Thailand

พัฒนาโดรนร่วมแขนกลฉีดพ่น กำจัดศัตรูมะพร้าว 2 จำพวก

มะพร้าวมีแมลงศัตรูที่สำคัญอยู่ 2 จำพวก...พวกแรก แมลงเพลี้ย และหนอนหัวดำมะพร้าว ทำให้มะพร้าวใบแห้งเหี่ยว หรือชาวบ้านเรียกว่า มะพร้าวหัวหงอก อีกจำพวก ด้วงแรดและด้วงงวงมะพร้าว ทำลายยอดอ่อนส่งผลให้ใบแหว่งเป็นรูปพัด มะพร้าวจะยืนต้นตายได้ กลายเป็นมะพร้าวยอดด้วน

วิธีกำจัดจะต้องฉีดพ่นสารที่ส่วนยอดมีความยากลำบากมาก เพราะความสูงของต้นมะพร้าว และเป้าหมายมีขนาดเล็ก

นายวีรยุทธ พรหมจันทร์ นักศึกษาปริญญาโท ภาควิชาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) และ รศ.ดร.เกรียงไกร แซมสีม่วง อาจารย์ที่ปรึกษา ได้ออกแบบและสร้างชุดแขนกลพ่นน้ำยาที่สามารถยืดและหดได้แบบควบคุมระยะไกลติดตั้งใช้งานร่วมกับโดรน

เครื่องมือประกอบไปด้วยอุปกรณ์ออกเป็น 3 ส่วน...ส่วนแรกแขนกลพ่นน้ำยา ส่วนที่สองระบบควบคุมการทำงาน การทดสอบผลในห้องปฏิบัติการ และส่วนสุดท้ายมีการทดสอบภาคสนาม

“อุปกรณ์หลักที่ใช้ ประกอบด้วย โดรนพ่นยา 8 ใบพัด ระดับเพดานบินสูงสุด 30 เมตร และสามารถบรรทุกน้ำยาได้สูงสุด 5 ลิตรต่อครั้ง มีกล้อง IP Camera ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบเป้าหมายการเจาะทำลายของด้วงมะพร้าวและบันทึกภาพการฉีดพ่น เพื่อส่งสัญญาณภาพแบบเรียลไทม์ไปยังสมาร์ทโฟน หัวฉีดพ่นน้ำยา Spray Nozzle ชนิดทองเหลือง หลักการทำงานขณะที่โดรนขึ้นบิน และลงจอด ชุดแขนกลพ่นน้ำยาจะห้อยตัวอย่างอิสระ สามารถพับได้ในแนวราบ ส่วนในขณะที่โดรนลอยตัวอยู่กับที่ และในขณะฉีดพ่นน้ำยา ชุดแขนกลพ่นน้ำยาจะถูกล็อกแน่นเข้ากับปลอกสวม เพื่อสะดวกในการควบคุมโดรนและเพิ่มความแม่นยำในการฉีดพ่นน้ำยา รวมถึงดึงขึ้นให้ยึดแน่น เพื่อทำการฉีดพ่นน้ำยา”

รศ.ดร.เกรียงไกร อธิบาย ชุดแขนกลพ่นน้ำยาใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่มีจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาดและมีราคาถูก สามารถนำมาประกอบและใช้งานได้ง่าย เหมาะกับเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว ถือเป็นอีกหนึ่งด้านเทคโนโลยีที่มาช่วยเกษตรกร ไม่ต้องสูญเสียรายได้จากผลผลิตมะพร้าวที่ลดลง หรือตายลงไปแล้วต้องใช้ระยะเวลาปลูกใหม่อีกหลายปีกว่าจะได้ผลผลิต สนใจติดต่อได้ที่ 08-9641-7532.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Football news:

Andrea Pirlo: Messi is still on top. With such players, we must hope that they do not have the best day
The figures of Robert Lewandowski, which frightens not only the locomotive
Who will be the top scorer in the Champions League?
La Liga President on the departure of Ronaldo and Neymar: it is better to leave because of taxes than because of anything else
Kane and Son gave each other 29 assists in the Premier League. Only Lampard and Drogba (36) did it more often
Veron about Messi: Playing in Barca gives him discomfort
Mitryushkin on the move to Fortuna: Germany is a country of goalkeepers. I can learn a lot here