Thailand

ประยุทธ์ออกไป! สนั่นเรือนจำ ‘อาเล็ก’ ขับร้อง คุณยายเต้นด้วย คณะราษฎร ลั่นไม่เสียใจ ไม่ได้อยู่ข้างคนดี

จากกรณีภาคีนิรนาม จัดกิจกรรมนอนแคมป์ไม่นอนคุก เพื่อกดดันเรียกร้องให้มีการปล่อยบุคคลที่ถูกจับกุมตัวไว้ในเรือนจำ โดยมีการผลัดกันปราศรัยและกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่องในคืนวันที่ 23 ตุลาคม ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นั้น

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า ในช่วงเช้าผู้ชุมนุมบางส่วนยังคงปักหลักบริเวณทางเท้าริมถนนงามวงศ์วาน โดยมีการเปิดการจราจรตามปกติ หลังจากในค่ำคืนที่ผ่านมามีการตั้งเวทีปราศรัยและชุมนุมบนถนนฝั่งหน้าเรือนจำ ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมยังคงพักผ่อน การ์ดผู้ชุมนุมได้เตรียมความพร้อมสำหรับกิจกรรมในวันนี้ โดยมีการเปิดเพลงสร้างบรรยากาศอย่างต่อเนื่อง

เวลา 17.20 น. นางสุวรรณา ตาลเหล็ก หรือลูกตาล กลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย กล่าวกับผู้ชุมนุม ว่า รู้หรือยัง เพื่อนเรา 5 คนไม่ได้รับการประกันตัว เมื่อคืนนี้หลายคนอยู่ในภาวะคับแค้น หลายคนตาสว่างโร่มากขึ้น แต่พี่น้องยืนยันมาเข้าร่วม มีพี่น้องจากชัยภูมิ มาเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนเรา ซึ่งชัดเจนแล้วว่าไม่ให้ประกันตัว เหตุผลเดิมๆ ว่าปล่อยออกมาแล้วจะไปปลุกระดม สร้างความวุ่นวาย จริงๆ ต้นตออยู่ที่ไหน คือคนที่ชื่อประยุทธ์ ถ้าไม่มีประยุทธ์ เราก็นอนอยู่บ้าน ยังคงยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง ข้อเฉพาะหน้า คือ ประยุทธ์ต้องลาออก ครบ 3 วันในวันนี้ ถ้าไม่ลาออก คอยดูว่าเราจะทำอะไร อย่างไรต่อ

“เรายังพร้อมเดินไปด้วยกันหรือไม่ วันนี้มีหลายจังหวัด เกิดขึ้นเพราะความทนไม่ได้ ความชัดเจนปรากฏให้เราเห็น ให้เราได้ยิน ฉะนั้น เราที่อยู่ตรงนี้ไม่ได้เลือกอยู่ข้างคนดี เสียใจหรือไม่ เพราะเขาบอกเลือกอยู่ข้างคนดี จะไม่มีคดีติดตัว” นางสุวรรณา กล่าว

โดยมวลชนตะโกน “ไม่เสียใจ”

“เราเชื่อว่าทุกคนไม่เสียใจ ถ้าเสียใจคงไม่มาเข้าร่วม” นางสุวรรณา กล่าว จากนั้นมวลชนตะโกน “ประยุทธ์ออกไป” “12345 ปล่อยเพื่อนเรา”

นางสุวรรณา กล่าวว่า ถ้าจะโทษ กลับไปโทษประยุทธ์ ที่บริหารไม่มีอะไรดีทั้งสิ้น คือต้นเหตุ ประยุทธ์ต้องออกไป เราจะค่อยๆ ไล่ไปทีละสเต็ป เมื่อวานนี้หลายคนกลับบ้านก็นอนไม่หลับ กลัวเขาจะมาสลายเพื่อนเรา บอกได้เลยว่า ต่อให้ร้องขอไม่ให้ทำร้ายประชาชน เคยฟังหรือไม่ ไม่เคยฟัง ฉะนั้น เราสู้ต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนที่สัญจรไปมา ยังได้ร่วมชู 3 นิ้ว ขณะขับรถผ่านอีกด้วย

เวลา 17.30 น. นายอาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ ศิลปิน นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ขึ้นแสดงดนตรีหลายบทเพลง รวมถึงเพลง ประยุทธ์ออกไป โดยมีสตรีสูงวัยร่วมโยกตามจังหวะอย่างคึกครื้น

เวลา 17.35 น. คณะราษฎร ปิดถนนทั้ง 4 เลน ฝั่งเรือนจำ ได้สำเร็จ โดยร้านค้าต่างจับจองพื้นที่

Football news:

Juventus for the first time in the 123-year history of the club played without the Italians in defense and goal
Koeman on 4:0 with Dynamo Kyiv: Today was the Barcelona we want to see
Holand continues to insist that he is a monster. Fastest in the history of the Champions League scored 15 goals (and added 16)
Koeman on the victory over Dynamo Kyiv: We achieved our goal-we reached the playoffs
Solskjaer on 4:1 with Istanbul: Manchester United played intensely, enjoyed the match. We want to be 1st in the group
Forward Ferencvaros Troll Cristiano: celebrated a goal in his style. Ronaldo responded with a goal and a very angry look
Morata scored 5 goals in 4 games in the Champions League for Juve. His best result is 5 in 12 games in the 2014-15 season