Thailand

#ปล่อยเพื่อนเรา พุ่งที่1 ทันที โวย 3แกนนำถูกอายัดตัวต่อ ‘จาตุรนต์ ซัด ทำเกินกว่าเหตุ  

ตามที่ ศาลอาญา ได้ยกคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ได้แก่ นายภาณุพงศ์ จาดนอก , นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล , พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม ในคดีชุมนุม 19-20 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสนามหลวง โดยมีมวลชนจำนวนมากมาให้กำลังใจ ซึ่ง นายปติวัฒน์ ได้รับการปล่อยตัวเป็นคนแรก แต่ปรากฏว่า แกนนำอีก 3คนถูกอายัดไปสน.ประชาชื่น ทำให้มวลชนที่รอรับหน้าเรือนจำ ต่างส่งเสียงตะโกน “ปล่อยเพื่อนเรา” ดังกึกก้อง ส่วนหนึ่งยังได้ขับรถตามรถตำรวจมายังสน.ประชาชื่น โดยก่อนจะเดินทางออกมานั้น เพนกวิน และ ไมค์ ได้กล่าวกับมวลชนที่ไปรอว่า “มันทำร้ายพวกผม มันบีบคอผม” และยังตะโกนว่า “ช่วยด้วย” ตลอดเส้นทาง และเมื่อมาถึงยัง สน.ประชาชื่น มวลชนจำนวนมากต่างเข้าไปประชิดรถควบคุม และตะโกนให้ปล่อยเพื่อนเรา ทั้งพยายามจะเปิดประตู ทำให้ทั้ง 2 คน ร่างกายอ่อนแรง เนื่องจากไม่มีอากาศหายใจ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะปฐมพยาบาล นายพริษฐ์ และ ส่งตัว ไมค์ ภาณุพงศ์ ที่เป็นลมไปยังโรงพยาบาล

ย้อนอ่าน : 2 แกนนำอ่อนแรง เดินไม่ไหว นำ ‘ไมค์’ ส่งรพ. เร่งปฐมพยาบาล ‘เพนกวิน’

ย้อนอ่าน : ‘รุ้ง เพนกวิน’ ไฮด์ปาร์คมวลชนหน้าสน. ย้ำ จับโดยไม่มีหมายไม่ได้ เคลียร์หมดแล้ว

ล่าสุด (30 ต.ต.) โลกทวิตเตอร์ ได้ติดแฮชแทก #ปล่อยเพื่อนเรา จนขึ้นเป็นอันดับ 1 ของเทรนทวิตเตอร์แล้ว โดยร่วมแสดงความเห็นถึงกรณีดังกล่าว เป็นจำนวนมาก อาทิ

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ทวิตว่า

“เห็นจับ-ปล่อย ปล่อย-จับ นักศึกษาเป็นที่น่าอเนจอนาถแล้ว อดนึกเปรียบเทียบไม่ได้ว่า ระหว่างที่แกนนำกปปส.ไปยึดทำเนียบ ยึดกระทรวงโน้นกระทรวงนี้เป็นที่สนุกสนานนั้น เคยต้องติดคุกสักวันหรือไม่ แกนนำกปปส.ที่ประสานกับพล.อ.ประยุทธ์อย่างใกล้ชิดน่ะ #ปล่อยเพื่อนเรา #หยุดคุกคามประชาชน”

การจับกุมเคลื่อนย้ายผู้ต้องหาแล้วทำให้เขาสลบไปแบบนี้ไม่เกินไปหรือประยุทธ์ การกระทำอันป่าเถื่อนของพวกคุณกำลังทำให้พวกคุณเป็นที่เกลียดชังไปทั่ว คุณจะไม่มีทางแก้ปัญหาของประเทศนี้ได้ มีแต่จะทำให้เลวร้ายลงไปเพราะความอยุติธรรมของพวกคุณ #ปล่อยเพื่อนเรา #ม็อบ30ตุลา“

“ที่แน่ๆม็อบที่ต่อต้านและโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่เคยโดนแบบนี้เลย แกนนำบางคนไม่เคยถูกจับระหว่างประท้วงเป็นเดือนๆ ยึดทำเนียบอยู่ถูกจับก็ประกันออกมายึดต่อได้ หลายคดีหลายข้อหาก็รวมเหลือคดีเดียว ประเทศไทยนี้แหละครับ #ปล่อยเพื่อนเรา” 

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้า ได้ทวิตว่า

“ถึงผู้ที่ออกมาเรียกร้องสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตยทุกคน นี่คือเสียงแห่งอนาคต จงยืนเคียงข้างพวกเขา ฟังเสียงของพวกเขา ไม่มีใครควรถูกจับกุมเพียงเพื่อร้องต้องการสังคมที่ดี #ปล่อยเพื่อนเรา”

นายประจักษ์ ก้องกีรติ รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทวิตว่า

“ดีใจได้แค่ 2-3 ชม. รุ้ง เพนกวิน ไมค์ ถูกอายัดตัวไปที่สน.ประชาชื่น ณ ขณะนี้ หลังจากได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ – กระบวนการยุติธรรมไทยกำลังกลั่นแกล้งและทำร้ายนศ.และประชาชนซ้ำๆ – จะไม่ให้ประชาขนหลงเหลือศรัทธาต่อกระบวนการยุติธรรมบ้างเลยหรืออย่างไร? #ม็อบ30ตุลา #ปล่อยเพื่อนเรา”

Football news:

Carvajal will miss 4 matches of Real Madrid and plans to return to the Derby with Atletico
Messi always went a lot without the ball. Best of all, this problem was solved Guardiola
Trent on the Premier League calendar: something Needs to change. We do not have time to recover, it leads to injuries
Emir Kusturica: Ronaldo is an ideal, he earned a lot of money, but where is his personality? What can he tell you? Nothing
Maradona is the best dribbler with a phenomenal number of goals and assists. But is it true that he won Serie A alone?
Italian championship. Juventus will play Benevento, Atalanta Miranchuk against Verona, Inter away to Sassuolo
Ex-Manchester United defender Valencia moved to Mexico's Queretaro