Thailand

ผู้ชุมนุมถูกยิงปลอดภัยแล้ว “จิราพร” กังวลรัฐปล่อยให้เกิดความรุนแรงซ้ำ

“จิราพร” รองโฆษกเพื่อไทย พร้อม “หมอทศพร” เข้าดูแลผู้บาดเจ็บจากการถูกยิงหลังชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา เผย อาการปลอดภัยแล้ว รับกังวลการทำงานของเจ้าหน้าที่ หลังปล่อยให้เกิดความรุนแรงซ้ำ

วันที่ 26 พ.ย. 2563 น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการการปกครอง (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า หลังจากประชุมสภาแล้วเสร็จเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมในช่วง 21.00-22.00 น. โดยออกจากพื้นที่ชุมนุมไม่ถึง 20 นาที ได้รับรายงานว่ามีคนถูกยิง จึงเดินทางมาที่โรงพยาบาล พร้อมกับ นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย รอจนการผ่าตัดแล้วเสร็จ ผู้ชุมนุมที่ถูกยิงปลอดภัยดี จากการสอบถามแพทย์พบว่าผู้บาดเจ็บถูกกระสุนปืนยิงเข้าช่องท้อง เกิดบาดแผลภายใน แพทย์ทำการรักษาโดยผ่าตัดลำไส้ออกบางส่วน การผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี แพทย์ยังไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อไปว่า จากการลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมตั้งแต่ช่วงแรกจนมาถึงปัจจุบัน การชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบ สันติ และปราศจากอาวุธมาตลอด แต่เป็นที่น่ากังวลว่าในระยะหลังที่การชุมนุมเข้มข้นขึ้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่ดูแลการชุมนุมกลับปล่อยให้ผู้ชุมนุมสองฝั่งปะทะกัน โดยที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าฝ่ายใดเป็นผู้กระทำ ขณะที่การสอบสวนเป็นไปอย่างล่าช้า แตกต่างจากการชุมนุมในอดีตที่เกิดความรุนแรงส่วนใหญ่มาจากการกระทำของรัฐบาลที่สร้างเงื่อนไขให้เกิดการสลายการชุมนุม ทำให้ผู้ชุมนุมในปัจจุบันได้เรียนรู้ ไม่ไว้วางใจรัฐบาล จึงหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการปะทะและใช้ความรุนแรง

ทั้งนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคง ตระหนักในหน้าที่ความรับผิดชอบของตัวเองในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนอย่างเท่าเทียม ไม่ควรปล่อยให้มีผู้ไม่หวังดีสร้างเงื่อนไขให้เกิดความรุนแรง แม้จะมีผู้ไม่เห็นด้วยกับผู้ชุมนุม แต่รัฐบาลในฐานะผู้กุมอำนาจและเป็นผู้สั่งการนโยบายไปยังระดับปฏิบัติการ ต้องทำให้ประชาชนทุกคนได้รับความปลอดภัยจากการแสดงออกทางการเมืองตามที่รัฐธรรมนูญคุ้มครองไว้ ซึ่งตนเองในฐานะคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของคณะกรรมาธิการการปกครอง จะติดตามการชุมนุมอย่างต่อเนื่อง โดยหวังว่าจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นกับผู้ชุมนุมอีก

นอกจากนี้ น.ส.จิราพร ยังกล่าวด้วยว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทยทุกคน ลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมมาโดยตลอด ขณะที่นโยบายของพรรคเพื่อไทย ก็มีการมอบหมายให้ ส.ส. เตรียมเอกสารในการประกันตัวกรณีผู้ชุมนุมถูกจับกุมหรือถูกคุมขังในพื้นที่เขตต่างๆ หรือหากมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ตัวแทนของพรรคเพื่อไทยจะเข้าถึงจุดเกิดเหตุและเข้าช่วยเหลือโดยทันที ด้วยใจที่เร่งทำงานและช่วยเหลือประชาชน อาจจะสื่อสารล่าช้า แต่ขอให้ผู้ชุมนุมและประชาชนสบายใจได้ว่า พรรคเพื่อไทยดูแลผู้ชุมนุมด้วยหัวใจ จากนี้ไปพรรคเพื่อไทย และ ส.ส.เขตทุกท่านจะปรับปรุงการสื่อสารให้ดีมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Klopp on transfers: I can't spend money, I just give recommendations. Never made such decisions
Allegri is not on the list of candidates for the post of Chelsea coach. Tuchel is the favorite, Rangnik is the backup option
De Bruyne will miss 4 to 6 weeks due to injury. He will not play with Liverpool and Tottenham, probably
Zidane's assistant: Every defeat of Real Madrid provokes criticism. We know how to react
The hairdressers'Union criticized Promes and Labiad for celebrating a goal in the style of a haircut: They are completely out of touch with reality
Piazon about Chelsea: After 3-4 leases, I realized that this is just a business. It was hard, but I do not regret it
Liverpool's results are an anomaly. Don't be fooled by the shouting-the crisis is not so global (although it may cost the championship) Showsport's emotional reaction to Klopp's results