Thailand

ผู้การฯร้อยเอ็ดแจง ชุดควบคุมฝูงชนบ่น เบี้ยเลี้ยงไม่พอ-ข้าวกล่องกินไม่อิ่ม

ผู้การฯร้อยเอ็ดตั้งโต๊ะชี้แจงกรณีตำรวจชุดควบคุมฝูงชนจาก สภ.อ.จังหาร เขียนในกลุ่มไลน์โรงพัก ขณะปฏิบัติหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนในกทม. เบี้ยเลี้ยงไม่พอกับค่าใช้จ่าย อาหารที่ได้รับแจกเป็นอาหารกล่อง กิ่นไม่อิ่ม 

เวลา 11.45 น. วันที่ 27 ตุลาคม พล.ต.ต.ไพโรจน์ มังคลา ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย พ.ต.อ.จรูญ นวมทอง รอง ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด และ พ.ต.อ.วันชัย วินทะสมบัติ รอง ผบก. ร่วมกันแถลงข่าวที่ห้องประชุม กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด

กรณี ด.ต.นิรุตติ์ สิทธิเสนา ผบ.หมู่ (ป.) สภ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด ปฏิบัติหน้าที่ในชุด หมู่ 1 มว.2 ร้อย 1 คฝ.ภ.จว.ร้อยเอ็ด ได้โพสต์ข้อความในกลุ่มไลน์ของ สภ.จังหาร เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 11.40 น. ซึ่งเป็นไลน์กลุ่มในหน่วยงาน เนื้อหาความว่า เบี้ยเลี้ยงไม่พอจ่าย ข้าวกล่องที่ได้รับแจกก็กินไม่อิ่ม ต้องซื้อกินกันเอง ตอนนี้ไม่มีเงินกินข้าว จึงได้ขอความเห็นใจจากข้าราชการตำรวจ สภ.จังหาร ร่วมบริจาคสมทบทุนให้ชุด คฝ.สภ.จังหาร ซึ่งกำลังอยู่ปฏิบัติงานใน กทม. ซึ่งข้อความดังกล่าวอาจทำให้เกิดการเข้าใจผิด และก่อให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการนั้น

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า หลังจากได้เห็นข้อความ ได้สั่งการให้ ด.ต.นิรุตติ์ สิทธิเสนา ชี้แจงรายละเอียดข้อเท็จจริง ดังนี้ ด.ต.นิรุตติ์ ได้รับคำสั่งจาก สภ.จังหาร ให้ปฏิบัติหน้าที่ ชุด คฝ. กองร้อยควบคุมฝูงชน หมู่ 1 หมวด 2 ร้อย 3 ของ ภ.จว.ร้อยเอ็ด มีจำนวน 11 นาย มาปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค.2563 จนถึงวันที่ 26 ต.ค.2563 เนื่องจากการมาปฏิบัติหน้าที่เป็นจำนวนหลายวัน และกำลังพลในชุดได้รับประทานแต่ข้าวกล่อง ซึ่งมีรสชาติไม่ถูกปากบ้าง ทำให้ ด.ต.นิรุตติ์และชุดปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวอยากทานอาหารอย่าง อื่น เช่น ลาบ ก้อย ฯลฯ จึงมีการพูดคุยหยอกล้อกันกับข้าราชการตำรวจ สภ.จังหาร ที่ไม่ได้มาปฏิบัติหน้าที่ด้วย

"ด.ต.นิรุตติ์ ได้ส่งข้อความขอรับการสนับสนุนในการปฏิบัติ จุดประสงค์เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณเพิ่มเติมพิเศษ อันเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับข้าราชการตำรวจที่มาปฏิบัติหน้าที่ข้าราชการส่วนใหญ่ยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ สภ.จังหาร จึงได้แสดงน้ำใจต่อเพื่อข้าราชการตำรวจ ด้วยการช่วยกันรวบรวมเงินตามอัธยาศัย โดยให้โอนเข้าบัญชีหมายเลข 411-075-2388 ธนาคารกรุงไทย ซึ่งเป็นหมายเลขบัญชีของ ด.ต.นิรุตติ์ เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายให้ชุดปฏิบัติการ คฝ.สภ.จังหาร อันเป็นการแสดงถึงความสามัคคีภายในหน่วยงาน ซึ่งไม่ได้มีการบังคับแต่อย่างใด และเพื่อเป็นการขอความเห็นใจจากเพื่อนร่วมงาน ด.ต.นิรุตติ์ จึงได้โพสต์ข้อความในลักษณะความว่า มาทำงานแล้วได้รับความลำบากจึงได้ลงข้อความอันเกินเลย หรือผิดไปจากความเป็นจริง ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด อีกทั้งในกลุ่มไลน์ดังกล่าวเป็นไลน์กลุ่มเฉพาะข้าราชการตำรวจ สภ.จังหาร ไม่มีผู้ใดเข้าร่วมและมีการหยอกล้อเล่นกันเป็นประจำตามปกติ"

ต่อมาโพสต์ดังกล่าวได้มีการส่งต่อไปยังนอกกลุ่ม และขยายต่อไปเป็นวงกว้าง อันอาจทำให้เกิดความเสียหายแก่องค์กร ซึ่ง ด.ต.นิรุตติ์ ไม่ทราบข้อเท็จจริงในการจัดสรรเบี้ยเลี้ยงและการจัดสรรค่าอาหารการมาปฏิบัติงานครั้งนี้ ด.ต.นิรุตติ์มิได้มีเจตนาที่จะทำให้เกิดความเสียหายต่อองค์กร และไม่ได้รับความลำบากเกินกว่าปกติที่ควรจะเป็นแต่อย่างใด โดยได้รับอาหารเป็นข้าวกล่องและน้ำดื่ม รวม 4 มื้อ ซึ่งกินอิ่มทุกมื้อ ได้รับเบี้ยเลี้ยงวันละ 200 บาทต่อวัน จึงเพียงพอต่อการใช้จ่ายในแต่ละวันอยู่แล้ว การที่ ด.ต.นิรุตติ์ โพสต์ดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และขอสัญญาว่านับต่อจากนี้จะไม่กระทำการอันใดที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกต่อไป"

พล.ต.ต.ไพโรจน์ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมานี้ ตนได้เดินทางไปเยี่ยมตำรวจผู้ใต้บังคับบัญชาซึ่งปฏิบัติหน้าที่ชุด คฝ.จาก ภ.จว.ร้อยเอ็ด จำนวน 3 กองร้อย ที่อาคารโพธิญาณ ในพุทธมณฑล อำเภอศาลายา จังหวัดนครปฐม ได้สอบถามความเป็นอยู่ การปฏิบัติหน้าที่ ผู้ใต้บังคับบัญชาบอกว่า อยู่ดี เป็นปกติ ตนจึงมอบเงินจำนวน 20,000 บาท (สองหมื่นบาทถ้วน) เพื่อให้ผู้ใต้บังคับบัญชานำไปบริหารจัดการในระหว่างอยู่ปฏิบัติหน้าที่ ซึ่ง สตช.มอบหมาย นอกจากนั้นตนยังบอกกำลังพลอีกว่าที่หอพักในอาคารโพธิญาณนั้น เวลานอนพักผ่อน ต้องแต่งกายชุดนอนให้สุภาพ เมื่อมีผู้ใต้บังคับบัญชากระทำการไปไม่รู้เท่าถึงการณ์ ตนจึงขอโทษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้เกี่ยวข้อง ส่วนการดำเนินการทางวินัยต่อผู้ใต้บังคับบัญชา ทราบว่ามี ด.ต.อีกนายหนึ่งเป็นผู้เอาโพสต์ของ ด.ต.นิรุตติ์ ไปเผยแพร่ในไลน์ตำรวจ ซึ่งเป็นนักเรียนพลตำรวจ รุ่นเดียวกันกับ ด.ต.นิรุตติ์ และทราบแล้วว่าเป็นใคร จึงจะดำเนินการทางวินัยตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป. 

Football news:

Fabio Capello: against such a mediocre Real Madrid, Inter could have played better
Ibrahimovic met with the Swedish national team coach in Milan
Тот Tottenham midfielder Winks scored from 49 yards. This is the 3rd result in the Europa League, all - in this draw
This miss will hurt all men: Molde player missed from half a meter and drove into the bar
Mikel Arteta: I am Very happy with Pepe's game against Molde. Arsenal played well overall
Napoli players came out in t-shirts with Maradona's name and number 10 for the Europa League match
Daniele Bonera: Milan is happy with the game with Lille and only regrets the result