Thailand

ผู้ว่าฯ ย้ำ "ช่องส่องผี" ลบคลิปให้หมด นายกเล็กบอกคนโคราชยินดีรับการขอขมา

อ่านเพิ่มเติม...

พ่อเมืองโคราช เรียกร้อง "ช่องส่องผี" ลบคลิปที่หมิ่นย่าโมย่าบุญเหลือให้หมด เพื่อไม่ให้ถกเถียงในอนาคตอีก ด้านนายกเล็กนครโคราช เห็นด้วยต้องลบคลิป บอกคนโคราชใจกว้าง ยินดีรับการขอขมา

จากกรณีที่รายการช่องส่องผีกล่าวหาว่า ย่าบุญเหลือซึ่งเป็นลูกสาวบุญธรรมของคุณย่าโม เป็นภรรยาของปลัดทองคำ เจ้าเมืองนครราชสีมา ส่วนคุณย่าโมเป็นภรรยาหลัก ย่าบุญเหลือเป็นภรรยาสอง ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นในจังหวัดนครราชสีมาเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่มีการตำหนิวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ต่อมา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งการให้วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา ไปประสานกับลูกหลานของคุณย่าบุญเหลือ เพื่อให้แจ้งความดำเนินคดีกับรายการดังกล่าวในข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งต่อมาสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จ.นครราชสีมา พร้อมสภาทนายความ จ.นครราชสีมา ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จ กรณีกล่าวอ้างดูหมิ่นย่าโม ย่าบุญเหลือ และบิดเบือนประวัติศาสตร์ สร้างความโกรธเคืองแก่ชาวโคราชกับผู้บริหารช่องส่องผีแล้วตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.2563 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงรายการช่องส่องผีติดต่อเรื่องการมาจะขอขมาว่า ตนได้พูดคุณกับคุณบ๊วย เมื่อช่วงค่ำวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยได้ส่งไลน์ไปทางผู้ดำเนินรายการเข้าใจความรู้สึกของพี่น้องประชาชนชาว จ.นครราชสีมา และขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยคุณบ๊วยพร้อมกับพิธีกรดำเนินรายการช่องส่องผีทั้งหมด จะเดินทางมาทำพิธีขอโทษ และขอขมาที่ จ.นครราชสีมา ต่อดวงวิญญาณคุณย่าโมและคุณย่าบุญเหลือ ส่วนเวลากับเรื่องของกระบวนการ จะขอหารือกับภาคส่วนต่างๆใน จ.นครราชสีมา ทั้งนี้ ขอบคุณผู้ดำเนินรายการที่ไม่ปล่อยให้ปัญหายืดเยื้อ จะได้จบไปด้วยความเรียบร้อยและสมานฉันท์

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวต่อว่า ในวันพรุ่งนี้ (14 ก.ค.) จะให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ และวัฒนธรรมจังหวัดฯ ให้เชิญตัวแทนภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยว่า การที่เขาแสดงเจตนาที่จะมาขอขมาลาโทษจะต้องทำอย่างไรที่จะเหมาะสม ถูกต้องและเป็นที่พึงพอใจกับพี่น้องประชาชนในวันอาทิตย์ที่ 19 ก.ค. 2563 เราจะพูดคุยกันในส่วนของ จ.นครราชสีมา ส่วนตัวคิดว่าพี่น้องชาวโคราชจะมีความเป็นวุฒิภาวะ ถึงเวลานั้นคนคิดว่าถ้าเราพูดคุยกันรูปแบบที่เหมาะสม เราก็จะอธิบายและส่งไปถึงพี่น้องชาวโคราชว่าจะต้องทำอย่างไรในวันที่เขามาขอขมาลาโทษ ก็คงไม่ปล่อยให้เกิดกระบวนการวุ่นวาย โคราชเป็นเมืองสงบ ตนว่าวันนี้ผู้ดำเนินรายการพร้อมจะรับผิดชอบในสิ่งที่ได้กระทำไป ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี และชาว จ.นครราชสีมา คงคอยเฝ้าดูติดตามดู ฉะนั้นเรื่องนี้คงไม่มีปัญหาอะไร

"ต้องขอเรียกร้องทางผู้ดำเนินรายการ และคนที่มีคลิปเรื่องนี้ได้ช่วยลบคลิปนี้ออกไป เพราะว่าคลิปนี้ถ้ามันอยู่นาน วันหนึ่งก็จะเกิดเป็นประเด็นถกเถียงกันขึ้นมาได้ มันจะทำให้ประวัติศาสตร์ขัดแย้งกันไม่รู้จบ ส่วนตัวคิดว่าวันนี้เราต้องลบคลิปออกไป ผมขอเรียกร้องไปทางผู้ดูแลเรื่องนี้คือ กสทช. ที่ดูแลควบคุมสื่อออนไลน์ต่างๆ ว่า จะต้องให้ผู้ดำเนินรายการทางช่องส่องผีลบคลิปที่เกี่ยวข้องกับคุณย่าโมและคุณย่าบุญเหลือออกไป เพื่อไม่ก่อให้เกิดเป็นข้อถกเถียงในเชิงประวัติศาสตร์หรือข้อถกเถียงกันในอนาคตอีกต่อไป" นายวิเชียร กล่าว

ผวจ.นครราชสีมา กล่าวอีกว่า ส่วน จ.นครราชสีมา มีสถานที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์โบราณสถานจำนวนมาก ถ้าจะมีการทำรายการลบหลู่ลักษณะเดียวกัน ต้องขออนุญาตจังหวัดฯ หรือห้ามไปเลยนั้น ตนคิดว่า จริงๆ บางครั้งการไปทำรายการในสถานที่ต่างๆ เราก็มีการทำอยู่ วัดวาอารามก็มีการไปถ่ายทำอยู่ แต่สิ่งหนึ่ง คือว่าทางผู้ถ่ายทำ ปกติแล้วถ้ามีกองถ่ายจากต่างประเทศเข้ามา จะต้องมีการส่งเนื้อหามาให้ทางกระทรวงวัฒนธรรม มาให้จังหวัดตรวจสอบก่อน แต่พอเป็นรายการคนไทยปกติเราก็ถือว่า คนไทยเองก็เคารพสักการะสิ่งเหล่านี้ เคารพในประวัติศาสตร์ก็ไม่ได้มีการตรวจสอบในรายละเอียด

"ตนคิดว่าต่อไป 1.ผู้ที่ไปจัดรายการในสถานที่ต่างๆ เหล่านี้ควรจะศึกษาวัฒนธรรมประเพณี เพราะว่าต้องรับผิดชอบเมื่อมีการทำอะไรไปที่อาจจะก่อให้เกิดกระทบกระเทือนความรู้สึกหรือว่า บิดเบือนประวัติศาสตร์และผลกระทบอย่างที่เราเห็นว่า มันค่อนข้างจะรุนแรงมาก ตัวผู้จัดรายการเองจะรับไม่ไหว, 2.หากมีเรียบว่า การถ่ายทำรายการในสถานที่ที่มีความสำคัญ ทั้งเชิงวัฒนธรรม เชิงประวัติศาสตร์จะต้องมีการประสานงานตัวข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น วัฒนธรรมจังหวัด ตนคิดว่าน่าจะเรียบร้อยมากขึ้น แต่ถ้าพูดไปมันก็กังวลว่า อาจจะเป็นการลิดรอนสิทธิ หรือต้องเซนเซอร์ก่อนทุกรายการหรือเปล่า" ผวจ.นครราชสีมา กล่าว

ขณะที่ทางนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พร้อมด้วยผู้บริหารเทศบาลนครนครราชสีมา หัวหน้าส่วนเทศบาลนครนครราชสีมาที่เกี่ยวข้อง ได้มีการหารือร่วมกันในเรื่องการขอขมาทั้งที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ลานอนุสาวรีย์ และที่วัดศาลาลอย ชุมชนวัดศาลาลอย เขตเทศบาลนครนครราชสีมาเป็นการภายในนอกรอบ พร้อมกับเปิดเผยว่า เบื้องต้นก็ได้สั่งการให้ทางเทศกิจเข้าไปดูเรื่องสถานที่ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสะอาด และการกำหนดจุด เพื่อเว้นระยะห่าง การเตรียมความพร้อมที่คาดว่าจะมีพี่น้องประชาชนในชุมชน ผู้นำชุมชน 90 ชุมชนจำนวนมากจะมาในวันที่ 19 ก.ค.นี้

นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการขอขมามันจะต้องมีพิธีกรรมตามประเพณีที่ทำกันมานาน เครื่องบวงสรวงขอขมาสักการะชุดใหญ่ เพื่อสื่อสารถึงดวงวิญญาณคุณย่าโม คุณย่าบุญเหลือ และสื่อสารถึงความตั้งใจของเขาในการขอขมาย่าโม ย่าบุญเหลือ และไม่ใช่ว่าทุกคนเดินถือดอกไม้ พวงมาลัย ธูปเทียนแล้วไปสักการะแค่นั้นมันคงไม่ใช่ พิธีกรรมก็ต้องทั้ง 2-3 แห่ง คืออนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ที่เจดีย์บรรจุอัฐิคุณย่าโม คุณย่าบุญเหลือ และรูปปั้นพระยาปลัดทองคำ ภายในวัดศาลาลอย และต้องมีผู้หลักผู้ใหญ่ของเมืองนครราชสีมาเป็นสักขีพยาน มีผู้นำชุมชน ลูกหลานย่าโมย่าบุญเหลือก็ต้องมารวมกันอยู่ด้วย นอกจากขอขมาคุณย่าโมคุณย่าบุญเหลือแล้ว ก็จะต้องกล่าวขอโทษขอขมาพี่น้องชาวโคราชด้วย

นายสุรวุฒิ กล่าวอีกว่า ขอแนะนำเมื่อกล่าวขอโทษขอขมาพี่น้องแล้ว เพื่อความเป็นสิริมงคลก็ควรจะลอดซุ้มประตูเมืองด้วยเลย เพราะสิ่งที่ทำลงไปยังไงก็กระทบจิตใจพี่น้องชาวโคราชทุกคน แต่เนื่องจากการที่เราคนไทยเราก็ให้อภัยกันอยู่แล้ว เมื่อคุณบ๊วยและผู้ดำเนินรายการมีความเต็มใจ และมีความตั้งใจที่จะขอขมาคุณย่าโม คุณย่าบุญเหลือ เราก็ต้องใจกว้างให้โอกาสคนไทยด้วยกัน ส่วนสำคัญที่คุณเรนนี่ บอกสามารถสื่อสารย่าโมย่าบุญเหลือได้ มโนไปเองหรือเปล่า ตนคิดว่าเป็นเรื่องความเชื่อเฉพาะตัวเฉพาะบุคคลของตัวเขา ทั้งนี้ ต้องไม่กระทบกระเทือนเรื่องจิตใจของผู้อื่นและไม่ทำให้ผู้อื่นเสียหาย

นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมากล่าวด้วยว่า ในฐานะที่ตนเป็นคนโคราชเห็นด้วยกับทุกภาคส่วนที่จะต้องลบภาพ ลบรายการนี้ออกจากช่องยูทูบ หรือโซเชียลออกให้หมดไม่ให้มีอีก พร้อมอยากฝากว่า เรื่องทำรายการเกี่ยวกับความเชื่อก็ส่วนหนึ่ง แต่ส่วนหนึ่งต้องไม่กระทบจิตใจของผู้ใดผู้หนึ่ง และไม่ทำให้สังคมโดยรวมเกิดความแตกแยก ตนอยากฝากว่า "บ้านใคร ใครก็รัก ผู้หลักผู้ใหญ่ของใคร ใครก็รัก คุณย่าโม คุณย่าบุญเหลือเป็นสิ่งที่พี่น้องชาวโคราชทั้งหมดและคนไทยสักการบูชา" พี่น้องชาวโคราชเป็นคนที่มีจิตใจกว้างขวางโดยธรรมชาติอยู่แล้วก็มั่นใจว่าเมื่อมาขอโทษขอขมาแล้วคนโคราชก็ยินดี.

Football news:

Napoli offered 15 million euros for the Region. Real Madrid wants 25 million^. Real Madrid Defender Sergio Regilon can continue his career in Serie A
Neymar played a great match (despite poor implementation). Tuchel created a convenient environment for him to destroy the pressure of Atalanta
Guillem Balage: Juventus wants to get rid of Ronaldo's salary. It was offered to everyone, including Barcelona
Mbappe thanked the PSG doctors: Don't tell me about the pain
Liverpool presented a turquoise away kit for the 2020/21 season
The President of PSG: Neymar and Mbappe will never go away. They are one of the best players in the world
Thomas Tuchel: If both legs were intact, you could have seen my 40-meter sprint