้า


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Bruno picked up 4 Player of the Month awards in 2020. Ronaldo, Henry and Lampard had the same number-but for a career in the Premier League
Lev - the best coach of the decade in the national teams, Deschamps-2nd, Shevchenko-17th (IFFHS)
Head of the Premier League: We ask players not to hug and change their behavior
Milan had rented the midfielder, Torino Meite until end of season with option to buy
Ramos played on painkillers with Athletic due to knee problems
Barcelona's presidential election is scheduled to take place on March 7
Sir Alex Ferguson: Fortunately, I was retired when I watched Liverpool play in the last two years