Thailand

พม่าสลายชุมนุมต้านรัฐประหาร มีผู้เสียชีวิต 18 รายทั่วประเทศ

เมื่อวันอาทิตย์นี้ รัฐบาลทหารพม่าปราบปรามผู้ประท้วงหนักที่สุดนับตั้งแต่ทำรัฐประหาร วันเดียวมีผู้เสียชีวิต 18 รายจากเหตุสลายชุมนุมที่ย่างกุ้ง ทวาย มัณฑะเลย์ พะโค ฯลฯ และมีสื่อมวลชนถูกจับกุมวันเดียว 6 ราย ด้านนายตำรวจมัณฑะเลย์แถลงอยู่ข้างผู้ชุมนุม

ผู้ประท้วงเผชิญหน้ากับตำรวจที่แยกเหล่ดัน นครย่างกุ้ง ก่อนเกิดเหตุสลายชุมนุมเมื่อ 28 ก.พ. 64 (ที่มา: สำนักข่าวท่าขี้เหล็ก)

ผู้ประท้วงที่ย่างกุ้งช่วยกันนำร่างผู้บาดเจ็บออกจากจุดปะทะ ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา เมื่อ 28 ก.พ. 64 (ที่มา: Myanmar Now)

เมื่อวันอาทิตย์นี้ (28 ก.พ.) มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย มีผู้บาดเจ็บและถูกจับกุมหลายสิบราย ในการต่อต้านรัฐประหารของกองทัพพม่าที่นำโดย พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย นับเป็นการใช้ความรุนแรงปราบปรามการประท้วงต้านรัฐประหารอย่างสันติที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ และเป็นวันที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด นับตั้งแต่เกิดการต่อต้านรัฐประหาร 1 ก.พ. 64 ทั้งนี้มีรายงานการโจมตีของตำรวจและทหารพม่าต่อผู้ชุมนุมที่ย่างกุ้ง ทวาย มัณฑะเลย์ พะโค และเมืองใหญ่อื่นๆ ที่มีผู้ชุมนุมออกมาเดินขบวน

ทั้งนี้เมียนมานาว ระบุชื่อผู้เสียชีวิตได้ 10 ราย ในขณะที่โฆษกของข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ราวินา ชาดานานี ระบุในแถลงการณ์ว่ามีผู้เสียชีวิต 18 ราย "มีรายงานผู้เสียชีวิต หลังการใช้กระสุนจริงยิงใส่ฝูงชนที่ย่างกุ้ง ทวาย มัณฑะเลย์ มะริด พะโค และปะโคะกู่" แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้มีผู้ประท้วงหลายพันคนรวมตัวกันที่แยกเหล่ดัน แยกสำคัญที่เป็นจุดรวมตัวชุมนุมในย่างกุ้งเมื่อเวลา 09.00 น. ผู้ชุมนุมแถวหน้ามีแว่นตาและหน้ากากกันแก๊สน้ำตา และไม่กี่นาทีตำรวจก็สลายการชุมนุมด้วยระเบิดเสียง และเริ่มยิงปืน ทั้งนี้มีผู้ชุมนุมอย่างน้อย 2 คนที่ถูกยิงบริเวณนี้ ทราบชื่อคือญีญีอ่าวง์เต็ดหน่าย (Nyi Nyi Aung Htet Naing) และ ซินลินเต็ด (Zin Lin Htet)

นอกจากนี้มีรายงานสื่อมวลชนถูกจับกุม 6 รายในวันนี้ รายหนึ่งชื่อ ชินโมมยิน อายุ 23 ปี เป็นช่างภาพฟรีแลนซ์ ก่อนถูกควบคุมตัว ถูกตำรวจทำร้ายร่างกายด้วย มีรายงานว่ามีผู้สื่อข่าวรายหนึ่งจาก Myay Latt Voice ที่เมืองแปร ได้รับบาดเจ็บจากกระสุนยาง ก่อนถูกตำรวจจับกุมตัว

ขณะเดียวกันเมื่อวันเสาร์ (27 ก.พ.) มีผู้สื่อข่าว 7 ราย ถูกจับกุมตัวทั่วประเทศ ในจำนวนนี้มีผู้สื่อข่าวมัลติมีเดียของเมียนมานาว กายซงนเว ถูกจับกุมตัวด้วย ทั้งนี้มีผู้สื่อข่าว 2 รายถูกควบคุมตัวเป็นเวลาสั้นๆ ก่อนได้รับการปล่อยตัว ขณะที่ผู้สื่อข่าวอีกรายจาก 7Day หายตัวไปในช่วงบ่ายวันเสาร์ ก่อนจะพบว่าถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวในเวลาต่อมา

นายตำรวจมัณฑะเลย์ร่วมขบวนต้านรัฐประหาร

วันเดียวกัน (28 ก.พ.) สำนักข่าวท่าขี้เหล็ก รายงานว่า ทุนวิน รองผู้กำกับสถานีตำรวจมัณฑะเลย์ หมายเลข 5 ได้เข้าร่วมต้านรัฐประหารกับประชาชนที่มัณฑะเลย์ด้วย "เราจะสู้จนกว่าเผด็จการจะสิ้นสุดลง" ท่อนหนึ่งที่เขาเขียนไว้ในจดหมาย ทั้งนี้สำนักข่าวท่าขี้เหล็กลงภาพจดหมาย และภาพที่เขาเข้าร่วมกับประชาชนด้วย

ทั้งนี้แม้จะมีรายงานเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบผู้ชุมนุมต้านรัฐประหารที่ดำเนินมาตลอดเดือนกุมภาพันธ์ แต่ก็มีรายงานตำรวจในหลายเมืองที่ประกาศอยู่ข้างฝ่ายต้านรัฐประหาร โดยก่อนหน้านี้ตำรวจที่ตำรวจที่เมืองพะสิม ภาคอิระวดี เปิดทางให้ผู้ชุมนุมเดินขบวนผ่านเมื่อ 9 ก.พ. ตำรวจที่เมืองลอยก่อ เมืองหลวงรัฐกะเรนนี หรือรัฐกะยาห์ ออกมาเดินขบวนต้านรัฐประหาร เมื่อ 10 ก.พ. หรือกรณีตำรวจ 1 ราย ที่เมืองหลวงเนปิดอว์ คือ ขุนอ่องโกโก ยศร้อยตำรวจโท ปราศรัยต้านรัฐประหาร และตำรวจอีก 4 ราย ที่เมืองมะกเว ภาคมะกเว ผละออกจากแถวแล้วมาเข้าร่วมกับผู้ชุมนุมเพื่อป้องกันรถฉีดน้ำยิงใส่ผู้ประท้วง (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง [1], [2])

ขบวนการอารยขัดขืนในพม่า หรือที่ในพม่าย่อว่า "CDM" เริ่มครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2564 สองวันหลังกองทัพพม่ายึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง โดยกลุ่มอาชีพแรกที่เป็นผู้จุดประกายการทำอารยขัดขืน คือกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์นำโดย นพ.เตซา ซาน ที่เมืองมัณฑะเลย์ ก่อนขยายไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐภาคส่วนอื่นๆ ทั่วประเทศ

ขบวนการดังกล่าวส่งผลต่อการทำงานในหน่วยงานของรัฐต้องหยุดชะงักทันที เนื่องจากขาดแคลนบุคลากร จน พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย หัวหน้าคณะรัฐประหาร ถึงกับต้องออกมาย้ำเตือนเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าร่วมขบวนการอารยขัดขืน (Civil Disobedience Movement หรือ CDM) หยุดงานประท้วงต้านรัฐประหาร ให้กลับไปทำงาน และขู่จะดำเนินมาตรการบางอย่างหากยังขัดขืน  

แปลและเรียบเรียงจาก

Myanmar sees deadliest day since uprising began as junta intensifies attacks on peaceful protesters, Myanmar Now, 28 February 2021

Tachileik News Agency, 1 March 2021

Football news:

Ancelotti's 2-2 win over Tottenham: One of Everton's best home games. The fate of entering the European Cup will be decided in the last game
Mourinho on Pogba's words about him: I don't care what he says. Not Interesting
Mourinho on Everton penalty: No comment. Having experience, I just laugh at such moments
Kane came out on the 7th place in the list of the best scorers of the Premier League. He has 164 goals
Yaya Toure sent Guardiola a letter of apology: I am waiting for a very long time for a response
Marcelino on the Spanish Cup: You can't win against Barca without suffering. They are used to winning finals
Koeman on the future: It's strange to have to answer such questions. We had a 19-match unbeaten streak