Thailand

"พี่ศรี" นำกลุ่มผู้ค้าร้านทรงไทยฟ้อง ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยาฯ ปมรื้อลานจอด“ศรีสุวรรณ” พาผู้ค้าร้านทรงไทย ฟ้อง ผอ. อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยาฯ ปมรื้อลานจอดรถนักท่องเที่ยวหลังวิหารพระมงคลบพิตร ทำให้นักท่องเที่ยวหาย

วันนี้ (14 ส.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นำพ่อค้า-แม่ค้า ผู้ประกอบการขายของที่ระลึกร้านทรงไทย ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา มรดกโลก เข้ายื่นฟ้องผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อแก้ไขปัญหาการพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ต่อศาลปกครองกลางกรณีใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และละเลยการปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ ตาม ม.9(1) และ (2) แห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งและวิธีพิจารณาคดีปกครอง 2542

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวมาจากการที่อุทยานประวัติศาสตรพระนครศรีอยุธยา ต้องการรื้อทบทำลายลานจอดรถนักท่องเที่ยวบริเวณด้านหลังวิหารพระมงคลบพิตร เพื่อปรับปรุงเป็นสวนภูมิทัศน์ แต่เป็นการปิดกั้นไม่อำนวยความสะดวกให้รถทัวร์ รถบัส และรถนักท่องเที่ยว ที่มีเป้าประสงค์จะมากราบไหว้นมัสการหลวงพ่อพระมงคลบพิตร ทำให้บริษัทคณะทัวร์จำนวนมากปฏิเสธที่จะนำนักท่องเที่ยวมาแวะชม ซึ่งกระทบผู้ประกอบการร้านค้าทรงไทย ที่คอยอำนวยความสะดวกด้านค้าขายสิ่งของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว รวมทั้งการไปสร้างที่จอดรถไว้บริเวณพื้นที่ศาลากลางเก่า ซึ่งห่างไกลกว่าสถานที่จอดเดิมกว่า 1 กิโลเมตร เป็นดหตุทำให้บริษัทคณะทัวร์จำนวนมากปฏิเสธที่จะนำนักท่องเที่ยวมาแวะชม เพราะนักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าเป็นระยะทางไกล อีกทั้งรถรางบริการนักท่องเที่ยวที่เคยมีตอนโปรโมทตลาดนัดกรุงศรี ได้ยุติและล้มเลิกไปนานแล้ว ทำให้พ่อค้า-แม่ค้า ผู้ประกอบการตลาดนัดกรุงศรีขาดทุนกันย่อยยับ ทั้งที่เป็นกลุ่มร้านค้าที่ดำเนินการมาอย่างถูกต้องตามแผนแม่บทโครงการอนุรักษ์และพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาฉบับแรก พ.ศ.2541 แต่กลับต้องมาได้รับผลกระทบจากการปิดการใช้ลานจอดรถนักท่องเที่ยวที่เป็นลานจอดรถแต่เดิมที่สามารถรองรับรถนักท่องเที่ยวได้กว่า 100 คัน ซึ่งอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาไม่เคยมาปรึกษาหารือและรับฟังความคิดเห็นใดๆกับผู้ที่เกี่ยวข้องและมีส่วนได้เสียตามที่กฎหมายกำหนด พ่อค้า-แม่ค้า จึงฟ้องต่อศาลปกครอง เพื่อเพิกถอนการใช้อำนาจของผู้อำนวยการอุทยานฯ


Football news:

What kind of goalkeeper did Chelsea take? Edouard Mendy was out of work 6 years ago, impressed the Czech and will replace Kepu
Solskjaer on Manchester United signing only van de Beek: You show disrespect to Donny, he's a top player
Milan want to sign striker Bude-Glimt Hauge. He scored them in the Europa League on Thursday
Rivaldo: Barcelona will not be easy without Suarez's goals
Munir from Seville was forced by FIFA to rewrite the rules. Now players can change the national team
Lampard will talk to Kepa and Caballero after signing Mendy
Ralf Rangnick: Havertz - Cruyff of the present day. I don't see any weaknesses in his game