Thailand

ปวดท้องแบบไหนเรียกว่า “ไส้ติ่งอักเสบ”


“ปวดท้อง” เป็นอาการหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยกับทุกคน ซึ่งอาการปวดท้องที่เป็นอันตรายและหลายคนกังวลก็คือ ปวดท้องเนื่องจากไส้ติ่งอักเสบ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ปวดท้องแบบไหนเข้าข่ายอาการ “ไส้ติ่งอักเสบ” คอลัมน์ “ศุกร์สุขภาพ” สัปดาห์นี้มีคำตอบ

รู้จักไส้ติ่ง

ไส้ติ่ง มีโครงสร้างเป็นท่อเล็กๆ ติดอยู่กับส่วนต้นของลำไส้ใหญ่ ไส้ติ่งจะอยู่บริเวณด้านล่างขวาของช่องท้อง ไส้ติ่งไม่มีหน้าที่ใดๆ ในร่างกายของคนเรา การตัดไส้ติ่งออกก็ไม่พบว่าเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงหน้าที่ย่อยอาหารของลำไส้

สาเหตุ

ไส้ติ่งอักเสบ เกิดจากการที่มีการอุดตันของไส้ติ่ง เช่น มีเศษอุจจาระลงไปอุดตัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปทำให้เกิดการอักเสบ ในบางกรณีถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน อาจทำให้เนื้อตายเน่า และไส้ติ่งแตก เป็นอันตรายถึงชีวิต

อาการ

คนไข้มักมีอาการปวดท้องและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเริ่มปวดเป็นพักๆ รอบสะดือคล้ายโรคกระเพาะหรือท้องเดิน แต่ถ่ายไม่ออก อาการปวดไม่สามารถบรรเทาได้โดยยาแก้ปวด ต่อมาอาการปวดท้องมักจะย้ายไปที่ท้องน้อยด้านขวา ลักษณะปวดหนักๆ ตลอดเวลา ต้องนอนนิ่งๆ ถ้าเคลื่อนไหว ไอหรือจามจะปวดมากขึ้น อาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนและมีไข้ต่ำๆ ร่วมด้วย อาการจะเป็นอยู่นับเป็นชั่วโมงหรือหลายวัน ในบางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาโดยไม่มีอาการอื่นนำ

การวินิจฉัยโรค

คนไข้มีอาการปวดท้องด้านขวาล่าง ตรวจพบการเจ็บ เกร็ง กดปล่อยแล้วเจ็บบริเวณท้องน้อยด้านขวา ถ้าไส้ติ่งแตกจะมีอาการปวดเจ็บบริเวณท้องน้อย ท้องแข็งและมีไข้สูง การตรวจโดยอัลตราซาวนด์หรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ใช้ในผู้ป่วยบางรายเพื่อช่วยยืนยันการวินิจฉัยโรค

การปฏิบัติตัว

หากสงสัยว่าไส้ติ่งอักเสบให้รีบไปโรงพยาบาล โดยให้งดน้ำและอาหาร นอกจากนี้ห้ามรับประทานยาระบาย หรือสวนอุจจาระ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้

การรักษา

เมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ แพทย์จะรักษาโดยการผ่าตัดไส้ติ่งออก การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะเป็นทางเลือกใหม่ที่อาจจะมีการกลับเป็นซ้ำ และผู้ป่วยต้องได้รับการผ่าตัดภายหลังประมาณร้อยละ 30

“ไส้ติ่งอักเสบ” สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ดังนั้น หากมีอาการต่างๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้น ก็อย่าชะล่าใจ รีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาโดยเร็ว เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

--------------------------------------------------

แหล่งข้อมูล

ศาสตราจารย์ นายแพทย์จุมพล วิลาศรัศมี ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Ronaldo re-tested positive for the coronavirus. He probably won't play against Barca (Correio da Manha)
Simeone's most crushing defeat at Atletico: lack of Parti, clever adaptation of the flick and grandiose Coman
Barca players are unhappy that some players have extended their contracts with reduced wages (Marca)
Capello on the debut of the Beginning: Fantastic goal. I spoke with Gasperini, he is happy
A Spanish journalist compared Fati to a black salesman running away from the police. Barcelona sues (despite the apology)
We play with major soccer bandits, and I get a yellow for it? Mueller - referee of the match with Atletico
Samuel eto'o: Guardiola is great. He didn't go out just for Messi