Thailand

ผลตรวจบึ้มหน้าจามจุรีสแควร์เป็นระเบิดปิงปอง รองผบช.น.ชี้คล้ายเหตุที่ "รัชโยธิน"

ผลตรวจบึ้มหน้าจามจุรีสแควร์เป็นระเบิดปิงปอง รองผบช.น.ชี้คล้ายเหตุที่ "รัชโยธิน"

ผลตรวจวัตถุระเบิดที่หน้าจามจุรีสแควร์ของอีโอดีพบเป็น "ระเบิดปิงปอง" รองผบช.น.ชี้ลักษณะระเบิดคล้ายเหตุที่เกิดบริเวณรัชโยธิน ลั่นรู้ตัวคนก่อเหตุแล้วเตรียมออกหมายจับ

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดบริเวณด้านหน้าอาคารจามจุรีสแควร์ ฝั่งถนนพระราม 4 ใกล้แยกสามย่านเมื่อวันที่ 16 ม.ค.64 ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกสะเก็ดระเบิด 4 คนนั้น

ล่าสุดจากการเข้าตรวจสอบของชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหรือ อีโอดี พบเป็น วัตถุระเบิดแสวงเครื่องแบบประทัดปิงปอง

เจ้าหน้าที่พบส่วนประกอบระเบิดที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ประกอบด้วย, สะเก็ดระเบิด ทำจากตะปูโลหะ ยาวประมาณ 1-2 ซม., เศษพลาสติกสีเหลือง คาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของภาชนะห่อหุ้มระเบิด โดยไม่พบเศษชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ลักษณะการทำงาน จุดฉนวนด้วยดินดำหรือใช้การขว้างเพื่อให้เกิดการกระทบแตก

วัตถุระเบิดที่บรรจุอยู่ภายใน คาดว่าเป็นดินเทารัศมีระเบิดประมาณ 5 เมตร โดยผลกระทบเมื่อเกิดเหตุระเบิดสามารถทำอันตรายกับร่างกายให้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตได้หากอยู่ใกล้ระเบิดหรือถูกสะเก็ดระเบิดเข้าอวัยวะสำคัญ ส่วนมูลเหตุจูงใจครั้งนี้เชื่อว่าหวังผลทางการเมือง

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) กล่าวว่า จากการตรวจพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่อีโอดีลักษณะวัตถุระเบิดคล้ายบริเวณรัชโยธิน แตกต่างกับกองสลากเก่า จากการตรวจเป็นวัตถุระเบิดประกอบเองใช้ทั่วไปในกลุ่มอาชีวะ คาดว่าในที่เกิดเหตุจะมีไม่ต่ำกว่า 2 คน ขณะนี้พอทราบตัวแล้ว เตรียมออกหมายจับเร็วๆ นี้

ด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (โฆษก ตร.) กล่าวยืนยันว่าการชุมนุมเป็นสิทธิ แต่ขณะนี้มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และแจ้งการจัดชุมนุมไม่ได้ เนื่องจากขัดพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.โรคติดต่อ ทำให้การดูแลการชุมนุมสาธารณะของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งการดูแลสถานที่ ความปลอดภัยทำได้ไม่ง่ายนัก จึงเป็นเหตุให้เกิดการแทรกซึมของบุคคลที่ 3 ที่จะก่อให้เกิดความไม่สงบมีความเป็นไปได้

อย่างไรก็ตามทางพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ส่งทีมสืบสวนจากทุกส่วนเข้าเคลี่คลายในเรื่องนี้อยู่

Football news:

Mestalla one on one with nature: without fans the stands at the Valencia stadium are overgrown with grass 🌿
Guardiola on the end of the series: Sometimes you need to lose to understand how difficult it is to win 21 times in a row
Manchester United surprised by the pressure. They also stopped Gundogan (sacrificing the density in the support area), but KDB could bring City back into the game
Real Madrid director Butragueno on Atletico player's hand: It's a penalty. We were again unlucky with referee Hernandez
Mourinho on Tottenham's 100 goals of the season: Not bad for a defensive and poor team
Coman has rejected Bayern's offer of a new contract until 2026
Holand's transfer is a priority for Real Madrid. The deal could cost 270 million euros (As)