Thailand

ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียอดอาหารประท้วงในคุกอาจจะถูกบังคับให้อาหาร

ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซียที่อยู่ในที่คุมขัง อเล็กซี นาวาลนี ทำการประท้วงอดอาหารมานานเป็นเวลามากกว่า 2 สัปดาห์แล้ว แต่เขาเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่เรือนจำได้ขู่จะบังคับให้อาหารเขา นอกจากนี้แพทย์ของนาวาลนียังเริ่มเตือนว่าเขาอยู่ในอาการย่ำแย่เสี่ยงจะเสียชีวิตได้ทุกเมื่อ

อเล็กซี นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียที่เคยกล่าวหาว่าทางการรัสเซียทำการวางยาพิษเขามาก่อน กำลังประท้วงด้วยการอดอาหารเพื่อเรียกร้องให้มีการรักษาอาการปวดหลังและอาการสูญเสียการรับรู้อวัยวะที่ขาของเขา อย่างไรก็ตามในวันที่ 16 เม.ย. ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เรือนจำในรัสเซียขู่ว่าจะมีการบังคับให้อาหารแก่นาวาลนีถ้าหากเขายังประท้วงอดอาหารอยู่

นาวาลนีระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารหญิงนายหนึ่งยืนค้ำหัวเขาในตอนเช้าบอกกับเขาว่าผลการตรวจเลือดออกมาว่านาวาลนีมีความเสี่ยงทางสุขภาพและอยู่ในภาวะสุขภาพย่ำแย่อย่างหนัก ถ้าหากเขายังคงประท้วงด้วยการอดอาหารอยู่ก็จะมีการบังคับป้อนอาหาร

นาวาลนีบอกว่าวิธีการที่เขาจะถูกใช้บังคับป้อนอาหารนั้นจะมีการให้สวมชุดที่มีการมัดมือมัดลำตัวเขาด้วย ทั้งนี้แพทย์ประจำตัวของนาวาลนีก็บอกว่าฝ่ายค้านและนักวิจารณ์รัฐบาลรัสเซียวัย 44 ปีคนนี้อยู่ในภาวะที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ทุกเมื่อ

ยาโรสลาฟ อะชิกมิน แถลงเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า ระบุว่าจากผลการตรวจที่ได้รับจากครอบครัวของนาวาลนีพบว่าเขามีระดับโพแทสเซียมในร่างกายสูงซึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นได้ อีกทั้งยังมีค่าคริเอตินีนคือของเสียที่เกิดจากกล้ามเนื้อในปริมาณสูงบ่งบอกถึงภาวะที่ไตมีปัญหา

อนาสตาเซีย วาสิเยวา ประธานของสหภาพแรงงานสหพันธ์แพทย์ที่นาวาลนีสนับสนุนระบุว่าควรจะมีการทำอะไรบางอย่างทันทีกับเรื่องนี้

นาวาลนีเริ่มอดอาหารประท้วงหลังจากที่ทางการรัสเซียไม่ยอมให้แพทย์ส่วนตัวของเขาเข้าพบ เมื่อนาวาลนีมีอาการปวดหลังและสูญเสียการรับรู้ที่ขา โดยที่ทางการรัสเซียอ้างว่านาวาลนีได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างเพียงพอแล้ว

นาวาลนีเป็นคู่ปรับและนักวิจารณ์ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ตัวยง เขาถูกจับกุมหลังจากที่เดินทางจากเยอรมนีกลับมาที่รัสเซีย โดยถูกตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 2 ปีครึ่งอ้างว่าเพราะเขาฝ่าฝืนคำตัดสินเดิม สาเหตุที่เขาเดินทางไปเยอรมนีนั้นเพื่อไปพักรักษาตัวจากการถูกวางยาพิษร้ายแรงส่งผลต่อระบบประสาทที่เรียกว่า "โนวิช็อก" ซึ่งเป็นยาพิษตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียต

ครอบครัวของนาวาลนีกังวลว่าภาวะสุขภาพของเขาที่เสื่อมโทรมลงก่อนช่วงที่จะมีการอดอาหารนั้นออาจจะเป็นอาการที่หลงเหลือเกี่ยวข้องกับการถูกวางยาพิษในปีที่แล้ว เขาน้ำหนักหายไป 33 ปอนด์ (ประมาณ 15 กก.) นับตั้งแต่ต้องกลับเข้าเรือนจำ ยูเลีย นาวัลนายา ภรรยาของนาวาลนีกล่าวว่านาวาลนีอยู่ใยสภาพผอมหนังหุ้มกะโหลก แต่ก็ยังมีใจฮึดสู้

นาวาลนีเคยถูกส่งตัวไปยังสถานพยาบาลประจำเรือนจำครั้งหนึ่งเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้วหลังจากพบว่ามีไข้และมีอาการไอ มีการตรวจหาวัณโรคและโคโรนาไวรัสแต่ผลการตรวจออกมาเป็นลบ

รัฐบาลรัสเซียสั่งลงโทษนาวาลนีในข้อกล่าวหาฉ้อโกง แต่นักการเมืองและผู้คนที่สนับสนุนนาวาลนีบอกว่าข้อกล่าวหาต่อนาวาลนีมีแรงจูงใจทางการเมืองและรัฐบาลรัสเซียอยู่เบื้องหลังการวางยาพิษเขา ซึ่งทางการรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหา

เรียบเรียงจาก : 

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude