Thailand

พระพุทธชินราช อินโดจีน พ.ศ.๒๔๘๕ แต่งเก่า วัดสุทัศนฯ ของอิทธิ ชวลิตธำรง

ด้านหลัง มักเป็นแอ่ง จากรอยยุบ หดตัว ของเนื้อตะกั่ว แบบองค์นี้ ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ที่บอกได้ว่าเป็นพระแชมป์องค์จริง ที่น่าสนใจมาก เพราะยากมากที่จะได้เจอะเจอจริงๆ...

ถัดไป เป็น พระปิดตา พิมพ์ชะลูด หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี องค์นี้มีภาพปรากฏในหนังสือจอมสุรางค์ ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นหนังสือที่มีภาพพระแท้องค์แชมป์ของวงการเป็นบรรทัดฐานมากสุด และส่วนใหญ่ก็เคยเป็นพระในครอบครองของท่านเสถียร เสถียรสุต ผู้ได้ชื่อเป็นนักนิยมพระเครื่องชั้นดี พรีเมียม ระดับแถวหน้าเมืองไทย...

พระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.
พระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

พระเครื่องพระบูชา ทุกองค์ที่มีภาพในหนังสือเล่มนี้ เป็นที่ปรารถนาของนักนิยมพระเครื่อง ที่ยอมจ่ายในราคาที่สูงกว่าปกติ ด้วยเครดิต ที่เป็นพระผ่านการประกวด มีตำแหน่งแชมป์ การันตีส่งภาพมาเผยแพร่วันนี้มีชื่อ เสี่ยฐิการ ศุภวิรัชบัญชา เป็นเจ้าของ--บอกได้ว่า เป็นนักนิยมสะสมพระเครื่อง ที่มีรสนิยมดีเยี่ยมอีกคน...

ต่อไป เป็น พระปิดตา มหายันต์ พิมพ์ตุ๊กตา ที่หลวงพ่อทับ วัด (ทอง) สุวรรณาราม เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ จัดสร้างขึ้น...

และมีชื่อเสียงเลื่องลือ เป็นพระปิดตายอดนิยมอันดับ ๑ ในทำเนียบพระปิดตาเบญจภาคี เนื้อโลหะ ที่มีอันดับจัดวางดังนี้คือ ๑.พระปิดตา มหายันต์ พระครูทับ วัดทอง กทม. ๒.พระปิดตา มหายันต์ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ กทม. ๓.พระปิดตา แร่บางไผ่ หลวงปู่จัน วัดโมลี จ.นนทบุรี ๔.พระปิดตา เมฆพัตร หลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้ จ.นครปฐม ๕.พระปิดตาท้ายย่าน จ.ชัยนาท...

สำหรับ พระปิดตาวัดทอง หลวงพ่อทับ ท่านสร้างขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๔๐ เรื่อยมาก่อนรับตำแหน่งเจ้าอาวาส รับสมณศักดิ์ที่พระครูเทพสิทธาเทพาธิบดี เมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๕ แบบทยอยสร้าง ปลุกเสก แจกศิษย์ใกล้ชิดเรื่อยไป...

พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของ เพชร ชวลิตธำรง.
พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของ เพชร ชวลิตธำรง.

พระของท่าน บอกถึงพรสวรรค์เชิงช่างของท่าน ซึ่งปั้นแกนหุ่น เป็นองค์พระนั่งปิดตา ออกแบบวางลายเส้นยันต์ ติดองค์พระตามจินตนาการ ขึ้นหุ่นเทหล่อด้วยเนื้อโลหะทีละองค์--ทำให้เป็นที่มาของคำกล่าวว่า พระปิดตาวัดทอง มีลักษณะคล้ายไม่มีเหมือนกันแม้แต่องค์เดียว...

โดยแยก พิมพ์ตามรูปแบบที่แตกต่างชัดเจนได้เป็น พิมพ์หลัก ๕ แบบ คือ ๑.พิมพ์นั่งบัว ๒.พิมพ์เศียรบาตร ๓.พิมพ์เศียรบายศรี ๔.พิมพ์นั่งยอง--และพิมพ์ตุ๊กตา อย่างองค์นี้ ของ ส.ส.อุดมเดช รัตนเสถียร ซึ่งสภาพสมบูรณ์สวยเดิม หาชมได้ยาก ราคาค่าความนิยมสูงถึงหลักแสนปลายเชียว...

ตามมาด้วย พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อปาน โสนันโท วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยาพระพิมพ์เนื้อดินเผา ที่สร้างไว้โดยพระเกจิฯ ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงสุด...

โดยเฉพาะพิมพ์นิยมอันดับ 1 ในตระกูล อย่างองค์นี้ ของเสี่ยเพชร-อิทธิ ชวลิตธำรง เพราะเป็นพิมพ์ที่พ่อค้านักธุรกิจแสวงหากันมาก ตามความเชื่อว่ามีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ แรงส์ ด้านเมตตา ค้าขาย ตามนิสัยไก่ที่ขยันออกหากิน มีเสน่ห์เป็นเมตตามหานิยม...

อีกเคล็ดสำคัญที่เกจิฯ นิยมสร้างไก่ เพราะไก่เป็นสัญลักษณ์ของการตรงต่อเวลา (ทำนองว่าไก่ขันตามเวลา)...

ปัจจุบันพระองค์งามสภาพแชมป์แบบนี้ เริ่มมีผู้แสวงหามากขึ้น ราคาสูงขึ้น แม้ไม่พุ่งปรี๊ดเหมือนอดีตที่รุ่งเรือง แต่ก็มีทีท่าว่าจะขยับไปเทียบได้ในเวลาไม่นานนี้...

พระปิดตา พิมพ์ชะลูด หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของฐิการ ศุภวิรัชบัญชา.
พระปิดตา พิมพ์ชะลูด หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของฐิการ ศุภวิรัชบัญชา.

อีกองค์ เป็นพระพุทธชินราช อินโดจีน แต่งเก่า พ.ศ.๒๔๘๕ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสสเทว) วัดสุทัศนฯ เสาชิงช้า กรุงเทพฯ...

จัดสร้างแบบ พระพุทธชินราช หล่อลอยองค์ เนื้อโลหะผสม โดยพุทธสมาคม ทูลขออนุญาต สมเด็จฯ ทรงเป็นประธาน ประกอบพิธีจัดสร้าง ณ พระอุโบสถ วัดสุทัศนฯ เพื่อมอบให้ทหารที่เข้ารบในสงครามมหาเอเชียบูรพา และประชาชน...

มีแบบพิมพ์แยกได้ เป็น พิมพ์สังฆาฏิยาว พิมพ์สังฆาฏิสั้น พิมพ์ต้อ โดยมีชนวนเนื้อพระกริ่งเก่าวัดสุทัศนฯ เกือบทุกรุ่น เป็นส่วนผสมในเนื้อโลหะ...

ใต้ฐานตอกโค้ด อกเลา กับตราธรรมจักร พบทั้งชนิดสภาพเดิมและแต่งเก่า อย่างองค์นี้ของเสี่ยเพชร-อิทธิ ที่บอกได้ว่าเป็นฝีมือช่างชั้นสูง ที่ฝากฝีมือแต่งพระไว้อย่างวิจิตร บรรจงงดงาม ยืนยันความเป็นพระแท้แต่งเก่า ด้วยโค้ดที่ถูกต้องครบ และคมชัดตามตำรา แบบนี้ราคาแพง กว่าปกติแน่นอน...

สุดท้ายถูกใจคอเครื่องรางของขลัง เพราะไม่ได้เห็นกันนานมาก คือ ตะกรุดมหาจักรพรรดิ ทองคำ อาจารย์เฮง ไพรวัลย์ วัดสะแก จ.พระนครศรีอยุธยา มีชื่อเสียงเป็น ฆราวาสจอมขมังเวท ท่านอยู่ยุคสงครามอินโดจีน ร่วมสมัยกับ หลวงพ่อหรุ่น เก้ายอด อาจารย์แก้ว คำวิบูลย์ ...

พระปิดตา มหายันต์ พิมพ์ตุ๊กตา หลวงพ่อทับ วัด (ทอง) ของ อุดมเดช รัตนเสถียร.
พระปิดตา มหายันต์ พิมพ์ตุ๊กตา หลวงพ่อทับ วัด (ทอง) ของ อุดมเดช รัตนเสถียร.

ท่านเคยอุปสมบท เป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิชาพุทธาคมสายวัดประดู่โรงธรรม จาก หลวงพ่อม่วง พระอุปัชฌาย์ และ หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติฯ เป็นพระสหมิกธรรมกับ หลวงปู่สี วัดสะแก แต่ต้องสึกมาเป็นฆราวาส เป็นเจ้าสำนักสักยันต์ เพราะร้อนวิชา...

ใช้ชีวิตในเรือ ขึ้นล่องตลอดลำน้ำเจ้าพระยา มีชื่อเสียง มีลูกศิษย์มาก ด้วยการ สักยันต์ พรหมสี่หน้า และสร้างวัตถุมงคลต่างๆ ...

ถึงปี พ.ศ.๒๔๘๕ได้ประกอบพิธีสร้าง เครื่องรางของขลัง ตะกรุด ผ้ายันต์ ฯลฯ ตามตำรับวิชา ครั้งใหญ่ เพื่อมอบให้ศิษย์ไว้ใช้ป้องกันตัว ในยามบ้านเมืองเกิดศึกสงคราม ...

โดยตั้งปรัมพิธี นิมนต์พระสงฆ์ ๑๐๘ รูป ร่วมพิธี กำหนด พระสงฆ์ ๘๐ รูปแทนองค์พระอสีสัตติ อัครสาวก เจริญพระพุทธมนต์ พระเกจิอาจารย์ ๒๘ รูป แทนองค์พระวิปัสสีอัครสาวก นั่งปรกปลุกเสก โดย หลวงปู่สี เป็นประธาน ในปรัมพิธี ณ วัดสะแก จ.พระนครศรีอยุธยา มีราชวัตรฉัตรธง ถูกต้องครบถ้วนตามตำรา...

ตะกรุดมหาจักรพรรดิ ทองคำ อย่างนี้ เสี่ยคำรณ สัยยะนิฐี สายตรง ตัวจริง ที่เล่นหาเรียนรู้เรื่องราววัตถุมงคล ของ อ.เฮง ไพรวัลย์ อย่างลึกซึ้ง ให้ข้อมูลว่า เป็นวัตถุมงคลสร้างพิเศษเฉพาะศิษย์ ที่เป็นชนชั้นเจ้านาย พบเจอน้อย หายากมาก ราคาก็สูงแบบว่าอยู่ที่ความพอใจเจ้าของทีเดียว...

รูปเหมือน “ไอ้ไข่” พระครูสถิตธรรมานุวัตร วัดทับไทร.
รูปเหมือน “ไอ้ไข่” พระครูสถิตธรรมานุวัตร วัดทับไทร.

ช่วงนี้ ถ้าไม่พูดถึง “ไอ้ไข่” เลยก็เหมือนตกข่าว เพราะดังเหลือเกิน แม้ความเห็นจะแยกเป็นหลายฝ่าย แต่ประสา สีกาอ่าง มองว่า ก็เป็นกระแส ที่ช่วยให้คนมีกำลังใจ มีที่พึ่งทางใจ มีความหวัง ยิ่งในช่วงที่แต่ละคนกำลัง จิตตกกับชีวิตที่ต้องเผชิญความยากลำบาก ในช่วงโควิด-19 การแจ้งเกิดของ ไอ้ไข่ จึงเหมือนสร้างความหวังให้ ผู้ที่มีศรัทธา--เพราะกำลังใจ ความหวัง คือสิ่งที่ทำให้อยากมีชีวิตต่อ...

วันนี้ ก็เอาใจ แฟนคลับไอ้ไข่ กันด้วย รูปเหมือนไอ้ไข่ ซึ่ง พระครูสถิตธรรมานุวัตร เจ้าอาวาส วัดทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี อนุญาตให้ ทุนนิธิ ไอ้ไข่ วัดทับไทร จัดสร้างวัตถุมงคล ไอ้ไข่ รุ่นโคตรเศรษฐี ขึ้นตามคำร้องขอของศานุศิษย์ที่ศรัทธาและเชื่อถือ เพื่อเป็นที่พึ่งด้านโชคลาภ...

โดยมีกำหนดงานประกอบพิธีบวงสรวงปลุกเสก ณ ลานพิธีวัดทับไทร วันที่ ๒๔ ก.ย.นี้ โดยนิมนต์ พระวิมลเมธาจารย์ วัดห้วงพัฒนา เจ้าคณะ จ.ตราด เป็นประธานจุดเทียนชัย พระราชวิสุทธิกวี วัดมหาธาตุ เจ้าคณะ จ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานอ่านโองการปลุกเสก ดับเทียนชัย พร้อมพระคณาจารย์ผู้มีชื่อเสียงสายตรงจากเมืองใต้ ครบองค์ เข้าร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต....

ตะกรุดมหาจักรพรรดิทองคำ อ.เฮงไพรวัลย์ ของคำรณ สัยยะนิฐี.
ตะกรุดมหาจักรพรรดิทองคำ อ.เฮงไพรวัลย์ ของคำรณ สัยยะนิฐี.

โดย พระครูหมอเฒ่าเพชร เป็นเจ้าพิธีบวงสรวงปลุกเสก ใครอยากเข้าร่วมพิธี หรือ
สั่งจองวัตถุมงคลติดต่อที่ โทร. 0-3944-7353 และ 0-3944-7357....

ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายของ เสี่ยอำนาจ กับ เสี่ยสุวิทย์ ซึ่งเป็นเพื่อนซี้ สมัยเรียนมหาลัย เพราะชอบสะสมพระเครื่องเหมือนกัน เวลาว่างมักชวนกันเข้าสนามพระหาความรู้ และซื้อมาสะสมตามอัตภาพมือสมัครเล่น....

จนเรียนจบ มีงานทำมีครอบครัว จึงแยกจากกันไป นานเกือบ ๓๐ ปี จนกระทั่งเมื่องานประกวดพระเครื่องครั้งใหญ่ ของสมาคมฯ ได้มาพบกันโดยบังเอิญ ก็ดีใจชวนกันไปนั่งร้านกาแฟพูดคุย ถามสารทุกข์สุกดิบ....

พระพุทธชินราช อินโดจีน พ.ศ.๒๔๘๕ แต่งเก่า วัดสุทัศนฯ ของอิทธิ ชวลิตธำรง.
พระพุทธชินราช อินโดจีน พ.ศ.๒๔๘๕ แต่งเก่า วัดสุทัศนฯ ของอิทธิ ชวลิตธำรง.

พอทบทวนความหลังครั้งเก่ากันตามสมควรแล้ว เสี่ยอำนาจ ก็นึกได้ถาม เสี่ยสุวิทย์ ว่า พระเครื่องที่เคยเช่าไว้สมัยเดินสนามพระด้วยกัน ยังเก็บไว้หรือเปล่า เสี่ยสุวิทย์ ตอบว่า ไม่มีเหลือแล้ว ยกให้ลูกหลานไปหมด เสี่ยอำนาจ ก็สงสัย ถามว่าทำไม ไม่ชอบพระเครื่องแล้วหรือ เสี่ยสุวิทย์ ตอบเสียงเรียบอีกว่า ก็ยังชอบอยู่เหมือนเดิม แต่ทำใจได้ ไม่ยึดติด พระอยู่ที่ใจ แล้วถามย้อนว่าของนายล่ะเหลือพระอะไรบ้าง....

เสี่ยอำนาจ ตอบว่าไม่เหลือเหมือนกัน เสี่ยสุวิทย์ ฟังก็รู้สึกปลื้ม ที่เพื่อนคิดเหมือนกัน บอกดีแล้ว ที่นายทำใจได้ แต่ เสี่ยอำนาจ โบกมือส่ายหน้าบอก เรายังทำใจไม่ได้หรอก แต่เห็นว่าพระทำกำไรได้ ก็เลยขายไปหมด เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

Football news:

Former Spartak goalkeeper Mitryushkin became a player of Fortune
The Norwegian referee has admitted that he is gay: I can go through life with my head held high
Henderson on Salah in Liverpool: 100 goals in 159 games is something out of a computer game
PSG have been in contact with Zidane (Okdiario)
Flick's assistant-plus 1000 points to the atmosphere in Bayern. Launched the careers of Muller and Lam, introduced Pep to the Bundesliga, taught Koman to play head
Milan scores 2+ goals in 11 consecutive games, repeating its record of 1959
Harry Kane: this Tottenham is capable of achieving something special