Thailand

"ชวน" เปิดบ้าน อวยพรวันสงกรานต์ ให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤติโควิดไปด้วยกัน

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.64 ที่บ้านพักเลขที่ 183 ถนนวิเศษกุล ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้เปิดบ้านเพื่อต้อนรับประชาชนที่เดินทางเข้าพบก่อนในวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย พร้อมอวยพรให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤติโควิดไปด้วยกัน โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าปีนี้จะมีประชาชนน้อยกว่าทุกปี อันเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ตาม

และถือโอกาสปีใหม่ไทยปีนี้ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากโรคติดต่อนี้และโรคอื่นๆ และหวังว่าเมื่อสถานการณ์ผ่อนคลาย แต่คิดว่าโควิด-19 คงจะอยู่กับเราไปอีกนานพอสมควร เราจึงต้องเผชิญหน้ากับโรคนี้โดยไม่ต้องหนี แม้ว่าจะมีโรคนี้อยู่แต่เราไม่ประมาทและปฏิบัติภารกิจตามปกติ งานก็ไม่หยุดนิ่งก็อาจไม่เสี่ยงกับโรคภัยไข้เจ็บและขอให้ประสบกับความสำเร็จในภารกิจ แม้จะมีวิกฤติภายใต้เงื่อนไขของโรคติดต่อที่ระบาดอยู่ทั่วโลกในขณะนี้

ต่อข้อซักถามสถานการณ์โควิด-19 ยังมีแนวโน้มระบาดเพิ่มมากขึ้น รู้สึกเป็นห่วงหรือไม่ นายชวน ตอบว่า ตนก็รู้สึกเป็นห่วงและติดตามอยู่ว่าแต่ละที่เป็นอย่างไร ส่วนตนคิดว่าอย่าปิดประเทศ อย่าปิดเมืองแต่ให้เข้มงวดในการตรวจสอบ เพราะถ้าปิดเมือง ปิดจังหวัดจะทำให้ธุรกิจมีปัญหาและทำให้รายได้ของประเทศมีปัญหาหนักขึ้นกว่าเดิม เพราะเมื่อธุรกิจไม่เคลื่อนไหว ไม่มีเงินเสียภาษี ภาระจะตกหนักกับรัฐบาลเพราะไม่รู้จะเอาเงินใช้จ่ายมาจากไหน เพราะฉะนั้น เมื่อเราได้ประสบการณ์เรียนรู้มาจากตัวเราเองและประเทศอื่นๆ ทั่วโลกว่ากรณีที่เกิดสถานการณ์เช่นนี้ ความไม่ประมาทเป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่ถึงขนาดที่หนีปัญหา เช่นปิดธุรกิจ ปิดการดำเนินชีวิตตามปกติทุกอย่าง ซึ่งผลที่ตามมาอาจจะหนักกว่าโควิด-19 ก็เป็นได้

ส่วนข้อถามที่ว่าในรัฐสภามีความเป็นห่วงคณะรัฐมนตรีจะติดโควิดเพิ่มขึ้นหรือไม่ ซึ่งนายชวนฯ ตอบว่า ในกลุ่ม ส.ส มีความเข้มงวดมาตลอด ใครไม่มีหน้ากากติดมาก็ให้กลับไปเลย และสั่งด้วยว่าไม่ให้แจกหน้ากากเพราะทำให้คนประมาท ส่วนภายในก็ได้ทำความสะอาด เว้นระยะห่างของการนั่งของ ส.ส. ก็มีการเตือน ในสภาก็เหมือนที่อื่น บางทีสมาชิกฯ ก็ประมาท แต่เมื่อเหตุการณ์รุนแรงขึ้น ทุกคนก็มีความระวังมากขึ้น ส่วนข้าราชการยังไม่มีใครติด แต่มีนักการเมือง ที่มีข่าวว่า ส.ส ติด 1-2 คน แต่ขณะนี้โรงพยาบาลบำราศนราดูร ก็จะฉีดวัคซีนให้กับนักการเมืองที่แสดงความจำนงด้วยความสมัครใจประมาณ 200 กว่าคน ซึ่งจะเริ่มฉีดในวันที่ 16-30 เมษายนนี้ ในส่วนของวุฒิสภาก็เช่นเดียวกัน สำหรับผู้ที่มีความประสงค์ก็สามารถติดต่อได้ ส่วนที่ฉีดไปแล้วก็มีเพียงกลุ่มหนึ่งที่ใกล้ชิดกับวงการหมอ ในวงการที่ใกล้ชิดและเป็นเพื่อนฝูงกันแต่ไม่กี่คน ส่วนใหญ่ก็ยังไม่ฉีด อันนี้ท่านประธานวุฒิสภาก็เล่าให้ฟังว่าวุฒิสภาไม่ได้ทำอะไรอย่างที่เป็นข่าวที่สงสัยกันว่าทำไมวุฒิสภาฉีดได้ ส.ส. ฉีดไม่ได้ อันนี้ก็ไม่จริง

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีสาธารณสุข ท่านรองนายกรัฐมนตรี ก็ได้โทรศัพท์ถึงตนโดยตรงโดยให้วุฒิสภาแสดงความจำนงและนัดวันไว้แล้วคือวันที่ 16-30 เมษาฯ นี้ จึงไปฉีดกันได้และมองว่าทุกคนก็มีความเสี่ยง ไม่เฉพาะผู้แทนราษฎรเท่านั้น คนอื่นก็เสี่ยงเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเวลาจะไปเรียกร้องทำอะไรให้เหนือกว่าคนอื่นมันไม่สมควรทำมันจะกลายเป็นการเอาเปรียบชาวบ้าน ซึ่งตนเองก็ยังไม่ได้ฉีด เพราะตราบเท่าที่เพื่อนผู้แทนยังไม่ได้ฉีด ตนก็ยังไม่ฉีดเหมือนกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเอาเปรียบกัน.

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude