Thailand

ภูธรภาค 4 จับแก๊งโรแมนซ์สแกม 2 สาวไทยร่วมกับต่างชาติ หลอกโอนกว่าสิบล้าน

อ่านเพิ่มเติม...

สืบสวนภูธรภาค 4 ตามรวบ 2 สาวไทยที่รีสอร์ตที่พิษณุโลก ตามหมายจับรวมหัวต่างชาติแก๊งโรแมนซ์สแกมหลอกรักออนไลน์ สาวหลายรายเสียรู้ โอนเงินไปรวมกว่า 10 ล้าน โดยจะรับจ้างเปิดบัญชีโอนเงินให้คนแอฟริกัน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 พ.ย.2563 ที่ บช.ภ.4 พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.4 พล.ต.ต.สุภากร คำสิงห์นอก รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.4 พ.ต.อ.พงศ์ฤทธิ์ คงศิริสมบัติ รอง ผบก.สส.ภ.4 พ.ต.อ.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.4 ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นางสาว กัลย์สุดา ปุริโส อายุ 19 ปี ชาวบ้าน ม.6 พันชาลี อ.วังทอง จ.พิษณุโลก และนางสาววิภาวดี กลิ่นประทุม อายุ 20 ปี ชาวบ้าน ม.8 ต.วัดตายม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 คนเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ จ.170/2563 ลงวันที่ 13 พ.ย. 2563 โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น โดยผู้ต้องหาทั้งสองคนถูกจับกุมตัวได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.วัดตายม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.4 กล่าวถึงการจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองคนในครั้งนี้ว่า เนื่องจากในช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.4 รับแจ้งจากประชาชนที่เป็นผู้เสียหายหลายราย และหลายอาชีพ บางคนไม่กล้าเข้าแจ้งความเพราะอับอายที่ถูกหลอกเอาเงินไป เนื่องจากถูกหลอกผ่านการสนทนาทางสื่อสังคมออนไลน์ในหลากหลายรูปแบบ กับบุคคลที่อ้างตนเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งใช้โปรไฟล์ที่เป็นชายน่าตาดี มีการสนทนาจนเป็นที่สนิทสนมและเกิดความไว้ใจ และมีการนัดหมายพบเจอกันในประเทศไทย แต่เมื่อถึงเวลานัดหมาย ชายชาวต่างชาติจะอ้างว่าตัวเองถูกกักตัวที่ด่าน ตม. ทรัพย์สินของมีค่าก็ถูกกักไว้ด้วย ขอให้หญิงชาวไทยหรือผู้เสียหายนั้นโอนเงินชำระให้ ตม. และจะมีการคืนเงินให้ภายหลังที่ได้พบเจอกัน

ผบช.4 กล่าวต่อว่า เมื่อทุกอย่างเป็นไปตามที่ชายชาวต่างชาติควบคุมเกมเอาไว้ได้ ไม่นานจะมีบุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากรและทนายความโทรหาผู้เสียหายผ่านแอปพลิเคชันสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมทั้งแจ้งว่า หากมีการโอนเงินให้กับบุคลต่างชาติจะถูกจับกุมดำเนินคดี แต่หากไม่จ่ายค่าภาษีสิ่งของจะถูกยึด จากนั้นก็จะมีการส่งหมายเลขบัญชีธนาคารให้กับทางผู้เสียหายผ่านช่องทางแชตสนทนา ซึ่งผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินให้ตามที่รับข้อมูลมา

พล.ต.ท.ยรรยง กล่าวอีกว่า ผู้เสียหายรายล่าสุดอยู่ที่ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี หลงเชื่อและโอนค่าอะไรต่างๆ นานาไปอีกจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายจำนวน 439,000 บาท ถึงรู้ตัวว่าถูกชายชาวต่างชาติหลอก จึงเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เพื่อให้มีการสืบสวนจับกุมบุคคลที่ร่วมกันหลอกลวงให้โอนเงินดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กุมภวาปี จึงมีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.4 เพื่อสืบสวนจับกุมตัว

จากการสืบสวนทราบว่า บุคคลที่เป็นเจ้าของบัญชีธนาคารที่ผู้เสียหายโอนเงินเข้าให้นั้น หลบหนีและซ่อนตัวอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก ส่วนคนที่หลอกแชตสนทนานั้นความจริงแล้วไม่ใช่ชายที่มีหน้าตาดี แต่เป็นชายผิวดำ ชาวแอฟริกา ที่ได้ปลอมโปรไฟล์เป็นชายที่มีหน้าตาดี เพื่อให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินให้ ส่วนเลขบัญชีที่ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้นั้นเป็นบัญชีชื่อของ นางสาวกัลย์สุดา จึงได้ไปตรวจสอบตามชื่อที่อยู่ดังกล่าว จนทราบว่าบัญชีธนาคารของนางสาวกัลย์สุดานั้นได้เปิดบัญชีดังกล่าวด้วยการได้รับการว่าจ้างด้วยเงิน 3,000 บาท จากนางสาววิภาวดี จากนั้นจึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับ จับกุมบุคคลทั้งสองคนมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.4 นำหมายศาลเข้าจับกุมตัวทั้ง 2 คนที่รีสอร์ตในจังหวัดพิษณุโลก ภายหลังจับกุมได้สอบสวน นางสาววิภาวดี ทราบว่า ตัวเองรู้จักกับหญิงสาวชาวไทยที่มีสามีเป็นชายผิวดำ ชาวแอฟริกัน ซึ่งขณะนี้อาศัยอยู่ในประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ว่าจ้างให้รวบรวมบัญชีธนาคารให้ เพื่อจะนำไปทำธุรกรรมทางการเงิน โดยจะได้ค่าจ้างเป็นส่วนแบ่งจากยอดโอน ที่มีคนโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ซึ่งมีทั้งการโอนตรงเข้าบัญชีที่ต่างประเทศ และโอนผ่านบัญชีธนาคารที่มีการว่าจ้างให้เปิดบัญชีไว้ จึงขอให้ประชาชนที่ถูกชาวต่างชาติหลอกเข้าให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

จากการตรวจสอบในเบื้องต้น ขณะนี้พบว่ามีผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์ในพื้นที่ สภ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เสียหาย จำนวน 439,000 บาท สภ.เมืองขอนแก่น เสียหายจำนวน 126,000 บาท สภ.สุวรรณภูมิ จำนวน 50,000 บาท และยังพบว่ามีผู้เสียหายในหลายพื้นที่ที่ยังไม่แจ้งความ ในขณะเดียวกันก็มีการแจ้งความร้องทุกข์คดีในลักษณะเดียวกันอีกในพื้นที่ กทม. คือ สน.ดอนเมือง เสียหายจำนวน 500,000 บาท สน.บางเขน เสียหาย 225,000 บาท สน.ห้วยขวาง เสียหาย 770,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบหมายเลขบัญชีดังกล่าวมีผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินเข้าไป มีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 10 ล้านบาท.

Football news:

Real Madrid coach Bettoni about 4-1 with Alaves: A well-deserved win. Zidane is very happy with the game
Benzema is about 4:1 with alavesa: a Good game is important for confidence. After a tough week, Real Madrid are on the right track
Cheltenham scored against Man City after an out - in the best tradition of Rory Delap. Throw the ball to 30 meters helped the towel
Benzema has scored 15+ goals in 10 of his 12 seasons at Real Madrid
Ibrahimovic-Zapate: I've scored more goals than you've played in your career
Pep Guardiola: Foden should be a Photon, not de Bruyne. There is only one de Bruyne
Bruno on Liverpool's form: Big clubs and players can prove themselves at any time