Thailand

"สามารถ" แจงยิบ 10 ข้อ โต้ข้อมูลเท็จ 10 เหตุผลในโซเชียล ชี้ใส่ร้าย รบ.

อ่านเพิ่มเติม...

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรมว.ยุติธรรม ป้องนายกฯ แจงยิบ 10 ข้อ โต้ข้อมูลเท็จ 10 เหตุผล ในโซเชียล ชี้ ใส่ร้าย "บิ๊กตู่" ยัน รัฐบาล มีความจริงใจ 26-27 ต.ค.ใช้กลไกสภา มาแก้ปัญหา 

วันที่ 24 ต.ค. นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวสามารถ เจนชัยจิตรวนิช  ระบุว่า ได้รับข้อมูลจากประชาชน หลังแพร่หลายในโซเชียล มีการโจมตีว่าร้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 10 เหตุผล ที่ไม่ควรเป็นข้ออ้างมาจากการเลือกตั้ง ซึ่งล้วนเป็นข้อมูลเท็จให้ร้ายรัฐบาลและนายกฯ เพื่อสร้างความชอบธรรมให้การชุมนุม เกิดความวุ่นวายในประเทศ

ทั้งนี้ คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ พร้อมอธิบายถึง 10 ข้อ ที่เผยแพร่ในโซเชียล ดังนี้ 1. พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยลงรับสมัครเลือกตั้งเองและไม่มีคุณสมบัติ แต่ความจริงแล้วมีชื่อเป็นนายกฯ ในบัญชีจากพรรค พปชร. ซึ่งพรรคได้ลงรับสมัครการเลือกตั้งเหมือนกับพรรคการเมืองอื่น ที่เสนอชื่อนายกฯ เช่นกัน

2. อ้างว่า ประยุทธ์ ถืออำนาจเต็ม คสช. ช่วงระหว่างการเลือกตั้ง โดยในอดีตรัฐบาลที่มีการประกาศยุบสภาและมีการเลือกตั้งใหม่ นายกฯ มีอำนาจเต็มเพื่อรักษาการไม่ได้เป็นเครื่องบ่งชี้ว่า ประชาชนจะเลือกหรือสนับสนุน

3. การเลือกตั้งที่ผ่านมา คสช. เขียนกติกาให้ตัวเองได้เปรียบ ซึ่งเป็นข้อมูลเท็จ โดยการเลือกตั้งทุกพรรคทราบว่า อยู่ในกติกาเดียวกันภายใต้รัฐธรรมนูญ ปี 2560 ที่ผ่านประชามติ และมองว่า พปชร. ได้เปรียบนั้นเป็นเรื่องเท็จ เพราะพรรคที่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับ 1 คือ พรรคอนาคตใหม่ ส่วนพรรคการเมืองที่ได้ ส.ส.มากที่สุด คือ พรรคเพื่อไทย แต่ทั้ง 2 พรรค มีคะแนนเสียงจากประชาชนเลือกน้อยกว่า พรรค พปชร. ที่ได้คะแนน 8.4 ล้านคน

ข้อ 4. การเลือกตั้งที่ผ่านมา กกต. และศาลรัฐธรรมนูญ เป็นของ คสช. ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะทั้งสององค์กรเป็นหน่วยงานอิสระ ไม่มีใครเข้าไปแทรกแซงได้ ข้อ 5. การเลือกตั้งครั้งล่าสุด มีพรรคการเมืองไม่เอา คสช. แถมถูกปิดกั้นสารพัดวิธีก็เป็นเรื่องเท็จ เพราะการเลือกตั้งดังกล่าว พรรคเพื่อไทย ได้ ส.ส. มากที่สุด แต่ได้คะแนนน้อยกว่า พปชร. ประมาณ 5 แสนคะแนน ส่วนพรรคอนาคตใหม่ ก็ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อมากที่สุด ทั้งๆ ที่เสียงจากประชาชนน้อยกว่า พปชร.ล้านกว่าเสียง

ข้อ 6. การเลือกตั้งที่ผ่านมา พรรคการเมืองที่ได้คะแนนเป็นอันดับสองถูกยุบ คือ พรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งจริงแล้วไม่ได้ลงรับสมัครเลือกตั้งเลย ไม่มีคะแนน ฉะนั้นจึงเป็นข้อมูลเท็จ

ข้อ 7. ผลการเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ได้ ส.ส. มากที่สุด แต่ได้คะแนนจากเสียงของประชาชนทั้งประเทศน้อยกว่า พปชร. แปลว่า พรรคเพื่อไทยได้รับประโยชน์จากรัฐธรรมนูญฉบับนี้มากกว่า

ข้อ 8. สำหรับผลการเลือกตั้งมีการประกาศว่าพรรคการเมืองที่ไม่สนับสนุน คสช. มีจำนวนสูงกว่าสองเท่า ไม่ทราบว่าบวกคะแนนกันอย่างไรถึงมากกว่า ทั้งๆ ที่ พรรค พปชร. ได้ 8.4 ล้านเสียง แต่พรรคเพื่อไทยได้ 7.8 ล้านเสียง

ข้อ 9. ผลการเลือกตั้งฝั่งไม่เอา คสช. อ้างว่า มีการรวมเสียงเกินครึ่งสภา ก่อนแปลกใจมีการรวมมาจากตรงไหนและการนับคะแนนยังไม่เสร็จสิ้น ยังไม่ได้ประกาศจาก กกต.

และข้อ 10. หากไม่มี ส.ว. 250 จะจูงพรรคอื่นเข้าร่วมไม่ได้นั้น หากจำกันได้การเลือกนายกฯ ฝั่งเลือก พล.อ.ประยุทธ์ มีจำนวน ส.ส.เลือกเกินกึ่งหนึ่ง โดยไม่ต้องใช้ ส.ว. โดยข้อมูลที่กระจายอยู่ในโซเชียลเป็นข้อมูลเท็จการพูดเช่นนี้เป็นการให้ร้ายรัฐบาล

นายสามารถ กล่าวต่อว่า อยากให้คนปล่อยข่าวลักษณะนี้ ควรมีจิตสำนึกต่อบ้านเมืองและน้องๆ เยาวชนก่อนจะเชื่อข้อมูลใด ควรจะศึกษาความจริงให้รอบด้าน อย่าฟังแต่ข้อมูลบิดเบือน เพราะสุดท้ายแล้วประเทศชาติ เป็นของคนไทยทุกคน ยืนยันรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มีความชอบธรรม และมีผู้สนับสนุนรัฐบาลอีกมากมาย รัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ปัญหา จะมีการเปิดสภา วันที่ 26-27 ต.ค. เป็นกลไกแก้ปัญหา เชื่อว่ากลไกรัฐสภาแก้ปัญหาทางการเมืองได้ และอย่าให้ข้อมูลเท็จมาสร้างความแตกแยกกัน

Football news:

Koeman will not be punished for speaking about VAR after the match with Real Madrid. He said that the system works against Barca
Some players of the Real Madrid Foundation believe that a change of coach will benefit the team (COPE)
Kane on BLM: We have to get down on one knee. Education is the main thing we can do
Rennes - French Krasnodar. The owner (8 times richer than Galitsky) invested in his hometown and after a transfer failure created a successful Academy
The DFB wants Klopp to be Germany's coach at Euro 2024. Lev will stay at the world Cup if he reaches the semi-finals of Euro 2020
Alaba wants to earn 15 million euros a year. Juventus, PSG and Chelsea are Interested in him
Bayern want to sign Midfielders Gladbach Neuhaus and Zakaria next season