Thailand

พม่าจัดหนักวันที่สองผู้ประท้วงดับอย่างน้อยอีก 5 กองทัพปลดทูตUN ฐานทรยศชาติต้านรัฐประหารรอยเตอร์ – ตำรวจพม่าเปิดฉากยิงใส่ผู้ประท้วงเป็นวันที่ 2 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คนและได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมากเมื่อวันอาทิตย์ (28 ก.พ.) ขณะที่ประชาชนยังคงออกไปชุมนุมต่อต้านการปกครองของกองทัพทั่วประเทศ นอกจากนั้นรัฐบาลทหารยังสั่งปลดเอกอัครราชทูตประจำยูเอ็นที่เรียกร้องให้นานาชาติทำทุกวิถีทางที่จำเป็นเพื่อล้มล้างการรัฐประหาร

พม่าเผชิญความโกลาหลวุ่นวายนับจากที่กองทัพเข้ายึดอำนาจ พร้อมควบคุมตัวอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและสมาชิกชั้นนำอีกหลายคนของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยกล่าวหาว่า การเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนที่พรรคเอ็นแอลดีของซูจีชนะถล่มทลายมีการโกงขนานใหญ่

การรัฐประหารทำให้กระบวนการผ่องถ่ายประชาธิปไตยภายหลังยุคเผด็จการทหารนานเกือบครึ่งศตวรรษหยุดชะงัก และผลักดันประชาชนนับแสนลงสู่ท้องถนน อีกทั้งเรียกเสียงประณามจากประเทศตะวันตก

ชาร์ลส์ หม่อง โบ พระราชาคณะศาสนาคริสต์นิกายแคทอลิกในพม่า ทวิตว่า เมียนมาร์มีสภาพราวกับสนามรบ

แพทย์คนหนึ่งเล่าว่า ตำรวจเปิดฉากยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วงในหลายจุดในเมืองย่างกุ้ง หลังจากใช้ระเบิดแสงและแก๊สน้ำตาแต่ไม่สามารถสลายฝูงชนได้ และมีชายคนหนึ่งถูกยิงที่หน้าอกเสียชีวิต

ตำรวจยังใช้ระเบิดแสงสลายการชุมนุมของกลุ่มครู และทำให้ครูผู้หญิงคนหนึ่งเสียชีวิตซึ่งอาจเกิดจากหัวใจวาย

จอ มิน ไท่ นักการเมืองท้องถิ่นเผยว่า ตำรวจยิงใส่ผู้ชุมนุมในเมืองทวาย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คนและบาดเจ็บอีกหลายคน

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ข่าวอิระวดีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตหนึ่งคนในเมืองมัณฑะเลย์จากการปราบปรามของตำรวจ และมูลนิธิแห่งหนึ่งเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 2 คนในเมืองพะโคตอนกลางของประเทศ นอกจากนั้นยังมีรายงานการกวาดล้างของตำรวจในเมืองล่าเสี้ยวทางตะวันออกเฉียงเหนือและมะริดทางใต้สุด

สัปดาห์ที่แล้ว พลเอกมิน อ่อง หลาย ผู้นำรัฐบาลทหาร ประกาศว่า รัฐบาลใช้กำลังน้อยที่สุดในการจัดการการประท้วง กระนั้นก็ตาม มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน และกองทัพเผยว่า ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย

การใช้กำลังปราบปรามครั้งล่าสุดต่อเนื่องสองวันในช่วงสุดสัปดาห์ดูเหมือนเป็นการตัดสินใจขั้นเด็ดขาดของกองทัพเพื่อจัดการการขัดขืนของประชาชนทั่วประเทศ ไม่ใช่เฉพาะผู้ชุมนุมบนถนนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงข้าราชการ หน่วยงานปกครองระดับท้องถิ่น ภาคตุลาการ การศึกษา สาธารณสุข และสื่อ

กลุ่มพันธมิตรเสื้อกาวน์ขาวเผยว่า มีบุคลากรทางการแพทย์กว่า 50 คนถูกจับกุม ขณะที่สถานีเอ็มอาร์ทีวีของรัฐบาลรายงานว่า มีผู้ถูกจับกุมกว่า 470 คนเมื่อวันเสาร์หลังจากตำรวจเริ่มการกวาดล้างทั่วประเทศ

ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากสถานีทีวีของรัฐประกาศข่าวการปลดจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ข้อหาทรยศประเทศ หลังจากทูตพม่าผู้นี้เรียกร้องให้ยูเอ็นใช้ “วิธีการใดๆ ที่จำเป็น” ล้มล้างการรัฐประหาร

แม้ชาติตะวันตกประณามการรัฐประหารและบางประเทศประกาศแซงก์ชัน ทว่า บรรดานายพลของพม่าหาได้สนใจการกดดันทางการทูตไม่ โดยกองทัพให้สัญญาจะจัดการเลือกตั้งใหม่แต่ไม่ได้ระบุกรอบเวลา

ด้านพรรคเอ็นแอลดีและผู้สนับสนุนเรียกร้องให้ทหารเคารพผลการเลือกตั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ซูจีที่เคยถูกควบคุมตัวภายในบ้านพักนาน 15 ปีระหว่างช่วงที่ทหารปกครองประเทศ ถูกตั้งข้อหาลักลอบนำเข้าวิทยุสื่อสาร 6 เครื่อง และละเมิดกฎหมายภัยพิบัติธรรมชาติจากการละเมิดกฎป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนา โดยมีกำหนดขึ้นศาลอีกครั้งในวันจันทร์ (1)


Football news:

Tottenham have 1 win in their last 5 matches
Cavani's goal to Tottenham was cancelled out after VAR due to McTominay's go-ahead
Lingard scored 8 goals in the Premier League season, repeating his personal best
Antonio Conte: Inter have grown a lot in all aspects in two seasons
Vazquez will miss the rest of Real Madrid's season. He has a sprained cruciate ligament
Mesut Ozil: Real Madrid are the favourites for the La Liga title. Benzema - the best striker of the championship
Bixant Lizarazu: Benzema is one of the best players in the history of French football