Thailand

"จิมมี่ ไหล" เจ้าพ่อสื่อฮ่องกงถูกจับ ฐานละเมิดก.ม.ความมั่นคง

เจ้าพ่อธุรกิจสื่อฮ่องกง ถูกจับฐานกระทำความผิดตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ต้องสงสัยว่าสมคบคิดกับต่างชาติ

วันนี้ (10 สิงหาคม 2563) สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายจิมมี ไหล (Jimmy Lai) เจ้าพ่อธุรกิจสื่อฮ่องกง วัย 71 ปี เจ้าของหนังสือพิมพ์แทบล็อยด์ ‘แอปเปิล เดลี’ ถือเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงที่มีชื่อเสียง ถูกจับฐานกระทำความผิดตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่เริ่มบังคับใช้เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา หลังต้องสงสัยว่าสมคบคิดกับต่างชาติ และนับเป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียงที่สุดของฮ่องกงที่ถูกจับภายใต้กฎหมายนี้

โดยตัวกฎหมายความมั่นคงที่จีนนำมาใช้กับฮ่องกงฉบับนี้นั้น ได้กำหนดโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิตสำหรับความผิดฐานล้มล้างการปกครอง แบ่งแยกดินแดน ก่อการร้าย และสมคบคิดต่างชาติ ซึ่งมีผู้คนบางส่วนที่ไม่เห็นด้วย และมองว่าเป็นการกดขี่เสรีภาพ ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนเชื่อว่ากฎหมายความมั่นคงจะช่วยคืนเสถียรภาพ หลังจากฮ่องกงต้องเผชิญกับเหตุชุมนุมประท้วงยืดเยื้อรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ นายไหล เคยถูกจับมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อต้นปีนี้ฐานเข้าร่วมการชุมนุมผิดกฎหมายพร้อมกับแกนนำเรียกร้องประชาธิปไตยคนอื่นๆ ที่เป็นคดีเกี่ยวโยงกับการประท้วงเมื่อปีที่แล้ว โดยตัวเขาเองได้ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่า จะยังคงปักหลักอยู่ในฮ่องกงเพื่อต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยต่อไป แม้รู้ว่าตนเองคือหนึ่งในเป้าหมายที่รัฐบาลจีนจ้องใช้กฎหมายความมั่นคงเล่นงานก็ตาม

อย่างไรก็ตาม กฎหมายความมั่นฉบับนี้ได้สร้างความวิตกกังวลและส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของชาวฮ่องกงจำนวนไม่น้อยเลย เพราะคนหนุ่มสาวที่ต่อต้านรัฐบาลจำใจต้องยุติการเคลื่อนไหว ขณะที่นักเคลื่อนไหวบางรายถึงขั้นหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ

ขณะที่ทางการจีนและฮ่องกงยืนยันว่าจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้เพื่ออุดช่องโหว่ของกฎหมาย และแก้ไขปัญหาในด้านความมั่นคงของชาติ พร้อมยืนยันว่า กฎหมายฉบับนี้จะไม่กระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของประชาชนชาวฮ่องกง แต่จะใช้จัดการกับคนส่วนน้อย ซึ่งคาดว่าเป็นกลุ่มที่ลุกฮือขึ้นมาก่อปัญหาและต่อต้านทางการเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Barcelona's Interest in Isak Increased after Koeman's appointment. Larsson has a high opinion of the player (Mundo Seportivo)
Manuel Pellegrini: When you play against Real Madrid and var, it's too much
PSV and Porto are Interested in Barcelona midfielder PUC. He doesn't want to leave the club
Puyol about Barcelona: If we want to win the championship, we need to perform very well
Schalke sacked Wagner. The team has not won the Bundesliga since January
Iacini on 3:4 with Inter: Even a draw would be an unfair result, given how many chances Fiorentina created
Ramos Pro 3:2 with Betis: the Referee tried his best and didn't do anything intentionally